Đức Thánh Cha gửi 10.000 loại thuốc cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

ĐTC gửi thuốc cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Sau trận động đất kinh hoàng ngày 06/02 đã tàn phá Syria và Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 50.000 nạn nhân, một lần nữa theo sự ủy nhiệm của Đức Thánh Cha, với sự cộng tác của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ cạnh Toà Thánh, Bộ Bác ái đang tiến hành gửi những thùng thuốc mới đến Istanbul.

Lần gửi đầu tiên được thực hiện hôm thứ Hai 27/3, và các chuyến khác được thực hiện ngày hôm sau. Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ cạnh Toà Thánh đã cho Bộ Bác ái biết tình hình thực tế của người dân cũng như các loại thuốc họ đang cần.

Trước đây, nước láng giềng Syria, bị tàn phá bởi trận động đất và chiến tranh với 15 triệu người đang gặp khó khăn, đã nhận được sự hỗ trợ tài chính của Đức Thánh Cha qua Sứ thần Tòa Thánh.

Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Tổng trưởng Bộ Bác ái cho biết: “Chúng tôi gửi viện trợ qua các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, chú ý đến kích thước và trọng lượng của các kiện thuốc. Nỗ lực này có thể thực hiện được nhờ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên”.

Ngay sau trận động đất khiến gần 2 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ phải di dời, Bộ Bác ái đã gửi thuốc cũng như thực phẩm đóng hộp như gạo và cá ngừ, áo giữ nhiệt, và nhiều vật liệu khác để chống chịu thời tiết lạnh giá. Đồng thời, Đức Tổng Giám Mục Claudio Gigerotti, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương đã bắt đầu sứ vụ ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúa Nhật vừa qua, các giáo xứ trên khắp nước Ý đã thực hiện đợt quyên góp đầu tiên dành cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, theo một dự án được thực hiện bởi Hội đồng Giám Mục Ý, “như một dấu hiệu cụ thể của tình liên đới với sự tham gia của tất cả các tín hữu trong việc cung cấp nhu cầu vật chất và tinh thần” của các nạn nhân động đất. Chiến dịch quyên góp sẽ tiếp tục cho đến ngày 30/4/2023.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, Hội đồng Giám mục Ý đã quyết định phân bổ 500.000 euro từ quỹ 8 phần ngàn như hình thức viện trợ đầu tiên cho các nạn nhân.

Ngọc Yến – Vatican News