Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp nhân Ngày Lương thực Thế giới năm 2022

Trong Sứ điệp gửi đến ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc, được gọi tắt là FAO, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng con người không chỉ là “những con số, dữ liệu hay thống kê vô tận”, và chỉ rõ rằng để thành công trong việc xóa nạn đói đòi hỏi những hành động yêu thương và liên đới.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha đáp lại lời ông Khuất Đông Ngọc mời ngài dự lễ kỷ niệm vào ngày 16/10/2022, nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Tổ chức FAO.

Đức Thánh Cha nhắc lại mục đích của tổ chức là lời đáp lại nhu cầu của rất nhiều người bị vùi dập bởi đói nghèo trong bối cảnh Thế chiến thứ hai, và nhận định rằng “ngày nay cũng thế, thật không may, chúng ta đang sống trong một bối cảnh chiến tranh, mà chúng ta có thể gọi là ‘chiến tranh thế giới thứ ba.'” Ngài mời gọi suy tư về điều này.

Cùng làm việc và đồng hành với nhau

Chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay là: “Không để ai bị bỏ lại phía sau. Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người.” Theo Đức Thánh Cha, chúng ta sẽ không thể đối mặt với muôn vàn khủng hoảng ảnh hưởng đến nhân loại nếu chúng ta không làm việc và đồng hành cùng nhau, không bỏ lại ai phía sau. Do đó, điều cần thiết là “chúng ta phải xem những người khác như anh chị em của chúng ta, như những thành viên tạo nên cùng một gia đình nhân loại của chúng ta, và những đau khổ và nhu cầu của họ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, bởi vì ‘nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau'” (x. 1Cr 12,26).

Con người không phải là những con số

Đề cập đến mục tiêu của FAO trong thập kỷ tới nhắm góp phần xóa bỏ hoàn toàn nạn đói và suy dinh dưỡng, Đức Thánh Cha nói rằng trước hết đừng quên rằng “trọng tâm của bất kỳ chiến lược nào cũng là con người, với những câu chuyện và khuôn mặt cụ thể, sống ở một nơi nhất định; không phải những con số, dữ liệu hay thống kê vô tận.”

Tình yêu

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói rằng cần phải đưa “phạm trù tình yêu” vào ngôn ngữ hợp tác quốc tế. Ngài giải thích: “Chúng ta được kêu gọi hướng cái nhìn của mình tới những gì cốt yếu,” hướng tới những gì đã được trao cho chúng ta một cách nhưng không bằng cách tập trung công việc của chúng ta vào việc chăm sóc người khác và cho tạo vật.”

Sự dấn thân của Giáo hội

Kết thúc Sứ điệp, Đức Thánh Cha tái khẳng định cam kết của Toà Thánh và Giáo hội Công giáo “đồng hành cùng với FAO và các tổ chức liên chính phủ khác làm việc vì người nghèo”, bằng cách đặt tình huynh đệ, sự đồng thuận và hợp tác với nhau lên hàng đầu, để khám phá những chân trời sẽ mang lại lợi ích thực sự cho thế giới, không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ tương lai.” (CSR_4345_2022)

Hồng Thủy – Vatican News