Đức Thánh Cha gửi thư Giáng Sinh cho Liban

Linh mục dâng Thánh lễ tại đống đổ nát ở Beirut (AFP or licensors)

Vào ngày 24/12/2020, Đức Thánh Cha gửi thư Giáng Sinh cho Đức Hồng y Bechara Boutros Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite và toàn thể người dân Liban, nhằm an ủi và khích lệ mọi người sống niềm hy vọng Giáng Sinh.

Đức Thánh Cha viết: “Tâm hồn tôi đau đớn khi chứng kiến nỗi đau khổ đang bóp nghẹt đặc tính năng động của một quốc gia của những cây thông tuyết. Nỗi đau càng gia tăng khi thấy niềm hy vọng được sống trong hòa bình và được tiếp tục là một sứ điệp tự do và một bằng chứng cho sự sống chung đối với thế giới bị đánh mất”.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha khích lệ: “Nhưng trong ngày Giáng Sinh này ‘Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng’ (Is 9,1), ánh sáng xoa dịu nỗi sợ hãi và gợi lên trong mỗi người niềm hy vọng tin chắc rằng Thiên Chúa Quan phòng không bao giờ bỏ rơi Liban và sẽ biến tang thương này thành điều tốt”.

Đức Thánh Cha xác tín như vậy vì theo Đức Thánh Cha, trong Sách Thánh, nhiều lần Liban được nhắc đến, đặc biệt trong Thánh vịnh 91 “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt, lớn mạnh như hương bá Liban” (Tv 92, 13). Sự uy nghiêm của cây thông tuyết  trong Kinh Thánh là biểu tượng của sự vững vàng, ổn định, bảo vệ. Cây thông tuyết là biểu tượng của sự công chính bắt nguồn từ Thiên Chúa, truyền đi nét đẹp và ân phúc.

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Trong những ngày này, Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, trở nên láng giềng của chúng ta, cùng bước đi bên cạnh chúng ta. Anh chị em hãy tin tưởng vào sự hiện diện và tín trung của Thiên Chúa. Như thông tuyết, anh chị em hãy kín múc từ cội nguồn của anh chị em để cùng nhau trở thành một dân tộc đoàn kết. Như cây thông tuyết, chống chọi với mọi bão táp, anh chị em có thể nắm bắt được những hoàn cảnh hiện tại để tái khám phá bản sắc của anh chị em, đó là mang đến cho thế giới hương thơm của sự tôn trọng, của sự chung sống và đa nguyên”.

Tới đây, Đức Thánh Cha hướng đến các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo bằng việc trích dẫn một đoạn trong thư mục vụ của Thượng phụ Elias Hoyek: “Quý vị là những người lãnh đạo đất nước, quý vị là các thẩm phán, trong khả năng và theo trách nhiệm chính thức, quý vị có nghĩa vụ tìm kiếm công ích. Thời gian và công việc của quý vị không dành cho lợi ích cá nhân nhưng cho quốc gia và dân tộc của quý vị”.

Trong thư, Đức Thánh Cha cũng nói đến ước muốn đến viếng thăm đất nước này khi điều kiện cho phép. Và cuối cùng, Đức Thánh Cha khích lệ người dân Liban, “trong bóng tối của đêm đen hãy ngước nhìn bầu trời, ngôi sao Bêlem sẽ hướng dẫn và giúp anh chị em can đảm để bước đi không bị lạc lối và không mất hy vọng”. (CSR_9506_2020)

Ngọc Yến – Vatican News