Đức Thánh Cha khuyên các nữ tu hãy can đảm, đừng nản lòng vì ơn gọi suy giảm

Trưa thứ Năm ngày 13/4/2023, ngỏ lời với các Bề trên Tổng quyền các dòng nữ của Ý nhân dịp Đại hội đồng lần thứ 70 của tổ chức, gọi tắt là USMI, Đức Thánh Cha mời gọi các nữ tu vượt qua những thách đố như số ơn gọi ít, tính đa văn hóa của các cộng đoàn, vấn đề công việc, và hãy trung thành với ơn gọi vì Chúa là Đấng trung tín.

Từ chủ đề của đại hội – “Hiệp hành, các nữ chứng nhân của Đấng Phục Sinh” – Đức Thánh Cha chia sẻ với các nữ tu về 3 điểm: các nữ chứng nhân của Đấng Phục Sinh, hiệp hành và những người gieo rắc hy vọng.

Các phụ nữ là những nhân chứng đầu tiên của Đấng Phục sinh

Trước hết, Đức Thánh Cha lưu ý rằng chính các phụ nữ là những nhân chứng đầu tiên của Đấng Phục sinh. Những nữ môn đệ này, những người luôn táo bạo nhắc nhở chúng ta rằng “Chúa Giêsu Kitô cũng có thể phá vỡ những kế hoạch nhàm chán mà chúng ta cố gắng giam cầm Người và làm chúng ta ngạc nhiên với sự sáng tạo không ngừng của Người” (Tông huấn Evangelii gaudium, 11).

Đức Thánh Cha nhận xét: “Những người phụ nữ can đảm đó đã để cho sức mạnh và ánh sáng của Đấng Phục Sinh làm cho họ kinh ngạc và thúc đẩy họ lên đường tìm kiếm Người. Thái độ của họ nhắc nhở chúng ta rằng nếu chúng ta có can đảm ‘trở về cội nguồn và khôi phục lại sự tươi mới ban đầu của Tin Mừng, thì những con đường mới, những phương pháp sáng tạo, những hình thức diễn đạt khác, những dấu hiệu hùng hồn hơn, những lời nói đầy ý nghĩa đổi mới cho thế giới ngày nay sẽ nổi lên’ (sđd.).”

Hiệp hành

Điểm chia sẻ thứ hai của Đức Thánh Cha là hiệp hành. Như các phụ nữ chạy đi báo tin cho các môn đệ Chúa Giêsu (Mt 28,8), Đức Thánh Cha nhận định: “Sự hiện diện của Chúa Giêsu không khép kín chúng ta trong chính mình, nhưng thúc đẩy chúng ta đến việc gặp gỡ người khác và quyết định đồng hành với người khác.

Từ đó Đức Thánh Cha khích lệ các nữ tu “tiếp tục là những người xây dựng Vương quốc của Thiên Chúa trong sự hiệp thông với các thực tại khác của Giáo hội, trước hết là với các vị Mục tử của chị em, ngay cả khi chị em không cảm thấy được họ đánh giá cao hoặc đôi khi không được họ hiểu; sẵn sàng lắng nghe, gặp gỡ, đối thoại, lập kế hoạch cùng nhau.”

Những người gieo hy vọng

Và cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các nữ tu trở thành những người gieo hy vọng. Ngài nói: “Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Phục Sinh lấp đầy trái tim niềm hy vọng và làm cho chúng ta trở thành ‘những người tạo ra niềm hy vọng’ (x. Tông huấn Evangelii Gaudium, 87).  ‘Nó có nghĩa là loan báo và mang ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho thế giới của chúng ta, một thế giới thường bị lạc lối, một thế giới cần có những câu trả lời khích lệ, mang lại hy vọng, mang lại sức sống mới cho cuộc hành trình’” (ibid., 114). (CSR_1472_2023)

Hồng Thủy – Vatican News