Đức Thánh cha nói Kitô hữu cần thực hành các Mối Phúc Thật

Đức Thánh cha Phanxicô nói với người trẻ rằng họ cần kiên định trong hành trình cuộc sống

Đức Thánh cha Phanxicô phát biểu trong cuộc hội kiến giới trẻ và các Nghị phụ tại Hội trường Phaolô VI ở Vatican hôm 6-10. Ảnh: Tiziana Fabi/AFP

Qua các bài hát, thơ và vũ điệu – bao gồm hip-hop – người trẻ chia sẻ với Đức Thánh cha Phanxicô và các thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục một số câu chuyện về cuộc sống, niềm hy vọng, ước mơ và đặc biệt là những thắc mắc của họ.

Cuộc hội ngộ vào cuối buổi chiều ngày 6-10 thu hút hơn 5.000 người trẻ, đa số là sinh viên đại học và học sinh trung học người Ý, đến thính đường Vatican.

Người trẻ đến từ nhiều quốc gia chia sẻ các câu chuyện tìm hiểu đức tin của chính họ; một người trẻ kể lại những năm còn thiếu niên từng phạm tội, bị bắt giam và cuối cùng vào tù; một người nữa kể lại chuyện mình cai nghiện; một phụ nữ trẻ người Ý kể về công việc thiện nguyện, sống và làm việc trong trại tị nạn của người Syria ở Lebanon; và một phụ nữ trẻ khác nói về sự phân định hiện nay của mình với tư cách là tập sinh trong dòng tu.

Sau đó đến phần nêu câu hỏi: “Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn nạn tự tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên? Làm sao chúng ta tìm được ý nghĩa trong cuộc sống? Làm sao chúng ta có thể chống nạn kỳ thị và bất bình đẳng? Chúng ta có thể chống lại nỗi lo sợ người ngoại quốc bằng cách nào? Giáo hội có thể làm gì để giúp các Kitô hữu trẻ trong các quốc gia mà họ là thiểu số ở đó? Người trẻ cần trả lời các bạn hỏi về vụ bê bối lạm dụng tình dục và cho rằng Giáo hội là “một nhóm người ham tiền bạc và quyền lực hơn việc thiện” như thế nào?

Khi đến phiên ngài phát biểu hơn 90 phút trong chương trình buổi tối, Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài không thể làm gián đoạn Thượng Hội đồng để trả lời tất cả các câu hỏi.

Nhưng ngài nói việc người trẻ dùng từ “tính kiên định” hay “gắn kết” là đáng chú ý.

“Đó là một từ mạnh mẽ: tính kiên định. Tính kiên định của cuộc sống”, ngài nói. “Khi các bạn nhìn thấy một Giáo hội không nhất quán, một Giáo dạy các Mối Phúc Thật cho các bạn, nhưng sau đó lại rơi vào thái độ lạm quyền, sống như ông hoàng và gây tai tiếng – tôi hiểu các bạn. Tôi hiểu”.

Ngài nói là người Kitô hữu cần phải thực hành các Mối Phúc Thật trong Tin Mừng Mt 5,1-12, là có tâm hồn nghèo khó, có tâm hồn trong sạch, hiền lành, thương xót người khác, làm việc cho công lý và hòa bình.

Và đặc biệt nếu là linh mục hay tu sĩ “hãy đi theo con đường các Mối Phúc Thật, không phải con đường thế tục, con đường của chủ nghĩa giáo sĩ trị, vốn là một trong những hành vi xấu xa nhất trong Giáo hội”, ngài nói.

Người trẻ cũng “phải kiên định trong cuộc hành trình của các bạn và tự hỏi bản thân: ‘Tôi có kiên định trong đời sống của mình không?’”

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.