Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Kazakhstan để thúc đẩy đối thoại liên tôn và hòa bình

 

Khi Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn bị bay đến Kazakhstan vào thứ Ba tới, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh chia sẻ chi tiết về chuyến Tông du thứ 38 của ngài ở nước ngoài, chứng kiến Đức Thánh Cha tham gia Đại hội các nhà Lãnh đạo Thế giới và các Tôn giáo Truyền thống lần thứ 7 ở Nur-Sultan, đồng thời thể hiện sự gần gũi của ngài với cộng đồng Công giáo nhỏ bé nhưng nhiệt thành trong nước.

Chuyến Tông du sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Kazakhstan từ ngày 13-15 tháng 9 sẽ là cử chỉ mới nhất của Đức Thánh Cha nhằm thúc đẩy hòa bình trên thế giới với sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo tôn giáo, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết. Ông Matteo Bruni lưu ý rằng đây chính là một cử chỉ khác trong một Triều đại Giáo hoàng đầy những nỗ lực liên tôn.

Trong một cuộc họp ngắn tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh hôm thứ Sáu, ông Bruni đã trình bày về chuyến Tông du thứ 38 của Đức Thánh Cha Phanxicô ở nước ngoài. Quốc gia Trung Á sẽ là quốc gia thứ 57 mà Đức Thánh Cha đến thăm.

Với chuyến viếng thăm của mình vào tuần tới, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp bước người tiền nhiệm của mình, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã đến Kazakhstan ngay sau vụ tấn công vào ngày 11 tháng 9 vào tòa Tháp Đôi và Lầu Năm Góc ở Hoa Kỳ. Trong chuyến viếng thăm của mình, Thánh Gioan Phaolô II đã hoan nghênh sự chung sống hòa bình của các tôn giáo và các nhóm sắc tộc, chẳng hạn như Kazakhstan, Nga, Ukraine, và nhiều nhóm khác, trong nước.

Kazakhstan giành được độc lập từ Liên Xô vào năm 1991.

Theo bước chân của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là vị Giáo hoàng tiền nhiệm duy nhất đã đến thăm Kazakhstan. Ông Bruni đã nhắc lại bối cảnh của chuyến viếng thăm đó, và Thông điệp của Ngài rằng “các tôn giáo không thể là nơi xung đột và đồng thời kêu gọi hòa bình ngự trị”.

Ông Bruni đã nhắc lại chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II đến một quốc gia mới giành độc lập, chưa từng được một vị Giáo hoàng nào đến thăm, và đến một Giáo hội địa phương vốn đã trải qua một lịch sử đàn áp kéo dài dưới chế độ Cộng sản.

Kazakhstan nằm ngay phía nam của Nga và giáp với các quốc gia cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác, cũng như Trung Quốc và Biển Caspi. Đây là quốc gia lớn thứ chín thế giới về diện tích đất liền và là quốc gia không giáp biển lớn nhất thế giới. Quốc gia này cũng có nền kinh tế lớn nhất Trung Á và là nơi có Chủng viện Công giáo duy nhất, nằm ở Karaganda.

Đại hội các nhà Lãnh đạo Thế giới và các Tôn giáo Truyền thống lần thứ 7

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tới Kazakhstan đặc biệt để tham dự Đại hội các nhà Lãnh đạo Thế giới và các Tôn giáo Truyền thống lần thứ 7, hoan nghênh những lời mời mà ngài đã nhận được từ các cơ quan dân sự và Giáo hội ở Kazakhstan.

Trong chuyến viếng thăm từ ngày 13-15 tháng 9, Đức Thánh Cha sẽ ở lại thủ đô Nur-Sultan (trước đây gọi là Astana).

Điểm nổi bật của cuộc hành trình sẽ bao gồm sự tham gia của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội, nơi ngài sẽ có bài phát biểu, cầu nguyện trong thinh lặng và tham gia vào các cuộc thảo luận riêng với các nhà lãnh đạo tôn giáo, bao gồm cả Đại Imam Al Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al Azhar. Các nhà lãnh đạo tôn giáo dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố.

Đại hội được tổ chức từ năm 2003 và diễn ra ba năm một lần tại thủ đô Kazakhstan. Tuy nhiên, Đại hội gần đây nhất diễn ra vào năm 2018, do đại dịch.

Cộng đồng Công giáo nhỏ bé nhưng nhiệt thành

Hôm thứ Sáu, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết các bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ được đưa ra bằng tiếng Ý và sẽ có bản dịch.

Một khoảnh khắc cảm động khác sẽ là việc Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ với các tín hữu Công giáo trong nước, một khoảnh khắc khích lệ cộng đồng Công giáo nhỏ bé nhưng nhiệt thành, chiếm khoảng 1% tổng số 19 triệu người Kazakhstan của quốc gia.

Dân số của Kazakhstan 70% theo Hồi giáo dòng Sunni và 26% theo Kitô giáo, chủ yếu là Chính thống Nga.

Trong cuộc hành trình, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ được tháp tùng bởi đoàn tùy tùng bao gồm các vị Hồng y Tổng Trưởng các Thánh Bộ về Đối thoại Liên tôn, Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, Truyền giáo và các Giáo hội Đông phương của Giáo triều Rôma.

Đức Thánh Cha dự kiến sẽ chào đón các nhà báo trên chuyến bay đến Kazakhstan và tổ chức cuộc họp báo thường lệ của ngài trên chuyến bay trở về Rôma, như ngài đã làm trong chuyến Tông du gần đây đến Canada vào tháng Bảy.

Hơn 70 nhà báo dự kiến sẽ tháp tùng Đức Thánh Cha Phanxicô trên chuyến bay Giáo hoàng.

Đức Thánh Cha sẽ trở về Rôma sau 8 giờ tối theo giờ địa phương tại Sân bay Quốc tế Fiumicino.

Thiên Ân (theo Vatican News)