Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các chính trị gia Pháp loại bỏ an tử

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong buổi tiếp kiến các quan chức dân cử của Pháp vào ngày 21 tháng 10 năm 2022, tại phòng hội trường thuộc Điện Tông Tòa (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

 

Khi Pháp bắt đầu cuộc tranh luận quốc gia về vấn đề an tử, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các chính trị gia đến từ khu vực phía bắc của đất nước từ chối “nền văn hóa thải loại” và thay vào đó tập trung vào việc chăm sóc và trợ giúp những người gần cuối đời.

“Tôi dám hy vọng rằng về những vấn đề thiết yếu như vậy, cuộc tranh luận có thể được tiến hành trong sự thật để đồng hành với sự sống cho đến khi chấm dứt tự nhiên và không để bị cuốn vào nền văn hóa thải loại hiện diện ở khắp mọi nơi”, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu hôm 21 tháng 10 khi ngài tiếp kiến các thị trưởng và các quan chức địa phương, khu vực và quốc gia được bầu cử khác thực hiện một cuộc hành hương do Tổng giáo phận Cambrai tài trợ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dự kiến hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 24 tháng 10, đã đưa ra tuyên bố vào đầu tháng 9 về việc bắt đầu cuộc thảo luận trên toàn quốc về việc cho phép an tử trong một số trường hợp; ông đã kêu gọi các cuộc tranh luận địa phương, các cuộc tham vấn trên toàn quốc với các nhân viên y tế và các cuộc thảo luận với các đảng phái chính trị để đi đến quyết định vào năm 2023.

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu bài phát biểu của mình với những người hành hương bằng cách lưu ý rằng khu vực và người dân Cambrai đã phải chịu đựng việc đóng cửa các mỏ than, các nhà máy thép và nhà máy dệt, đồng thời ngài kêu gọi các quan chức đặc biệt quan tâm đến những người nghèo khổ và thiếu thốn trong khu vực.

“Chào đón và quan tâm” phải là nguyên tắc chỉ đạo trong các chính sách công của họ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ những người hành hương.

Với việc miền bắc nước Pháp có hàng nghìn người nhập cư, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi họ chào đón “những người thiệt thòi nhất, chủ yếu là những người di cư – và anh chị em biết vấn đề này quan trọng như thế nào và tôi hết sức bận lòng như thế nào”.

Nhưng Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài cũng đang nghĩ đến những người khuyết tật. “Họ cần nhiều cấu trúc hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của họ và cuộc sống của những người thân yêu của họ và trên hết, để thể hiện sự tôn trọng dành cho họ”.

Các chính sách thúc đẩy sự hòa nhập của họ cũng phải cố gắng giúp họ tìm kiếm công ăn việc làm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Điều cần thiết hơn bao giờ hết là tiếp tục đặt mục tiêu ưu tiên tiếp cận công việc – cho tất cả mọi người!”.

Nhưng trọng tâm của những lời nhận xét của Đức Thánh Cha là về việc chăm sóc những người đau yếu bệnh tật và những người cao niên, đặc biệt là vào cuối cuộc đời của họ.

Những người cao niên trong các viện dưỡng lão và những người đang hấp hối, Đức Thánh Cha nói, phải được đồng hành và phải được tiếp cận với việc chăm sóc giảm nhẹ.

“Những người chăm sóc, theo bản chất của họ, có ơn gọi cung cấp dịch vụ chăm sóc và trợ giúp”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể chữa lành bệnh nhân, nhưng “chúng ta không thể yêu cầu những người chăm sóc giết chết bệnh nhân của họ, vốn là một hình thức của kế hoạch của nền văn hóa thải loại”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại điều ngài đã nói với một nhà báo Pháp trên chuyến bay trở về Rôma sau chuyến Tông du đến Kazakhstan vào giữa tháng 9: Người ta càng tìm lý do biện minh để giết chết ai đó, họ càng giết chóc nhiều hơn.

“Đây là một tiến trình toán học”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo Crux)