Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Năm tư pháp của Quốc gia thành Vatican

Trong diễn văn khai mạc Năm tư pháp của Quốc gia thành Vatican được đọc trước các thẩm phán và nhân viên tư pháp của Vatican sáng ngày 27 tháng 3, Đức Thánh Cha mời gọi họ thực thi sứ vụ bằng sự gần gũi, cảm thông và dịu dàng. Ngài cũng không quên nhắc họ sống kết hiệp với Chúa qua cầu nguyện, để từ đó có được tâm hồn thanh thản và công bằng khi thực thị công lý và làm chứng tá về sứ mạng của Giáo hội.

Buổi tiếp kiến diễn ra tại Sảnh Phép lành, nơi các Giáo hoàng ban phép lành Urbi et Orbi cho các tín hữu trong những dịp đặc biệt. Sảnh này đối diện với gian chính của đền thờ thánh Phê-rô, nơi có hình chim bồ câu tượng trưng cho Chúa Thánh Thần, và được bao bọc bởi hàng cột quảng trường thánh Phê-rô.

Sứ mệnh của Giáo hội: ủng hộ và phổ biến sự thật

Từ vị trí trung tâm của nơi này, Đức Thánh Cha nhắc lại ý nghĩa và nhiệm vụ của Giáo hội mà Chúa Ki-tô đã thiết lập và sai đi để thực hiện sứ vụ ủng hộ sự thật và phổ biến nó bằng gương mẫu khiêm nhường và từ bỏ chính mình theo cách thế của Thiên Chúa: gần gũi, cảm thông và dịu dàng. Ngài khẳng định: “Với sự ủy thác này, Giáo hội đi vào lịch sử và trở thành nơi gặp gỡ giữa các dân tộc và hòa giải giữa loài người, để dẫn dắt họ, bằng Lời Chúa và các Bí tích, bằng Ân sủng và các mẫu gương sống, đến với đức tin, tự do và hòa bình của Chúa Kitô.”

Những cải cách trong hệ thống luật pháp của Vatican

Tiếp đến Đức Thánh Cha đề cập đến những thay đổi về luật pháp trong hệ thống pháp luật của Vatican trong những năm gần đây. Đức Thánh Cha khẳng định rằng những thay đổi này sẽ có lợi hơn nữa khi đi kèm với các cải cách trong lĩnh vực tội phạm, đặc biệt là đối với việc chống lại và trấn áp tội phạm tài chính, và bằng cách tăng cường các hoạt động khác nhằm hợp tác quốc tế giữa các cơ quan điều tra của Vatican và các cơ quan tương tự của các quốc gia khác, cũng như bằng các sáng kiến được thực hiện bởi cảnh sát tư pháp của Quốc gia chúng ta.

Bổn phận làm chứng tá của các nhân viên tư pháp của Giáo hội

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến bổn phận làm chứng tá của các cộng đồng và các cá nhân trong lĩnh vực pháp lý: “Chúng ta được mời gọi làm chứng, một cách cụ thể và đáng tin cậy, trong các vai trò và nhiệm vụ của mình, về gia sản lớn lao của các giá trị đặc trưng cho sứ mạng của Giáo hội, là ‘muối và ánh sáng’ trong xã hội và trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng như hiện tại.” Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà hành pháp của Vatican hãy là gương mẫu về những điều giáo huấn xã hội của Giáo hội dạy.

Cầu nguyện giúp nội tâm thanh thản để thực thi sứ vụ cách công bằng

Một điều không thể thiếu đối với các nhân viên tư pháp của Giáo hội đó là cầu nguyện. Đức Thánh Cha nói: “Trong cầu nguyện, và chỉ trong cầu nguyện, chúng ta rút ra từ Thiên Chúa, từ Lời của Người, sự thanh thản nội tâm cho phép chúng ta hoàn thành nhiệm vụ của mình với sự cao thượng, công bằng và có tầm nhìn xa.” Ngài mời gọi họ hãy hướng mắt lên Trời bởi vì ở đó có công lý chân thật.

Hồng Thủy – Vatican News