Đức Thánh Cha Phanxicô: Sự thay đổi của con tim giúp thay đổi thế giới

Sáng 14/10, trong buổi tiếp khoảng 70 tham dự viên khoá huấn luyện mục vụ của cộng đồng nói tiếng Pháp trên thế giới đang diễn ra tại Roma, Đức Thánh Cha khuyến khích các tham dự viên gia tăng hiệp nhất và hiệp thông trong Giáo hội, đặc biệt bối cảnh Thượng hội đồng về Hiệp hành.

Chia sẻ với các tham dự viên, Đức Thánh Cha dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ (2,1-11) về việc các tông đồ đồng tâm nhất trí với nhau, cầu nguyện trong Nhà Tiệc Ly sau khi Chúa Lên Trời, và Thánh Thần được ban xuống trên họ khiến họ mạnh mẽ và loan báo Tin Mừng cho người khác.

Trước tiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc các tông đồ “tất cả đều hiệp nhất, một lòng một ý” (x. Cv 1,14). Chính chúng ta cũng được kêu gọi để gặp gỡ và duy trì sự hiệp nhất, giúp đỡ lẫn nhau và làm phong phú nhau trong sự đa dạng của các đặc sủng, ơn gọi và thừa tác vụ. ĐTC khẳng định: “Được củng cố bởi sự đa dạng văn hóa, bởi sự khác biệt trong cách thực hành đức tin, chúng ta trở thành những chuyên gia trong nghệ thuật gặp gỡ.” Từ các quốc gia khác nhau, các Kitô hữu địa phương được mời gọi mở ra, không khép kín trong sự cô lập vô trùng, nhưng hợp thành một con tim gặp gỡ và chia sẻ câu chuyện của chính mình.

Kế đến, Đức Thánh Cha lưu ý về việc các môn đệ trong sách Công vụ Tông đồ “hăng say cầu nguyện”. Nhờ cầu nguyện, chúng ta sẽ nghe được những gì Chúa Thánh Thần muốn nói với Giáo hội. Thượng Hội đồng là một cuộc hành trình phân định thiêng liêng, phân định của Giáo hội, được thực hiện trước hết trong việc tôn thờ, cầu nguyện, tiếp xúc với Lời Chúa, và không khởi đi từ ý muốn, ý tưởng hay dự án của chúng ta. Do đó, tiến trình hiệp hành đòi hỏi sự lắng nghe, cần phát triển sự lắng nghe trong Giáo hội. Chúng ta tự hỏi Thiên Chúa muốn nói gì với chúng ta trong thời điểm này và ngả đường nào Người muốn dắt chúng ta đi.

Và cuối cùng là “các tông đồ được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2,4). Hoạt động của Thánh Thần giải thoát các môn đệ khỏi sự tê liệt vì sợ hãi. Chính sự thay đổi từ con tim này sẽ cho phép chúng ta thay đổi thế giới và đổi mới khuôn mặt của Giáo hội. Thần Khí, Đấng ngự trong chúng ta, bảo vệ chúng ta khỏi sự già nua bên trong, làm cho chúng ta can đảm đem Tin Mừng đến cho mọi người, theo những cách thức luôn luôn mới. (CSR_4340_2022)

Văn Yên, SJ – Vatican News