Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Thiên Chúa có thể ngỏ lời với chúng ta qua những điều không ngờ trước’

 

Thiên Chúa có thể ngỏ lời với chúng ta trong những khoảnh khắc bất ngờ trong cuộc đời chúng ta nếu chúng ta học cách chăm chú lắng nghe những gì Ngài đang nói với chúng ta trong trái tim của chúng ta, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm thứ Tư.

“Tôi sẽ cho anh chị em một lời khuyên: hãy ý thức về những điều không ngờ trước”, Đức Thánh Cha chia sẻ hôm thứ Tư 7 tháng 9 trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình.

“Có phải cuộc sống đang nói với anh chị em, có phải Thiên Chúa đang nói với anh chị em, hay là ma quỷ? Hoặc ai đó?”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Nhưng có điều gì đó cần phải phân định, cách tôi phản ứng khi đối mặt với điều bất ngờ”.

Buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha Phanxicô lại tiếp tục được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô vào thứ Tư sau khi được tổ chức bên trong Hội trường Phaolô VI của Vatican vào tháng 8 để tránh cái nóng tồi tệ nhất của mùa hè.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu và kết thúc cuộc gặp gỡ của mình với công chúng bằng cách di chuyển trên chiếc popemobile quanh Quảng trường. Buổi tiếp kiến chung đánh dấu tuần thứ hai Đức Thánh Cha chia sẻ Giáo lý về chủ đề “Sự phân định”.

Như một phần của sự phân định, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích mọi người suy ngẫm về phản ứng của họ đối với những trường hợp bất ngờ, thậm chí nhỏ nhặt, chẳng hạn như sự xuất hiện bất ngờ của mẹ chồng của một người nào đó.

“Tôi đang yên lặng ngồi trong nhà và ‘Bùm! ’- mẹ chồng tôi xuất hiện; và anh chị em phản ứng thế nào với mẹ chồng của mình? Có phải sự yêu mến hay một điều gì đó khác trong lòng? Anh chị em phải phân định”, Đức Thánh Cha nói. “Tôi đang chăm chú làm việc trong văn phòng, và một người bạn đồng nghiệp đến nói với tôi rằng anh ta cần tiền: anh chị em phản ứng thế nào? Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta trải qua những điều chúng ta không mong đợi, và ở đó chúng ta có thể học cách hiểu trái tim của mình khi nó xung động”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết biết cách thực sự lắng nghe trái tim mình là một phần quan trọng của sự phân định trong việc đưa ra đánh giá hoặc quyết định về điều gì đó.

“Chúng ta nghe tivi, radio, điện thoại di động; chúng ta là những chuyên gia lắng nghe, nhưng tôi hỏi anh chị em: anh chị em có biết cách lắng nghe trái tim mình không?”, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi. “Anh chị em có dừng lại để hỏi: ‘Nhưng quả tim tôi thế nào? Nó có hài lòng không, có buồn phiền không, có đang tìm kiếm điều gì không?’ Để đưa ra quyết định đúng đắn, anh chị em cần lắng nghe trái tim mình”.

Để minh họa cho quan điểm của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại câu chuyện về sự hoán cải của Thánh Inhaxiô thành Loyola, một người lính say mê với những câu chuyện về các hiệp sĩ và tinh thần thượng võ, người buộc phải đối đầu với hạnh phúc tương lai của mình sau khi bị thương nặng trong trận chiến.

Chán nản khi đôi chân đang lành, Inhaxiô đọc những câu chuyện về các Thánh và cuộc đời của Chúa Giêsu khi những cuốn sách khác không có sẵn.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn từ tự truyện của Inhaxiô, trong đó vị Thánh tương lai viết về bản thân: “khi nghĩ đến những chuyện thế gian, – người ta hiểu là các chuyện hiệp sĩ – kẻ ấy rất thích thú; nhưng khi mệt mỏi, thôi không nghĩ nữa, lại thấy trống rỗng và buồn chán; trái lại, khi nghĩ về việc đi chân đất đến Giêrusalem, chỉ ăn rau cỏ, và làm những việc khổ chế như các thánh đã làm, chẳng những ngay lúc ấy kẻ ấy cảm thấy an ủi, mà cả sau khi thôi không nghĩ đến nữa vẫn thấy vui thú”.

“Trong kinh nghiệm này, trước hết chúng ta lưu ý hai khía cạnh”, Đức Thánh Cha nói. “Đầu tiên là thời gian: tức là lúc đầu những ý nghĩ về thế gian hấp dẫn, nhưng sau đó chúng mất đi vẻ hào nhoáng và để lại sự trống rỗng và bất mãn; chúng khiến anh chị em trống rỗng theo cách đó. Ngược lại, những suy tư về Thiên Chúa thoạt đầu khơi dậy một sự phản kháng nhất định – ‘Nhưng tôi sẽ không đọc thứ nhàm chán này về các vị thánh’ – nhưng khi những suy tư đó được đón nhận, chúng mang lại một sự bình an ẩn giấu tồn tại trong một thời gian dài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “sự phân định không phải là một hình thức của thuyết tiên tri hay thuyết định mệnh, hoặc một thứ gì đó từ phòng thí nghiệm, giống như việc rút thăm của một người về hai khả năng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết rằng một số vấn đề quan trọng trong cuộc sống thường nảy sinh sau khi “chúng ta đã đi được một đoạn đường trong cuộc đời”.

Đôi khi, chúng ta có thể mắc kẹt vào một ý tưởng và cuối cùng dẫn đến sự thất vọng, Đức Thánh Cha chỉ ra, đồng thời cũng cho biết thêm rằng bằng việc làm điều gì đó tốt đẹp, chẳng hạn như những công việc từ thiện bác ái, có thể giúp chúng ta thoát khỏi guồng quay đó bằng cách mang lại cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc, những cảm giác có thể dẫn đến những ý nghĩ về Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cũng chia sẻ một phần khôn ngoan của Thánh Inhaxiô: đọc về cuộc đời của các Thánh.

“Bởi vì họ cho thấy phong cách của Thiên Chúa trong đời sống của con người không khác chúng ta lắm, bởi vì các thánh cũng được tạo dựng bằng xương bằng thịt như chúng ta, theo cách thức tường thuật và dễ hiểu. Hành động của họ nói lên ý nghĩa của chúng ta, và chúng giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của chúng”, Đức Thánh Cha nói.

Đôi khi, Đức Thánh Cha cho biết thêm, “có một sự ngẫu nhiên rõ ràng trong các sự kiện trong cuộc sống: mọi thứ dường như phát sinh từ một sự bất lợi tầm thường – không có sách vở nào về các hiệp sĩ, chỉ có sách về cuộc đời của các Thánh. Tuy nhiên, nhiều khi một bất lợi có thể hàm chứa một bước ngoặt có thể xảy ra”.

“Thiên Chúa làm việc ngang qua những sự kiện không theo kế hoạch và ngang qua cả những bất lợi”, Đức Thánh Cha nói. “Sự bất lợi: Thiên Chúa đang nói gì với anh chị em? Cuộc sống đang nói với anh chị em điều gì ở đó?”.

Vào cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của mình với tất cả các bà mẹ, và “cách đặc biệt, tới những người mẹ có con cái đang đau khổ: những người bệnh tật, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người bị cầm tù”.

“Một lời cầu nguyện đặc biệt dành cho các bà mẹ có con đang phải ở tù: đừng bao giờ đánh mất hy vọng. Thật không may, trong nhà tù có rất nhiều người tự kết liễu mạng sống của mình, có lúc cũng là những người trẻ tuổi. Tình yêu của người mẹ có thể cứu chúng khỏi nguy cơ này. Nguyện xin Đức Mẹ an ủi tất cả những bà mẹ phiền muộn bởi sự đau khổ của con cái của họ”, Đức Thánh Cha cầu nguyện.