Đức Thánh Cha Phanxicô ‘vô cùng đau buồn’ và bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của trận động đất tại Đài Loan

Một người đi ngang qua khu vực tòa nhà bị hư hại đã bị phong tỏa sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter vào ngày 3 tháng 4 năm 2024 tại Hoa Liên, Đài Loan (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)

Hôm thứ Năm, Vatican đã gửi một bức điện tín tới Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đài Loan, trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn và tinh thần liên đới sau trận động đất xảy ra vào sáng thứ Tư khiến nhiều người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

“Đức Thánh Cha Phanxicô vô cùng đau buồn khi biết tin về những mất mát về nhân mạng và thiệt hại do trận động đất ở Đài Loan gây ra”, theo nội dung bức điện tín được ký bởi Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Vatican Pietro Parolin.

Đức Thánh Cha “đảm bảo với tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này về sự liên đới chân thành cũng như sự gần gũi về tinh thần của ngài”, bức điện tín cho biết.

“Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cầu nguyện cho những người đã qua đời, những người bị thương và tất cả những người phải sơ tán cũng như cho các nhân viên cấp cứu đang tham gia vào các nỗ lực phục hồi, đồng thời khẩn cầu Thiên Chúa ban phúc lành, sự an ủi và sức mạnh cho họ”, thông điệp cho biết thêm.

Một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra ở huyện Hoa Liên trên bờ biển phía đông của hòn đảo vào khoảng 8 giờ sáng giờ địa phương hôm thứ Tư. Đây là trận mạnh nhất đã tấn công hòn đảo trong 25 năm qua.

Theo Cơ quan cứu hỏa quốc gia Đài Loan, số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 10 người, trong khi số người bị thương đã vượt quá 1.000 người. Hơn 600 người, chủ yếu là thợ mỏ và nhân viên khách sạn, vẫn bị mắc kẹt ở các vùng sâu vùng xa.

Đức Giám mục Philip Huang Chao-ming của Giáo phận Hoa Liên đã công bố một thông báo trên trang web của Giáo phận rằng không có thiệt hại về nhân mạng cũng như thiệt hại lớn đối với các Giáo xứ trong Giáo phận.

“Giáo phận đã ngay lập tức liên lạc với tất cả các Giáo xứ để bày tỏ lời chia buồn và đề nghị chăm sóc. Không có báo cáo nào về thiệt hại nghiêm trọng vào thời điểm này, ngoại trừ một số Giáo xứ có nhiều đồ đạc bị rơi rớt hoặc hư hỏng và cần được sửa chữa”, theo nội dung tuyên bố.

Trận động đất xảy ra cách thủ đô Đài Bắc 90 dặm, đã gây ra cảnh báo sóng thần ở Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines, mặc dù những cảnh báo đó đã được dỡ bỏ sau đó.

Đức Giám mục Huang cũng đã cảnh báo anh chị em giáo dân “tiếp tục cảnh giác” và “tìm nơi ẩn náu ở những không gian mở” sau hơn 300 dư chấn gây ra lở đất trên khắp huyện Hoa Liên.

Đức Giám mục Ruperto Santos, lãnh đạo Giáo phận Antipolo và phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo của Ủy ban Giám mục Philippines về Chăm sóc Mục vụ cho Người di dân và du mục, đã bày tỏ tình liên đới với Đài Loan, nơi ước tính có khoảng 160.000 người Philippines cư trú.

“Chúng tôi cũng lo lắng về sức khỏe và phúc lợi của họ. Chúng tôi hiệp lòng hiệp ý và đoàn kết với họ, đặc biệt là với những người di cư Philippines”, Đức Giám mục Santos nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm. “Chúng tôi cầu nguyện cho họ và chúng tôi đã yêu cầu các Linh mục tuyên úy người Philippines cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho họ”.

Minh Tuệ (theo CNA)