Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên tổng tu nghị dòng Xitô Nhặt phép

Trưa thứ Sáu 16 tháng 9 năm 2022 Đức Thánh Cha đã tiếp khoảng 200 tham dự viên của dòng Xitô Nhặt phép, thường được biết đến với tên Trappist, đang tham dự phần hai của Tổng tu nghị tại Assisi. Ngài khuyến khích họ theo đuổi bốn “ước mơ” để xây dựng và thăng tiến bản thân cũng như cộng đoàn.

Trong lời chào, Viện phụ Tân Tổng quyền đã thuật lại cuộc viếng thăm 12 miền có các đan viện của dòng và nói rằng chuyến viếng thăm là để “đón nhận các ước mơ của các bề trên”. Đức Thánh Cha tổng hợp những điều này trong 4 điểm: ước mơ hiệp thông, ước mơ tham gia, ước mơ sứ vụ và ước mơ đào tạo. Dựa trên lời của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha suy tư về 4 “con đường” này.

Ước mơ hiệp thông

Trước hết, lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng thánh Gioan: “Con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một…” (17,22-23), cho phép chúng ta mơ với Chúa Giêsu về sự hiệp thông của các môn đệ của Người, sự hiệp thông của chúng ta khi thuộc về Người.

Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu không sợ sự đa dạng trong Nhóm Mười Hai, và do đó chúng ta cũng không phải sợ sự đa dạng, bởi vì Chúa Thánh Thần thích khơi dậy những khác biệt và làm cho chúng trở thành một sự hòa hợp. Ngược lại, chúng ta phải sợ những tư duy cá biệt và loại trừ của chúng ta, vì chúng gây ra sự chia rẽ (x. Tông huấn Evangelii gaudium, 131).

Ước mơ tham gia

Chúng ta có thể chiêm ngắm ước mơ của Chúa Giêsu về một cộng đoàn huynh đệ, nơi mọi người tham gia trên cơ sở mối quan hệ con thảo chung với Chúa Cha và với tư cách là môn đệ của Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha nói: “Cộng đoàn tu trì có thể là Vương quốc của Thiên Chúa khi làm chứng cho một phong cách huynh đệ có sự tham gia giữa những con người thực sự, cụ thể, những người, với những giới hạn của họ, lựa chọn mỗi ngày, tin cậy vào ân sủng của Chúa Kitô, để sống với nhau” (xem Evangelii gaudium, 87).

Ước mơ truyền giáo

Tiếp đến là ước mơ của Chúa Giêsu về một Giáo hội truyền giáo liên quan đến tất cả mọi người trong Giáo hội. Đức Thánh Cha nhắc rằng “Tất cả các đặc sủng được trao cho Giáo hội là để truyền bá Tin Mừng cho thế giới. Một tu sĩ cầu nguyện trong tu viện của mình thực hiện phần việc của mình trong việc mang Tin Mừng đến vùng đất đó, trong việc dạy cho những người sống ở đó rằng chúng ta có một người Cha yêu thương chúng ta và ở trên thế giới này chúng ta đang trên đường đến Thiên quốc.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: Làm thế nào một tu sĩ Xitô có thể tuân giữ luật nghiêm ngặt và là một phần của “một Giáo hội đi ra” (Evangelii gaudium, 20)? Làm thế nào để anh em sống “niềm vui ngọt ngào và an ủi khi loan báo Tin Mừng” (S. PAUL VI, Tông huấn Evangelii Nuntiandi, 75)?

Ước mơ đào tạo

Cuối cùng, Chúa Giêsu là người chăm sóc và giáo dục các môn đệ, và soi sáng bằng lời nói và chứng tá về lối sống, về cử chỉ của Người. Sau khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa  về việc đào tạo các bạn hữu của Người theo cách của Thiên Chúa, đó là sự khiêm tốn và phục vụ. Chúa Giêsu khẳng định: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi” (Ga 16,12). Đức Thánh Cha muốn tóm tắt những điều này như một ước mơ về sự thánh thiện. (CSR_3836_2022)

Hồng Thủy – Vatican News