Đức Thánh Cha tiếp Chủ tịch nước VN Trần Đại Quang

Thái Hà (24.11.2016) – Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 23/11 đã tiếp Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang tại Vatican.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Vatican và Việt Nam đang tiếp tục thảo luận nhằm thiết lập mối quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Đức Thánh Cha và ông chủ tịch đã dành 15 phút hội luận riêng, trước khi ông chủ tịch giới thiệu phái đoàn đi cùng và trao đổi quà tặng với Đức thánh cha.

Ông chủ tịch tặng Đức Thánh Cha Phanxicô một chiếc trống đồng nhỏ, trong khi ĐĐức Thánh Cha tặng ông một huy chương với thông điệp “Sa mạc sẽ hóa thành vườn tược.”

Đức Thánh Cha cũng trao tặng 3 văn bản chính trong triều giáo hoàng của mình đó là: “Evangelii Gaudium” nói về việc loan báo Tin Mừng, “Laudato Si’” nói về việc bảo vệ môi trường và cuối cùng là “Amoris Laetitiae”, nói về gia đình.

Trong cuộc gặp, Vatican cho biết, hai bên đã nói về “mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Tòa Thánh và Việt Nam, dựa trên tinh thần chung là đối thoại và không ngừng tìm kiếm những phương tiên phù hợp nhất để hai bên có những tiến bộ hơn nữa”.

Đức Thánh Cha và chủ tịch cũng nhấn mạnh đến “sự hợp tác giữa Giáo hội và nhà nhà nước trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội.”

Một tháng trước đó, Vatican đã tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức Việt Nam và Tòa thánh, với nỗ lực mở đường tiến tới việc thiết lập quan hệ đầy đủ giữa Vatican và chính quyền cộng sản.

Việt Nam hiện có 89 triệu dân; trong đó có 6.5% là người Công giáo.

Mặc dù quốc gia này không duy trì quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, nhưng họ đồng ý để Vatican cử một vị “đại diện không thường trú của Tòa Thánh” là Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, để giữ kênh đối thoại.

Việc chỉ định Đức Tổng Giám mục Girelli đến VN năm 2011, theo sau cuộc gặp giữa Đức Thánh Cha Benedict XVI với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm 2009, và hai năm trước đó với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chương quan hệ mới được mở ra, sau hàng thập kỷ đôi khi có những căng thẳng giữa hai bên và những cuộc đàm phán kéo dài về việc đề cử các giám mục.

Các cuộc đàm phán và quan hệ giữa Vatican và VN cũng được tăng cường hơn, sau khi một giáo hoàng là Đức Thánh Cha Benedict, lần đầu tiên gặp người đứng đầu Đảng Cộng sản VN, ông Nguyễn Phú Trọng vào tháng 1 năm 2013.

Đức Thiện, dịch từ CNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.