Đức Thánh Cha tiếp thủ tướng Liban

Đức Thánh Cha tiếp ông Saad Harir (Vatican Media)

Sáng thứ Năm 22/4, ông Saad Hariri, thủ tướng được chỉ định của Liban đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến tại Vatican. Cả hai đã thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội mà đất nước của cây thông tuyết đang phải đối diện.

Liên quan đến cuộc hội kiến này, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã tuyên bố: “Tôi có thể xác nhận rằng sáng thứ Năm, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ riêng với ông Saad Hariri, thủ tướng được chỉ định của Liban. Trong cuộc nói chuyện khoảng 30 phút, Đức Thánh Cha muốn tái xác nhận sự gần gũi của ngài với dân tộc Liban, đang phải sống trong thời điểm khó khăn và bất an, đồng thời nhắc lại trách nhiệm của tất cả lực lượng chính trị phải mau chóng dấn thân cho lợi ích quốc gia”.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh kết luận: “Qua việc tái khẳng định mong muốn đến thăm đất nước này ngay khi điều kiện cho phép, Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Liban sẽ trở lại là hiện thân của sự dũng mạnh của những cây thông tuyết, sự đa dạng từ sự yếu đuối trở thành sức mạnh trong dân tộc vĩ đại được hòa giải, với ơn gọi và vùng đất của sự gặp gỡ, chung sống và đa nguyên”.

Từ khi bắt đầu triều giáo hoàng, Đức Thánh Cha đã luôn hướng đến Liban. Vào ngày 24/12/2020, dịp lễ Giáng Sinh, ngài đã gửi thư cho người dân Liban, khích lệ mọi người “trong bóng tối của đêm đen hãy ngước nhìn bầu trời, ngôi sao Bêlem sẽ hướng dẫn và giúp anh chị em can đảm để bước đi không bị lạc lối và không mất hy vọng”.

Trong thư, Đức Thánh Cha cũng hướng đến các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo, mời gọi họ trong khả năng và theo trách nhiệm chính thức, có nghĩa vụ tìm kiếm công ích, dành thời gian và công việc cho quốc gia và dân tộc. Ngài mong cộng đồng quốc tế giúp Liban thoát khỏi những xung đột và căng thẳng trong các khu vực, để thoát khỏi khủng hoảng nghiêm trọng và như thế được phục hồi.

Ngọc Yến – Vatican News