Đức Thượng phụ Giêrusalem gặp gỡ các quan chức cấp cao của Jordan

Đất Thánh (AFP or licensors)

Trong hai tuần qua, Đức Tổng giám mục Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem, đã có những cuộc gặp gỡ với các quan chức cấp cao của Jordan. Mục đích nhằm củng cố và tái khẳng định vai trò của cả hai bên trong việc bảo tồn các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo; cùng nhau làm việc cho hòa bình và đối thoại.

Hôm thứ Ba 19/01, Đức Tổng Giám mục đã gặp Chủ tịch Hạ viện Abdul Mun’im Odat. Trong cuộc phỏng vấn, được tường thuật trên cổng thông tin của Tòa Thượng phụ Công giáo La tinh ở Giêrusalem, Đức Thượng phụ bày tỏ cảm kích sâu sắc đối với các vị trí của Quốc vương Abdullah II và vai trò nền tảng của ông trong việc bảo vệ các thực tại Kitô giáo ở Giêrusalem, trong bối cảnh Jordan trông coi các nơi thánh của thành phố. Đức Thượng phụ cũng nêu bật tầm quan trọng tương quan lịch sử giữa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem và Jordan.

Đáp lại, Chủ tịch Hạ viện khẳng định, Jordan, dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Abdullah II, tiếp tục ủng hộ sự hiện diện của Kitô giáo ở Thánh Địa và trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng trong khi coi sóc các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo ở Giêrusalem, Jordan sẽ vẫn giữ các nơi này luôn mang tính lịch sử và được bảo tồn. Ông Abdul Mun’im Odat giải thích thêm rằng, Jordan là một quốc gia khoan dung, cả đối với các công dân Hồi giáo và Kitô giáo, và người dân Jordan cùng với Quốc vương Abdullah II ủng hộ vai trò của Hội đồng các Giáo hội của Giêrusalem, nhằm mục đích củng cố một nền văn hóa điều độ, đối thoại và bảo vệ tài sản của các Giáo hội và các tổ chức của họ.

Tuần trước, Đức Tổng Giám mục Pizzaballa đã có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Faisal Al Fayez. Một lần nữa, ngài bày tỏ sự đánh giá cao đối với những nỗ lực của Jordan, dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Abdullah II, trong việc bảo tồn các nơi thánh của Giêrusalem, Đức Thượng phụ muốn nói về “mối quan hệ đặc biệt”, giữa một bên là người dân Palestine và người dân Giêrusalem với bên kia là giới lãnh đạo Jordan. Còn Chủ tịch Thượng viện mời gọi người Hồi giáo, chính trị gia, trí thức và các Kitô hữu của quốc gia gia tăng nhìn nhận những điểm chung giữa các tín đồ của các tôn giáo Abraham và truyền bá các giá trị của tình huynh đệ, lòng khoan dung và điều độ. Ông Faisal Al Fayez cũng nhấn mạnh rằng Jordan luôn ủng hộ vấn đề Palestine, Quốc vương Abdullah II tiếp tục bảo vệ các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo ở Giêrusalem, và Vương quốc Jordan vẫn là một ví dụ về sự đoàn kết, tình huynh đệ và sự chung sống hòa bình giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo.

Chủ tịch Thượng viện kết luận: “Chúng tôi tự hào ở Jordan được chúc lành bởi sự lãnh đạo khôn ngoan của Quốc vương, luôn nỗ lực truyền bá văn hóa sống chung, tình yêu và sự hòa hợp, đề cao các giá trị nhân văn, từ chối nền văn hóa hận thù, bạo lực và chủ nghĩa cực đoan và luôn đề cao các giá trị chung để duy trì sự cân bằng”. (CSR_439_2021)

Ngọc Yến – Vatican News