Đức Tổng Giám Mục của Brisbane phục hồi nghĩa vụ tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Đức cha Mark Coleridge, Tổng Giám mục giáo phận Brisbane, Australia

Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge của giáo phận Brisbane đã gửi thư cho các giáo xứ trong tổng giáo phận, trong đó ngài huỷ bỏ việc miễn chuẩn tham dự Thánh lễ Chúa Nhật trong thời gian đại dịch. Từ ngày 28/5/2023, các tín hữu trong giáo phận buộc phải tham dự Thánh lễ Chúa Nhật như luật Giáo hội dạy.

Đức Tổng Giám mục Coleridge nói: “Khi đại dịch COVID xảy ra, tôi đã cùng với các giám mục khác quyết định miễn nghĩa vụ tham dự Thánh lễ Chúa Nhật. Bây giờ đại dịch dường như đang giảm bớt, chúng ta nên suy tư không chỉ về nghĩa vụ của ngày Chúa Nhật mà còn về ý nghĩa của chính ngày Chúa Nhật.” Ngài nhắc lại ý nghĩa của Chúa Nhật là Ngày của Chúa, để vinh danh Chúa Kitô Phục sinh là ánh sáng đích thực của thế giới và là nguồn sự sống.

Tổng Giám mục giáo phận Brisbane giải thích rằng Ngày của Chúa là Lễ Phục sinh hàng tuần và Lễ Hiện xuống hàng tuần, bởi vì vào ngày đầu tiên Chúa Giêsu Kitô đã sống lại từ cõi chết và ban Chúa Thánh Thần trên Giáo hội. Ngài nói: “Đó là ngày nhìn lại ngày đầu tiên được tạo dựng và hướng tới ngày cuối cùng Chúa trở lại trong vinh quang. Ngay cả trong thời kỳ bị bắt bớ, các Kitô hữu vẫn trung thành cho đến chết để tham dự Ngày của Chúa.”

Việc các tín hữu cử hành Ngày của Chúa đã trở thành luật của Giáo hội. Tuy nhiên, Đức cha nhấn mạnh, “không phải luật lôi kéo chúng ta đến với Thánh Lễ mà là ước muốn của Chúa muốn ăn Lễ Vượt Qua với chúng ta” (x. Lc 22,15).

“Lý do sâu xa nhất mà chúng ta đi dự Thánh Lễ Chúa Nhật không phải vì chúng ta đã quyết định hay vì Giáo Hội yêu cầu, nhưng vì chúng ta được lôi cuốn bởi lòng khao khát của Người dành cho chúng ta.” Khi đến tham dự Thánh lễ, người Công giáo đã phó thác cho tình yêu của Chúa và để mình được lôi cuốn bởi Đấng muốn nói với trái tim họ và chia sẻ bữa tiệc của Người với họ.

Tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, Đức Tổng Giám mục Coleridge nói, để tất cả chúng ta, đáp lại lời kêu gọi của Chúa Phục Sinh, có thể đồng lòng nói: ‘Đây là ngày Chúa đã làm ra: Nào ta hãy hân hoan vui mừng’ (Tv 118,24). (The Catholic Leader 04/05/2023)