Đức Tổng Giám Mục ở Tokyo: Tôi cầu nguyện để những khát vọng của nhân dân Myanmar sẽ không bị tiêu diệt

Tokyo- Hãng tin AsiaNews cho biết, Đức cha Isao Kikuchi, Tổng giám mục tổng giáo phận Tokyo, đã gửi tới các đức giám mục ở Myanmar một lá thư để bày tỏ tình đoàn kết của ngài và giáo hội Nhật Bản dành cho nhân dân và giáo hội Myanmar. Đức cha đã viếng thăm Myanmar vào năm trước. Ngài tin tưởng rằng: “những hi sinh và lời cầu nguyện của nhân dân Myanmar sẽ mang lại nền hòa bình và sự đổi mới cho đất nước.”

Đại diện Hội thánh ở các nước Châu Á khác cũng đã bày tỏ sự gần gũi với nhân dân và cộng đoàn Ki-tô hữu ở Myanmar, khuyến khích mọi người hướng tới hòa bình, nhưng cũng cần gầy dựng nền dân chủ. Trong những ngày gần đây, các Đức Hồng Y của Châu Á đã đưa ra lời kêu gọi hòa bình. Giáo hội Hàn Quốc và Đức Hồng Y Yeom bày tỏ sự đồng cảm với nhân dân Myanmar. Ngài nhắc lại quá khứ, chính đất nước Hàn Quốc đã trải qua quá trình chuyển đổi từ chế độ độc tài quân sự sang chế độ dân chủ.

Các nhà hoạt động ở Myanmar cho biết Nhật Bản đã lên án cuộc đảo chính trên quan điểm ngoại giao, nhưng vẫn chưa khởi động các biện pháp trừng phạt. Trên hết, các nhà hoạt động cũng kêu gọi các cơ quan phát triển Nhật Bản cắt giảm tài trợ cho các công ty có liên quan tới chính quyền Myanmar và các dự án của họ.

Dưới đây là toàn văn lá thư của Đức Tổng giám Mục Kikuchi đề ngày 19 tháng 3 năm 2021

———————————————————————

Kính gửi: Hội Đồng Giám mục Myanmar, Đức Hồng y chủ tịch Charles Bo cùng các đức giám mục Myanmar

Kính thưa quí đức cha,

Trong suốt mùa Chay này, khi chúng ta nỗ lực cầu nguyện, hi sinh để đổi mới cam kết của chúng ta với Chúa Ki-tô và nuôi dưỡng đời sống mới trong cộng đoàn, chúng tôi ở Tokyo cầu nguyện với ước mong: sự hi sinh và những lời cầu nguyện của nhân dân Myanmar sẽ mang lại nền hòa bình và sự đổi mới cho đất nước. Trong mối tương quan chị em giữa hai giáo hội, chúng tôi rất lo ngại về tình tình hiện tại tại quí quốc và đời sống bị đảo lộn của người dân.

Tôi muốn khẳng định với quí đức cha rằng chúng tôi hiệp thông cầu nguyện với Hội Thánh ở Myanma, một Hội thánh có vai trò phục vụ những người yếu thế và tìm kiếm hòa bình cho tất cả mọi người. Hiệp ý cùng Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, chúng tôi cầu nguyện để những người có thẩm quyền sẽ làm việc “với lòng thiện chí và sự chân thành để phục vụ lợi ích chung, các quyền cơ bản của con người và quyền dân sự, thúc đẩy công bằng xã hội và ổn định quốc gia, vì một cộng đồng chung sống trong hòa hợp, dân chủ và an ninh.” (Theo báo cáo của Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Geneva ngày 12 tháng 2 năm 2021).

Tôi thấy hạnh phúc khi nhớ lại những chuyến thăm Myanmar của mình, gần đây nhất là vào tháng 2 năm 2020. Mặc dù đến thăm có 6 ngày, tôi đã có thể hiểu được rất nhiều điều về tình hình của Giáo hội ở Myanmar, những niềm vui và thách thức, những gian nan thử thách và khả năng phục hồi của giáo hội nơi đây. Tôi rất ấn tượng trước sự cống hiến và dấn thân tuyệt vời của những người tôi có hân hạnh được gặp gỡ, đồng thời tôi cầu nguyện cho những hi vọng và khát vọng của họ sẽ không bị tiêu diệt.

Như Đức Hồng Y Charles đã viết: “Hòa bình là điều có thể. Hòa bình là con đường duy nhất.” Tôi cũng đã yêu cầu các nhà thờ ở Tokyo cầu nguyện cho Myanmar và một cách nhỏ bé đơn sơ, chúng tôi hỗ trợ và khuyến khích các anh chị em của chúng tôi ở Myanmar.

Người huynh đệ trong Đức Ki-tô

+ Isao Kikuchi, SVD

Tổng giám mục Tokyo

Chuyển ngữ: Duc Trung Vu, CSsR