Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ tình yêu xinh đẹp

Thái Hà (09.7.2016) – Mẹ Maria là thụ tạo xinh đẹp nhất của Thiên Chúa, là tác phẩm kỳ diệu hơn cả của Chúa Thánh Thần. Trong những lời ngợi ca Avemaria qua một bài hát của nữ tu Trầm Hương: “Avemaria, Mẹ đóa hồng mầu nhiệm, Mẹ xinh đẹp tuyệt vời, Mẹ huy hoàng lộng lẫy, Mẹ Chúa Trời diễm phúc…”, những lời ca đầy tâm tình và giàu hình ảnh ấy như thúc đẩy chúng ta hình dung về sự xinh đẹp của Mẹ.

Trước hết, Mẹ xinh đẹp vì Mẹ được đầy tràn ân sủng của Chúa.

Mẹ Maria không chỉ xinh đẹp về thể lý, mà xinh đẹp về mọi mặt, vì nơi Mẹ tất cả đều là ân sủng (gratia: ân sủng, duyên dáng). Mọi sự nơi Mẹ đều do Thiên Chúa ban, nên Mẹ là hiện thân của ân sủng. Mẹ là Mẹ đầy ân phúc. Nơi Mẹ, tất cả đều do ngón tay của Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần, Thần Trí tác tạo. Chính vì thế mà Mẹ là Mẹ tuyệt mỹ.

13619880_1117025241707585_8624354508400387457_nChúng ta nghe lời của sứ thần Gabriel chào Mẹ trong ngày truyền tin: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Sứ thần còn nói tiếp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”.
Để hiểu hơn về sự xinh đẹp đầy ân sủng của Mẹ, cht dựa vào những hình ảnh được nói đến trong Kinh Thánh, trong thi ca, trong dân gian, trong kinh nguyện để hình dung ra vẻ đẹp tuyệt mỹ của Mẹ : Mẹ là trăng thanh, là sao mai; Mẹ là cầu vồng muôn sắc, là biển bạc bao la; Mẹ là hoa hồng, là khóm cỏ xanh non, là bông huệ trắng ngần, là khu rừng dương cao vút… Mẹ xinh đẹp hơn các thiên thần và loài người, Mẹ là tất cả những gì duyên dáng nhất, đẹp đẽ nhất, chuẩn mực nhất chất chứa trong vũ trụ này.

Mẹ mãi kiều diễm và ngát hương, vì nét đẹp của Mẹ là nét đẹp tinh thần, nét đẹp nội tâm, nét đẹp ấy vượt qua không gian lẫn thời gian. Mẹ mãi mãi thánh thiện và trinh trong vì Thiên Chúa là Đấng luôn đẹp và mới, Ngài tô điểm và duy trì vẻ đẹp ấy nơi Mẹ.

Mẹ được Chúa ban đầy tràn ân sủng nên Mẹ thuộc trọn về Chúa. Chúa Thánh Thần tác động nơi Mẹ Maria dưới khía cạnh Mẹ là trinh nữ hoàn toàn khiết tịnh: Chúa Thánh Thần gìn giữ Mẹ luôn khiết tịnh, cả tâm hồn lẫn thể xác, cả tư tưởng lẫn tình cảm. Trái tim Mẹ hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa.
Trong lòng Mẹ Maria chỉ có một hình ảnh duy nhất là Thiên Chúa. Và khi Mẹ sinh Con, thì Chúa Giêsu, Con của Mẹ là hình ảnh tuyệt đối thứ hai trong trái tim Mẹ, nhưng không chia cắt tình yêu của Mẹ dành cho Thiên Chúa, mà càng làm cho tình yêu ấy nên hoàn hảo, phong phú và sâu xa hơn nữa. Tình yêu làm cho Mẹ rất thanh cao, vì Mẹ chỉ yêu một mình Thiên Chúa, và mọi thứ tình yêu khác đều nằm trong Tình yêu Thiên Chúa.

Thứ hai, Mẹ là Mẹ của tình yêu xinh đẹp vì Mẹ hoàn toàn vâng phục Thiên Chúa.
Vẻ đẹp của Mẹ là vẻ đẹp của ân sủng cao vượt trên mọi vẻ đẹp tự nhiên, sự xinh đẹp ấy toát lên từ một tâm hồn hoàn toàn quy phục Thiên Chúa. Ngày Truyền Tin, Mẹ biểu lộ tâm tình phó thác trọn vẹn cho Chúa, Mẹ xưng mình là nữ tỳ Chúa và xin Ngài thực hiện nơi Mẹ những gì Chúa muốn. Tiếng “Xin Vâng” của ngày truyền tin ấy đã mở ra một tương lai tươi đẹp cho toàn thể nhân loại, và cũng từ đó, Mẹ được gọi là “Rạng Đông” báo trước “Mặt Trời Công Chính” là Đức Kitô sẽ xuất hiện. Thái độ “Xin Vâng” đáng yêu ấy không chỉ bày tỏ lòng khiêm tốn vâng phục chương trình của Chúa, mà còn tình nguyện hiến thân mình vì hạnh phúc của toàn thể nhân loại.

Dưới chân thập giá, vì sự vâng phục, Mẹ đã thông phần trọn vẹn hy tế của Chúa Giêsu, nên Mẹ cũng được thông phần trọn vẹn sự Phục Sinh của Chúa, không giống như chúng ta phải chờ tới ngày quang lâm của Chúa. Mẹ được hồn xác lên trời, chính là được thông phần trọn vẹn vinh quang Phục sinh. Mẹ đã đạt được mục đích cuối cùng của cuộc đời. Mẹ trở thành Ngôi sao sáng, chiếu soi cho niềm hy vọng của chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của tình yêu xinh đẹp, chúng con xin cám ơn Mẹ,

Với sức sống ngập tràn ân sủng của Thánh Linh, Mẹ dựng nên một mùa xuân mới cho nhân loại.

Với tình yêu nồng thắm, Mẹ dạy con biết cách hiến dâng.

Với trái tim vâng phục tuyệt đối trước Thiên Ý, Mẹ giúp con trung thành với Chúa.

Với tấm lòng phó thác đơn sơ, Mẹ giữ lòng con thanh thoát đường trần.

Thứ Bảy, 09 / 07 / 2016

Lm. Vincent Trần Trí Tuệ, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.