Đường rỗi linh hồn (9): Cuộc đời chỉ là giấc chiêm bao

ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN là tác phẩm của Thánh Anphongsô (1696-1787) được dịch ra Tiếng Việt. Sách gồm các bài suy niệm về những sự chóng qua ở đời này như của cải vật chất, sức khỏe, sắc đẹp, tiền tài, danh vọng… cũng như tứ chung: Chết, Phán Xét, Thiên Đàng, Hỏa Ngục cũng như lòng thương xót của Thiên Chúa và ơn Cứu Độ của Ngài. Xin được gửi tới quý vị và các bạn những bài suy niệm này.

BÀI 9: CUỘC ĐỜI CHỈ LÀ GIẤC CHIÊM BAO

I

Hạnh phúc ta hưởng ở đời này là gì? Vua Đavít trở lại: Đó chỉ là một giấc chiêm bao; khi bừng tỉnh dậy, ta liền thấy mình tay không. Quả vậy, đến giờ chết thì vinh hoa, phú quý, chức quyền… đối với người ta chỉ là những sự giả dối, mờ mờ ảo ảo như trong mộng thôi. Bừng tỉnh dậy, giấc mộng liền tan. Mà mộng đã tan thì cái đã làm cho trí tưởng tượng khoái trá, cùng với giấc mộng mà tan đi.

Một người nọ khi đã hiểu rõ tính chất phù vân giả trá của những sự đời này, liền viết trên một cái đầu lâu vài chữ vắn tắt này: “Đây chính là chỗ mọi sự đời này đầu mất cái vẻ xán lạn mỹ miều”. Lời đó thật chí lý!

Quả thế, nếu ta nhìn những sự sung sướng và của cải đời này trong viễn ảnh của sự chết, thì ta buộc phải công nhận chúng chỉ là những sự hèn hạ phù vân giả trá. Mà đã là sự hèn hạ phù vân giả trá thì chắc chắn sẽ có lúc ta phải từ bỏ và nó từ bỏ ta. Vậy ta không thể ham mê mà đặt nó làm Chúa trên đời ta được.

Lạy Chúa, biết bao lần con đã coi thường ơn Chúa để tìm những sự vui sướng đê hèn, Từ nay, con sẽ chỉ biết một việc là kính mến và thờ phượng một mình Chúa thôi. Xin Chúa luôn cứu giúp, phù hộ con.

II

Hoàng hậu Isabella qua đời giữa lúc tuổi xuân đang phơi phới. Khi nhìn tử thi của bà, thánh Phanxicô đệ Borgia thốt lên: “Quyền cao, chức trọng ở đời là thế!”. Cái xác chết của bà hoàng hậu ấy đã khiến thánh nhân suy nghĩ nhiều. Và ngài đã quyết tận hiến toàn thân cho Chúa. Ngài nói: “Tôi chỉ ước ao thờ phượng một mình Chúa và không bao giờ phải đau khổ vì mất Người”.

Ta sẽ phải mất linh hồn, phải hư đi đời đời, phải xa Chúa và khốn nạn vô cùng nếu ta yêu chuộng, thờ kính cái thế gian phù vân và giả trá này. Biết vậy mà ta vẫn để nó làm Chúa trên đời ta, thì quả thật ta là kẻ điên cuồng lắm! Một ngày kia, có lẽ không mấy chốc nữa, ta sẽ được ra khỏi thế gian này. Khi cái chết xồng xộc chạy đến, nó sẽ cướp lấy trên tay ta tất cả những sự thế gian và vinh hoa thế gian. Vậy ngay từ bây giờ, ta hãy gỡ mình ra khỏi những sự thế gian.

Lạy Chúa Giêsu, xưa nay con đã không kính mến Chúa. Biết bao lần con đã xúc phạm đến Chúa mà đặt thế gian làm chúa tác oai tác quái trên đời mình. Bây giờ con xin Chúa dạy cho con biết con phải làm gì để đền bù lại cách ăn ở khốn nạn ấy. Con xin vâng trọn vẹn Thánh ý Chúa. Xin Chúa thương nhận tấm lòng kính mến của con là kẻ tội lỗi. Con đang chân thành thống hối, và xin kính mến Chúa hơn chính mình con. Xin Chúa thương xót con. Xin dủ lòng thương xót con.

III

Này bạn, bạn không sống mãi ở đời này đâu. Nơi bạn đang ở, một ngày kia sẽ phải bỏ. Nhà bạn đang cư ngụ, một mai bạn sẽ phải ra khỏi đấy, và không bao giờ trở về nữa. Phòng bạn đang ở, xưa có lẽ đã có nhiều kẻ đã ở, và sau, nhiều kẻ khác sẽ lần lượt đến ở. Giường bạn đang nằm, xưa đã có người nằm… Bây giờ họ ở đâu? Họ đã vào cõi đời đời rồi. Nơi ấy, sớm muộn, bạn cũng sẽ tới. Vậy bạn cố bám vào những sự đời này mà từ khước tình yêu của Thiên Chúa để làm gì?

Lạy Chúa cao trọng vô cùng, xin cho con được thấy những sự xấu xa của các tội con đã phạm và cho con biết thống hối các tội ấy như con phải thống hối.

Ôi! Chớ gì trước khi vấp phạm đến Chúa lần đầu hết, con đã được chết cho xong! Xin Chúa đừng để con phụ bạc tấm lòng yêu thương của Chúa lâu hơn nữa. Lạy Đấng Cứu Chuộc rất đáng mến, con xin kính mến Chúa hơn hết mọi sự, và ước ao kính mến Người đến chết. Xin Chúa ban ơn giúp con, vì con yếu đuối mọi bề.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin Mẹ hãy cầu bầu cùng Chúa cho con.

Thánh Anphongsô Ligori

Sách eBooks được tạo bởi Tủ Sách Công Giáo qua reedsy.com

Đọc thêm: 

ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN:

Bài 1: Hãy lo cho được hạnh phúc đời đời

Bài 2: Phạm tội là làm nhục Thiên Chúa

Bài 3: Thiên Chúa kiên nhẫn với người tội lỗi

Bài 4: Mọi người đều phải chết

Bài 5: Khi ta chết ta phải bỏ hết mọi sự

Bài 6: Đời đời

Bài 7: Sự chết của Chúa Giêsu

Bài 8: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Chúa