Giáo họ Chũ

Thái Hà (28.03.2016) – Giáo họ Chũ thuộc Giáo xứ Tiên Nha, Giáo Phận Bắc Ninh (thị trấn Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Giáo họ còn có tên là Đền Đức Mẹ, vì nơi đây có tượng Đức Mẹ cao hơn 3 mét.

Những ngày Tuần Thánh năm nay (2016), trung bình mỗi buổi tối có hơn 100 người tới nhà nguyện Giáo họ Chũ tham dự các nghi thức và thánh lễ. Theo ông Giuse Vũ Tiên Mạnh, ông trùm họ Chũ, số giáo dân trong Giáo họ có tới gần 500 người.

Dù số giáo dân tới nhà thờ ít so với số nhân danh của Giáo họ; Nhưng ai biết về họ đạo Chũ, cũng đều nhận ra những điều kì diệu Thiên Chúa làm, qua những gì đã và đang xảy ra nơi họ đạo nhỏ bé xa xôi này.

Nhà thờ Giáo họ Chũ. Chụp dịp Tuần Thánh 2016
Nhà thờ Giáo họ Chũ. Chụp dịp Tuần Thánh 2016

Giáo họ có duy nhất một gia đình gần nhà thờ, còn phần lớn các gia đình cách xa từ 2 đến 4 km. Có gia đình cách nhà thờ Giáo họ hơn 10 km.

Giáo họ Chũ có ngôi nhà nguyện chứa được hơn 100 người như ngày nay cách đây vài năm. Theo lời kể của bà con, trước đây, trên mảnh đất Giáo họ hiện tại, chỉ có bức tượng Đức Mẹ cao hơn 3 mét. Bức tượng trơ trọi trong khu vườn vải của người dân. Không ai biết chính xác tượng Đức Mẹ được dựng từ khi nào. Bức tượng vỡ đầu. Rêu phong bao phủ. Thân mình Đức Mẹ sứt mẻ qua thời gian!

Dấu vết của Họ đạo có hơn 100 năm trước, chỉ còn bức tượng Đức Mẹ phong rêu phủ bám. Nhưng điều kỳ diệu, từ bức tượng đổ nát ấy, giờ một họ đạo đã và đang được hồi sinh.

Giáo dân kể lại, năm 2008, khi linh mục Giuse Trần Văn Chỉnh về phụ trách xứ Tiên Nha, ngài đã lên kế hoạch khôi phục tượng Đức Mẹ. Vào tháng 10 cùng năm, tượng Đức Mẹ đã được trùng tu và làm phép do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận.

Thứ Tư Tuần Thánh vừa qua (23/3), khi Đức cha Cosma về Giáo họ Đồi Ngô, Giáo xứ Tiên Nha, Đức cha cho biết: Trong ngày làm phép tượng Đức Mẹ họ Chũ, bức tượng vẫn còn nằm trong đất của người dân. Nhờ nhà văn hóa thôn làm nơi tổ chức, mặc áo lễ ở nhà lương dân…Thời điểm đó, họ đạo Chũ chỉ có bức tượng Đức Mẹ trong vườn của một gia đình ngoại Đạo.

Người dân nói Đức Mẹ giáo họ Chũ linh thiêng lắm! Trước đây, Đức Mẹ đã chữa cho một người bị liệt đi lại được, nên dân trong vùng vẫn nói với nhau:

Hỡi anh, hỡi chị đi đâu

Qua đền Đức Mẹ mà cầu bình an.

Tượng Đức Mẹ Giáo họ Chũ
Tượng Đức Mẹ Giáo họ Chũ

Cũng năm 2008, cha xứ cùng bà còn Giáo họ đã quyết tâm mua lại mảnh đất có tượng Đức Mẹ. Thế là một ngôi “nhà thờ tổ” khoảng 150 mét vuông đã được dựng trên mảnh đất hơn 3000 mét vuông của Giáo họ. Ngôi nhà được đặt móng vào năm 2010, nhưng năm 2014 mới hoàn thành.

Giáo dân Giáo họ Chũ đến từ tứ xứ. Từ Thái Bình thuộc Giáo phận Thái Bình, Hải Dương thuộc Giáo phận Hải Phòng, Hà Nam thuộc Giáo phận Hà Nội…Họ định cư từ những năm 1960, có gia đình tới đây những năm 1990.

Trải qua thời gian dài không nhà thờ, không thánh lễ nên đức tin nơi bà con họ đạo Chũ có phần mai một; nhưng khi nói về họ đạo Chũ, Đức cha Cosma, vị Chủ Chăn Giáo Phận đã liên tưởng đến hoàn cảnh của dân Israel thời ngôn sứ Giêrêmia, ngài nói: “trinh nữ, con gái dân ta đã bị đánh nhừ đòn, nhưng vẫn không chết”.

Đức tin nơi họ đạo Chũ đã không chết!  Nơi mảnh đất này, hằng ngày lời kinh đã được cất lên đều đặt. Mỗi Chúa Nhật đều có thánh lễ. Hiện Đức cha đã cho quý sơ Dòng Đức Bà Truyền Giáo về với họ đạo Chũ. Cộng đoàn có ba sơ. Quý sơ coi sóc nhà nguyện, thăm viếng và cùng sống đức tin với bà con giáo dân…

Đến với họ đạo Chũ trong dịp Tuần Thánh này, người viết cứ liên tưởng đến Mùa Thương Khó dài nhưng luôn có sự hiện diện âm thầm kiên vững của Mẹ Maria nơi họ đạo có cái tên cụt ngủn “Chũ” nơi đây.

Mùa Thương Khó đang qua và Mùa Phục Sinh đã đến với Giáo họ Chũ. Đức Mẹ vẫn đứng đó để nâng đỡ và cùng với con cái của Mẹ trong Họ đạo sống đức tin.

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.