Giáo hội Anh và xứ Wales cầu nguyện cho 100 ngàn nạn nhân của đại dịch

Cầu nguyện

Ngày 27/01, Anh Quốc tưởng niệm 100 ngàn nạn nhân virus corona. Cùng chia sẻ nỗi đau chung này, Đức Hồng y Vincent Nichols, Giám mục giáo phận Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales gửi sứ điệp cho các tín hữu, mời gọi mọi người cùng khóc và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Mở đầu sứ điệp, Đức Hồng y Vincent Nichols viết: “Đây là một ngày vô cùng đau buồn trong đất nước chúng ta. Rất nhiều người, nhiều gia đình, cộng đoàn tưởng nhớ những người đã qua đời trong những tháng khủng khiếp này. Chúng ta phải khóc và cầu nguyện đặc biệt cho các nạn nhân của đại dịch”.

“Tôi xin anh chị em cùng với tôi cầu nguyện cho những ai đã bị mất người thân và cho những ai đang phục vụ cộng đoàn. Đức tin nói với chúng ta rằng, chúng ta có một lời hứa về cuộc sống vĩnh cửu ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất”, Đức Tổng Giám mục Westminster viết thêm.

Trong một thư ngỏ gửi đến quốc gia, các Tổng Giám mục của Canterbury, York Justin Welby và Stephen Cottrell cũng mời gọi mọi người tưởng nhớ đến những người đã chết vì đại dịch. Cụ thể, mỗi ngày, bắt đầu từ 01/02, vào lúc 18 giờ cùng hiệp thông cầu nguyện.

Các Tổng Giám mục viết: “Cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến người nghèo và người dân tộc thiểu số, và đây là những bất bình đẳng cần phải được xóa bỏ. Mặc dù biện pháp phong tỏa lần thứ ba này rất khó theo dõi, nhưng chúng tôi khuyến khích mọi người tuân theo các hạn chế nhằm ngăn chặn virus, đó là biểu hiện của tình thương mà chúng ta dành cho nhau. Chúng tôi cũng mời gọi mọi người hãy tiêm vắc-xin khi điều kiện cho phép. Chúng tôi vô cùng biết ơn và hy vọng về việc tiêm phòng này”.

Hiện nay, số tử vong do virus corona tại Anh Quốc đã vượt quá con số thường dân chết trong Thế chiến 2. Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc khi đất nước đã có hơn 100 ngàn người chết. Theo Thủ tướng, quả thật khó khăn khi ước tính những khổ đau chất chứa trong con số thống kê này. Các sự sống mất đi, các gia đình không còn đoàn tụ nữa, và có rất nhiều người thân không còn có cơ hội để chỉ nói lời từ biệt. Với con số này, Anh Quốc là quốc gia đầu tiên tại Âu châu có số tử vong vì Covid-19 là 100 ngàn người và là số tử vong đứng hàng thứ 5 trên thế giới.

Ngọc Yến – Vatican News