Giáo hội Anh và xứ Wales cử hành Chúa nhật Hòa bình

Ước mơ hòa bình

Ngày 17/01, Giáo hội Công giáo Anh và xứ Wales cử hành Chúa nhật Hòa bình. Chủ đề tập trung vào Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54: “Văn hóa quan tâm, con đường dẫn tới hòa bình”.

Tại Anh và xứ Wales, mỗi năm, Giáo hội cử hành Chúa nhật Hòa bình vào Chúa nhật thứ ba của tháng 01, để suy tư thông điệp của Đức Thánh cho Ngày Hòa bình Thế giới. Tài liệu giúp cho các giáo xứ, thanh thiếu niên và trường học cử hành ngày này, do phong trào “Pax Christi – Bình an của Chúa Kitô” cung cấp. Đây cũng là dịp để nhận quyên góp từ các giáo xứ giúp hỗ trợ các hoạt động trong năm cho hòa bình và chống chi tiêu quân sự và vũ khí hạt nhân.

Chúa nhật Hòa bình năm nay tập trung vào Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54, được cử hành vào ngày 01/01 với chủ đề “Văn hóa quan tâm, con đường dẫn tới hòa bình”. Trong Sứ điệp, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo chính phủ và các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà truyền thông và nhà giáo dục, sử dụng các nguyên tắc của Giáo huấn Xã hội Công giáo như một “la bàn” để đạt được “một tương lai nhân đạo hơn”, đặc biệt là trong bối cảnh của đại dịch Covid-19. Nhằm nhấn mạnh mối liên hệ giữa bất công xã hội và xung đột bạo lực, sứ điệp kêu gọi mọi người trở thành “nhân chứng ngôn sứ của văn hóa quan tâm” để vượt qua bất bình đẳng xã hội, điều chỉ có thể được thực hiện “thông qua sự tham gia rộng rãi và có ý nghĩa của phụ nữ, trong gia đình và trong mọi lĩnh vực xã hội, chính trị và thể chế”.

Nhân Chúa nhật Hòa bình, Chủ tịch Quốc gia của phong trào Pax Christi, Đức Tổng Giám mục Malcolm McMahon của Liverpool, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, đã khuyến khích các giáo xứ hỗ trợ hoạt động của Pax Christi và để đề cao thông điệp Tin Mừng về hòa bình. Đức Tổng Giám mục nói: “Qua hòa giải, công lý và bất bạo động, chúng ta có thể mang lại hy vọng và hướng đi trong thời điểm khó khăn này”.

Nhiều giáo phận trên khắp nước Anh và xứ Wales đã tích cực quảng bá cho Chúa nhật Hòa bình trên trang web và tại các giáo xứ. Các nguồn tài liệu, bao gồm Sứ điệp ngày Hòa bình Thế giới của Đức Thánh Cha Phanxicô, một tập sách nhỏ về phụng vụ, một tờ thông tin với các ý tưởng cho các giáo xứ, trường học, cá nhân, gia đình, nhóm và kịch bản cho một cuộc nói chuyện ngắn về chủ đề Chúa nhật Hòa bình, được phổ biến trên trang web của Pax Christi (www.paxchristi.org.uk/peace-sunday-2021).

Ngọc Yến – Vatican News