Giáo hội đang thay đổi

Nhận thấy một số người gặp khó khăn trong việc hiểu tiếng Anh với giọng của mình, một linh mục Phi châu đã tạm dừng bài giảng, cười với cộng đoàn hầu như toàn người da trắng, và nói: “Nếu quý vị không tạo ra nhiều ơn gọi hơn, thì đây là điều quý vị nhận được.” Mọi người cười phá lên và linh mục tiếp tục giảng.

Giáo Hội đang thay đổi. Có điều này xảy ra trong Thánh Lễ sáng Chúa Nhật ở ngoại ô Maryland thuộc Washington D.C., đây có thể là điềm báo trước cho những điều tương tự khác trong tương lai. Cú sốc văn hóa nhẹ này có lẽ sẽ lan rộng khi các nơi trên thế giới vẫn còn thừa linh mục – ý tôi là Phi châu, Philippines và Ấn Độ – ngày càng lấp đầy khoảng trống do ngày càng thiếu linh mục.

Ở một mức độ nào đó, sự thiếu hụt không phải là mới. Ngoại trừ thời kỳ bùng phát tôn giáo ngay sau Thế Chiến II, Công Giáo Mỹ chưa bao giờ đặc biệt chú ý tìm kiếm ơn gọi linh mục, nhưng sau đó các linh mục từ Ireland và các nước châu Âu khác đã đáp ứng nhu cầu đó. Tuy nhiên, giờ đây, ơn gọi linh mục đang giảm dần ở Ireland và phần còn lại của Tây Âu, do đó, với tần suất ngày càng tăng, chính người châu Phi, người Philippines và người Ấn Độ đang giúp người Mỹ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tình trạng thiếu linh mục không xảy ra trong một sớm một chiều. Theo Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong Hoạt động Tông đồ, vào năm 1965, với dân số Công Giáo Hoa Kỳ khoảng 50 triệu người, 95% trong số 36.467 linh mục giáo phận của đất nước đã tham gia mục vụ tích cực; năm 2022, có 73,5 triệu người Công Giáo được phục vụ bởi 66% trong số 24.110 linh mục (hầu hết 34% còn lại đã nghỉ hưu). Số người thụ phong giảm từ 805 vào năm 1970 xuống còn 451 vào năm 2022 (bao gồm cả linh mục dòng).

Sự giảm sút linh mục chỉ là một phần của câu chuyện về Giáo Hội đang thay đổi. Tất nhiên, có những nơi dân số – nói chung – đang tăng lên mau chóng, trong đó người Công Giáo là một phần của sự gia tăng và các nhà thờ địa phương khó có thể theo kịp. Tuy nhiên, thông thường hơn, cứ sau vài tuần lại có tin tức về việc một giáo phận khác đóng cửa hoặc kết hợp một số lượng đáng kể các giáo xứ để đối phó với hai thực tế là ít linh mục hơn và số người đi lễ giảm. Năm 1970, số người Công Giáo tham dự Thánh Lễ hằng tuần hoặc thường xuyên là 54,9%, nhưng đến năm 2022, con số này là 17,3%.

Sự phát triển này đôi khi được chào đón bằng những phản ứng mà trong tổ chức từ thiện tốt nhất có thể được gọi là thiếu suy nghĩ, bao gồm cả việc chỉ trích các giám mục và cố vấn của họ vì đã phản ứng với việc giảm số người tham dự Thánh Lễ và ít linh mục hơn bằng cách đóng cửa và kết hợp các giáo xứ. Chẳng hạn, cách đây không lâu, tôi bắt gặp một vụ bùng nổ giận dữ trên internet cáo buộc “các quan chức Giáo Hội” giấu tên được cho là không biết hoặc thờ ơ với thực tế, khi một giáo xứ bị đóng cửa, một số người chỉ đơn giản là không tham dự Thánh Lễ nữa.

Thật an toàn khi nói rằng không có giám mục nào – và có lẽ cũng không có quan chức Giáo Hội nào – sẽ đóng cửa các giáo xứ nếu việc giảm tham dự Thánh Lễ và sự thiếu hụt linh mục nghiêm trọng không khiến đó là việc phải làm có trách nhiệm duy nhất, mặc dù phải thừa nhận là rất đau buồn.

Những phàn nàn như vậy phản ánh não trạng giáo dân đã bị giáo sĩ trị mà David Byers và tôi đã mô tả trong cuốn sách mới của chúng tôi có tựa là “Revitalizing Catholicism in America: Nine Tasks for Every Catholic” (Phục Hồi Công Giáo Hoa Kỳ: Chín Nhiệm Vụ Cho Mọi Người Công Giáo), NXB Our Sunday Visitor. Nhưng nếu ai đó trong một giáo xứ gần đây bị đóng cửa mà thực sự muốn đi lễ nhưng thiếu phương tiện đi lại, thay vì đổ lỗi cho giám mục thì hãy cho người đó đi nhờ xe. Nếu số lượng cần thiết, hãy tổ chức một nhóm Người Samari Nhân Hậu để làm việc đó hằng tuần cho tất cả những người cần giúp đỡ để đến nhà thờ.

Đừng lãng phí thời gian chỉ trích và phàn nàn. Hãy giải quyết vấn đề! Hãy trả lời câu hỏi của Chúa Giêsu: “Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18:8)

RUSSELL SHAW

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)