Giáo phận giúp người Hmong bảo tồn chữ viết của họ

Người Hmong ở Yên Bái học biết văn hóa của mình với hy vọng họ sẽ phổ biến Lời Chúa cho người khác

Cha Phêrô Nguyễn Trường Giang dạy chữ Hmong cho các tham dự viên tại nhà thờ Nghĩa Lộ hôm 23-5.

Giáo phận Hưng Hóa vừa tổ chức một khóa học ngôn ngữ cho người Công giáo Hmong để đẩy mạnh truyền giáo và bảo tồn chữ viết cổ của họ do các thừa sai sáng tác.

Khoảng 30 người đang làm việc trong các ban hành giáo, giáo lý viên và giáo dân ở tỉnh Yên Bái đã tham dự khóa sư phạm tiếng Hmong do Ủy ban Dân tộc của giáo phận Hưng Hóa tổ chức tại nhà thờ Nghĩa Lộ từ 21-24/5.

“Khóa học nhằm đào tạo anh chị em Hmong thông thạo chữ viết Hmong theo chuẩn quốc tế, và biết cách giảng dạy chữ viết này cho đồng bào tại các bản”, Cha Phêrô Nguyễn Trường Giang, phó chủ tịch Ủy ban Dân tộc, cho biết.

Cha Giang, người thông thạo ngôn ngữ này, cho biết các tham dự viên được mong đợi sẽ dạy cho trẻ em biết đọc và viết chữ của mình do chính các thừa sai hải ngoại sáng tác bằng mẫu tự La tinh.

Các thừa sai đến truyền giáo cho người Hmong ở vùng này năm 1917. Họ biên soạn các từ điển Latinh-Pháp-Hmong và Pháp-Hmong, các sách kinh tiếng Hmong, và in các sách này ở Hồng Kông những năm 1930-1940.

Từ khi các thừa sai bị trục xuất khỏi vùng này năm 1954 sau khi cộng sản đánh bại quân Pháp ở miền Bắc, người Công giáo tự học kinh thuộc lòng để giữ đạo vì không có linh mục đến làm mục vụ. Các sách Công giáo bị cấm và dần dần bị thất lạc.

Chữ Hmong cũng không được dạy tại các trường công trong vùng.

Cha Giang nói rằng việc dạy chữ Hmong là một nỗ lực nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống của họ và phát triển công việc truyền giáo.

Anh Gioan Sùng Chờ Câu, một tham dự viên 42 tuổi, cho biết anh đã học đọc và viết chữ Hmong cổ từ gia đình khi còn nhỏ nhưng thấy vài khó khăn khi viết chữ Hmong quốc tế.

Anh nói anh có bổn phận “bảo tồn văn hóa và chữ viết của chúng tôi, và dạy chúng cho thế hệ trẻ”.

Tại một số giáo xứ, giáo dân Hmong có thể hát thánh ca, đọc kinh và Kinh thánh bằng ngôn ngữ của mình.

Cha Giang cho biết khóa học này là khóa thứ ba do ủy ban của ngài tổ chức trong năm nay. Khoảng 100 người tham dự các khóa học.

Vị linh mục nói giáo phận sẽ đào tạo các giáo lý viên Hmong bằng ngôn ngữ của họ để họ có thể phục vụ tốt đồng bào mình.

Giáo phận Hưng Hóa phục vụ 245.000 giáo dân kể cả 20.000 người Hmong trong địa bàn 10 tỉnh thành.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.