Giáo phận Thanh Hóa có vị chủ chăn mới

Cha Giuse Nguyễn Đức Cường trở thành tân giám mục của giáo phận được coi là cái nôi của Công giáo ở miền Bắc Việt Nam

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương (trái), giám mục giáo phận Đà Lạt, trao mũ và thánh giá cho Đức giám mục tân cử Giuse Nguyễn Đức Cường hôm 25-4 tại nhà thờ Bảo Lộc sau khi Tòa Thánh công bố bổ nhiệm giám mục của ngài.

Một linh mục sắp được trở lại quê hương của mình để làm giám mục của giáo phận được coi là cái nôi của đạo Công giáo ở miền Bắc Việt Nam.

Tòa Thánh đã bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Đức Cường làm giám mục chính tòa giáo phận Thanh Hóa hôm 25-4, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói trong một thông báo.

Tất cả các nhà thờ trong giáo phận 86 tuổi đều kéo chuông để đón nhận tin vui này ngay khi Tòa Thánh công bố việc bổ nhiệm. Giáo phận đã trống tòa trong hai năm qua kể từ khi Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Tổng giáo phận Huế năm 2016. Trước tin bổ nhiệm này, ngài làm giám quản của giáo phận.

Đức tổng giám mục cho biết việc bổ nhiệm Đức cha tân cử Nguyễn Đức Cường là một “tin vui” cho giáo hội địa phương.

Đức giám mục tân cử sinh năm 1953 tại tỉnh Thanh Hóa. Một năm sau, ngài và gia đình có 10 người con di cư vào tỉnh Lâm Đồng ở tây nguyên Việt Nam.

Các vị tiền nhiệm của ngài – Đức cha cố Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm và Đức Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh đều có quê quán ở giáo phận Thanh Hóa, nơi mà các nhà thừa sai dòng Tên là Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhode) và Pedro Marquez đã đặt chân tới đầu tiên bắt đầu công cuộc truyền giáo ở Đàng Ngoài ngày 19-3-1627.

Các bổ nhiệm giám mục

Việc bổ nhiệm giám mục cho các giáo phận ở Việt Nam cần có sự chấp thuận của chính quyền cộng sản. Sau khi giáo phận gửi danh sách ba ứng viên giám mục cho Tòa Thánh, các viên chức Tòa Thánh sẽ đàm phán với phía Việt Nam tìm ra ứng viên thích hợp.

Đây là một tiến trình mất nhiều thời gian trước khi hai bên đạt được sự đồng thuận về ứng viên.

Trong những năm qua, hầu hết các ứng viên giám mục cho các giáo phận miền bắc đều từ các giáo phận ở miền Nam nơi mà các giáo sĩ được học hành bài bản từ các trường ở nước ngoài. Nhiều người trong số họ, chẳng hạn như Đức cha tân cử Nguyễn Đức Cường, cũng có quê quán ở các giáo phận miền bắc mà họ đã ra đi trong cuộc di cư năm 1954 để tránh đàn áp tôn giáo.

Nhiều người Công giáo từ giáo phận Thanh Hóa đã tái định cư tại giáo phận Đà Lạt và hình thành nên ít nhất là sáu giáo xứ và một dòng tu ở đó. Nhiều linh mục và tu sĩ thuộc các xứ này.

Đức giám mục tân cử Nguyễn Đức Cường học triết học và thần học tại các chủng viện ở Đà Lạt từ 1964-1975, và thực tập mục vụ tại một giáo xứ trong 11 năm trước khi trở lại học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Sài Gòn năm 1986.

Sau khi chịu chức linh mục cho giáo phận Đà Lạt năm 1992, ngài phục vụ tại các giáo xứ, làm việc trong ủy ban giáo lý đức tin, và tu nghiệp tại Học viện mục vụ Đông Á ở Manila, Philippines năm 2012-2013.

Trước khi được bổ nhiệm giám mục, ngài làm phó giám đốc Chủng viện Minh Hòa Đà Lạt.

Thánh lễ phong chức giám mục cho ngài sẽ diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa ở thành phố Thanh Hóa ngày 27-6.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.