Giáo xứ Chính Tòa: Tháng Hoa suy tôn Đức Mẹ

Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Đấng Bảo Trợ của Hội Thánh, là Hiền Mẫu của mọi Ki-tô hữu và là Đức Mẹ trong danh xưng rất bình dân của cuộc sống hằng ngày. Có Mẹ là đấng bầu chữa, chở che, người tín hữu bước những bước vững chãi trên con đường cậy tin và yêu mến. Để bày tỏ tấm lòng con thảo trước công ơn cao dầy nhường ấy, Giáo Hội đã dành riêng mỗi tháng Năm để dâng kính Đức Mẹ với những việc đạo đức và phụng tự đặc biệt. Hoa cỏ thiên nhiên quyện với hoa màu lòng mến, các tín hữu cùng nhau dâng lên Mẹ Tháng Hoa thật tươi thắm.

Hoà trong tâm tình ấy, nghi thức dâng hoa, rước kiệu suy tôn Đức Mẹ và khai mạc Tháng Hoa tại Giáo xứ Chính Toà Hà Nội đã diễn ra hồi 17 giờ 00, Chúa Nhật đầu tháng ngày 6/5/2018. Chủ sự nghi thức là Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục Hà Nội, cùng với sự hiện diện của Cha xứ An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Phó Gio-an Nguyễn Văn Toàn, quý nam nữ tu sĩ, các hội đoàn giáo xứ và cộng đoàn tín hữu.

Ngay từ đầu giờ chiều, đội dâng hoa trong trang phục rực rỡ những sắc màu, đã có mặt đầy đủ, sốt sắng hầu chuẩn bị tâm hồn cho nghi thức sắp tới. Đoàn rước dần thành hình, gồm Xứ Đoàn TNTT thánh Giuse, các Ca đoàn, các Hội đoàn, các Giới cùng quý cộng đoàn trong và ngoài Giáo xứ. Ca đoàn đặc trách nghi thức vừa cất tiếng hát, đội dâng hoa đã tiến lên suy tôn Đức Mẹ bằng những lời ca và cử điệu kỳ công đầy sốt mến. Đoàn rước cung nghinh kiệu Đức Mẹ quanh khuôn viên Nhà Thờ, lắng nghe lời suy niệm, ca vang lời ngợi khen và dâng lên lời kinh cầu tha thiết. Khung cảnh đông đúc nhưng quy củ, trang nghiêm của cuộc rước đã xác tín một điều: Đức Mẹ không chỉ ngự trên đài hoa, trong nhà thờ mà còn giữa tâm hồn mỗi người tín hữu.

Hoàng hôn buông dần trên sân quảng trường, chiếc đồng hồ lớn nơi tháp chuông điểm giờ thứ 6. Đã đến lúc kiệu hoa Đức Mẹ được long trọng rước vào trong nhà thờ, nơi Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn cùng quý cha đồng tế Thánh lễ 6 giờ 00 chiều như lệ thường.

Tháng Hoa đã mở ra trong lòng mến, trong tâm tình ngợi khen và cảm tạ của đoàn con Đức Mẹ. Tông huấn của Đức Thánh Cha Phaolô VI về lòng sùng kính Đức Mẹ tới nay vẫn thật rõ ràng: “Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Nữ Vương Thiên Đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính cách sốt sắng, mến yêu đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ” (Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ, số I).

Bernadette Đỗ Ngọc Linh

Ảnh: Phê-rô Việt Anh

tonggiaophanhanoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.