Giáo xứ Thái Hà: Thánh lễ nhận chính xứ của cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã chủ sự thánh lễ và trao chức vụ chính xứ Giáo xứ Thái Hà cho cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 18 giờ 30, Thứ Sáu, 16.06.2023 – ngày Giáo hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin ơn thánh hóa các linh mục.

Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse có cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Tổng Đại Diện Tổng Giáo phận Hà Nội; cha Đaminh Nguyễn Đức Thông, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam; cha Brunô Phạm Bá Quế, Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và khoảng 30 linh mục là quý cha giáo, quý cha xứ trong Tổng Giáo phận cũng như quý cha Dòng Chúa Cứu Thế thuộc một số cộng đoàn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý nam nữ tu sĩ của một số dòng tu và trên 1,500 anh chị em giáo trong và ngoài giáo xứ Thái Hà tham dự.

Nghi thức mở đầu Thánh Lễ

Cha tân chính xứ Giáo xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Hội nhận Văn thư bổ nhiệm từ Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên

Trong lời chào cộng đoàn, Đức Tổng Giuse cho biết, “Theo đề nghị của cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Dòng Chúa Cứu Thế làm cha xứ của Giáo xứ Thái Hà.” Ngài cũng mời gọi cộng đoàn “nhìn lại những năm qua” “cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, với cương vị là Bề trên Tu viện và chính xứ Thái Hà đã luôn luôn chuyên cần, chu đáo tận tâm phục vụ nhiệt thành để quy tụ anh chị em đến với Chúa, đến với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và nhờ những tận tâm phục vụ của Ngài mà cộng đoàn giáo xứ đã thăng tiến, sinh hoa kết trái.”

Sau lời chào của Đức Tổng Giuse, cha Gioan Nguyễn Văn Toàn, Thư kí Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã công bố Văn thư bổ nhiệm cha tân chính xứ. Văn thư được Đức Tổng Giuse ký vào ngày 29.04.2023 và nói rõ, việc bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Hội làm chính xứ Thái Hà có hiệu lực từ ngày 15.06.2023.

Cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hội tuyên xưng và thề hứa trung thành với đức tin Công giáo.

Cùng với việc trao Văn thư bổ nhiệm, Đức Tổng Giuse đã trao chìa khóa nhà thờ – tượng trưng chính thức là người đứng đầu Giáo xứ của cha tân chính xứ. Sau đó, cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hội đã tuyên xưng đức tin Công giáo và đặt tay trên sách Tin Mừng để thề hứa trung thành với đức tin Công giáo trước khi ngài thi hành chức năng quản xứ vừa lãnh nhận.

Đức Tổng Giuse trao Tòa Giải Tội cho cha tân chính xứ

Phụng vụ Lời Chúa

Cha tân chín xứ Giuse Nguyễn Văn Hội đã công bố Tin Mừng trong Thánh Lễ. Điều này thể hiện quyền công bố Lời Chúa và giảng dạy chính thức của ngài đối với cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu. Một trái tim bị đâm thâu vì hạnh phúc và ơn cứu độ của nhân loại. Đức Tổng nói rằng, Thánh Tâm Chúa Giêsu với chức linh mục có liên hệ mật thiết. Chức linh mục phát xuất từ tình yêu của Chúa Giêsu như trong kinh cầu nguyện cho các linh mục: “trong lúc tình yêu xúc động nồng nàn không thể sánh ví được, Chúa đã lập ra chức vụ linh mục Công giáo, khác nào một dòng máu yêu mến đã vọt lên bởi Trái Tim Cực Thánh Chúa”. Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho cha tân chính xứ Giuse và cũng cầu nguyện cho các linh mục trong ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngày Giáo hội xin ơn thánh hóa các linh mục.

Sau bài giảng, cha tân chính xứ Giuse đã lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục. Sau đó Đức Tổng trao ghế chủ tọa, giếng rửa tội, sau đó là tòa giải tội và mời cha tân chính xứ mở cửa Nhà Tạm. Những hành động này nói lên nhiệm vụ giảng dạy, thánh hóa và lãnh đạo đối với cộng đoàn trong tư cách là vị chủ chăn riêng của Giáo xứ được trao phó cho cha tân chính xứ.

Nghi thức kết thúc

Sau Phép lành cuối Thánh Lễ, ông Giuse Nguyễn Văn Thụy, đại diện Hội Đồng mục vụ Giáo xứ Thái Hà đã thay lời cho Giáo xứ bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Tổng Giuse, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn. Trước khi chúc mừng và bày tỏ lòng vâng phục, cộng tác để xây dựng Giáo xứ với cha tân chính xứ, ông đại diện cũng bày tỏ lòng yêu mến, biết ơn với cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, nguyên chính xứ – người đã có gần 30 năm trong cương vị là Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và chính xứ Giáo xứ Thái Hà.

Ông Giuse Nguyễn Văn Thụy, đại diện Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Thái Hà cám ơn sau Thánh lễ
Cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hội cũng đã có lời với Đức Tổng Giuse, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa. Ngài cám ơn Đức Tổng Giuse vì đã tin tưởng Nhà Dòng, cách riêng đối với bản thân ngài khi trao chức vụ chính xứ. Cha tân chính xứ Giuse đã nhắc lại kỷ niệm “khó quên” đầu đời linh mục với Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên – người đã truyền chức linh mục và đã đặt ngài làm chính xứ Giáo xứ Phú Tảo, Hải Phòng vào năm 2007. Khi Đó Đức Tổng Giuse “cho con chút tiền nhỏ với lời dặn như một người cha, người mẹ: giúp cha ít tiền mua chén bát, xoong nồi”
Cha tân chính xứ Giáo xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Hội cám ơn và ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà

Sau Thánh Lễ, để bày tỏ niềm vui với cha tân chính xứ Giuse và Giáo xứ Thái Hà, mỗi người tham dự Thánh Lễ nhận được một phần quà gồm bánh và nước uống.

Được biết, cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hội cũng đã nhận chức vụ Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội vào ngày 15.05.2023. Trước khi về Hà Nội đảm nhận Bề trên Tu viện và chính xứ Giáo xứ Thái Hà, cha Giuse đang là Bề trên Tu viện và chính xứ Giáo xứ Phú Tảo thuộc Giáo phận Hải Phòng. Cha Giuse Nguyễn Văn Hội sinh năm 1974. Ngài khấn trong Dòng Chúa Cứu Thế năm 2000 và do chính Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên truyền chức vào năm 2007 tại Giáo xứ Phú Tảo. Sau khi chịu chức linh mục, cha Giuse được gửi đi du học tại Pháp và ngài đã nhận bằng tiến sĩ thần học Kinh Thánh. Hiện cha Giuse đang giảng dạy thần học Kinh Thánh tại một số chủng viện và học viện Công giáo.

Truyền Thông Thái Hà