Giới trẻ Việt Nam được kêu gọi phát huy các giá trị Công giáo

Đức giám mục kêu gọi người trẻ dùng điện thoại thông minh củng cố đức tin

Các bạn trẻ dân tộc Thái trình diễn điệu múa quạt truyền thống tại cuộc hội ngộ ở nhà thờ Vĩnh Quang thuộc tỉnh Yên Bái hôm 17-8. Ảnh: Phêrô Nguyễn

 Hàng trăm người trẻ Công giáo tại Việt Nam được kêu gọi dùng điện thoại thông minh học hỏi các giá trị Công giáo và củng cố đức tin.

400 người trẻ trong đó có các bạn trẻ dân tộc H’Mông và Thái tham dự ngày hội giới trẻ do giáo hạt Nghĩa Lộ tổ chức tại nhà thờ Vĩnh Quang thuộc tỉnh Yên Bái hôm 17-8.

Vùng tây bắc xa xôi này là quê nhà của các dân tộc thiểu số, không có linh mục thường trú và bị nhiều hạn chế về tôn giáo.

Khi Đức cha phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long của Hưng Hóa hỏi những người tham dự là họ có dùng điện thoại không, tất cả đều giơ tay và một số người còn có tới 2 chiếc điện thoại. Khi ngài hỏi họ có truy cập trang web của giáo phận và các trang web Công giáo khác để lấy thông tin về Giáo hội và học giáo lý không, chỉ có một vài người giơ tay.

“Cha muốn các bạn trẻ khôn khéo dùng điện thoại và các phần mềm hữu ích trên điện thoại truy cập internet và học hỏi giáo lý, các giá trị tôn giáo và những điều tốt để định hướng cuộc sống của mình trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng”, Đức cha Long nói với các bạn trẻ.

Vị giám chức thúc giục họ tránh lãng phí thời gian tán gẫu về những chuyện vặt vãnh và tin tức vô bổ.

Vị chủ tịch Ủy ban Truyền giáo thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam kêu gọi các bạn trẻ noi gương sáng ngời của các thánh tử đạo Việt Nam, những người đã can đảm hy sinh vì đức tin. “Đừng sợ bất kỳ sự đe dọa nào, hãy công khai sống đức tin của mình”.

Ngài kêu gọi họ dũng cảm làm chứng cho sự thật trong một xã hội đầy dẫy những gian xảo, dối trá, đồi bại và bất lương. Họ nên có một cuộc sống năng động đầy nhiệt huyết và thể hiện đức tin bằng cách tham gia và phát triển các hội đoàn Công giáo trong giáo xứ.

Đức cha Long nói tương lai của Giáo hội địa phương nằm trong tay người trẻ. Ngài cảnh báo các giá trị đạo đức đang xuống cấp và chỉ có 30% trong số 250.000 người Công giáo trong giáo phận hành đạo và tham dự các nghi thức phụng vụ. Ngày nay, người ta chạy theo nhu cầu vật chất hơn theo Chúa, ngài nói.

Sùng Thị Xưa, cô gái dân tộc H’Mông đến từ giáo xứ Mỹ Hưng, cho biết cô học được nhiều điều hữu ích từ cuộc hội ngộ này. Cô hy vọng giới trẻ H’Mông sẽ bỏ phong tục tảo hôn, học hỏi giáo lý và học các kỹ năng nghề nghiệp.

“Em biết một số trang web Công giáo và sẽ truy cập vào đó để lấy thông tin về Giáo hội”.

Tại cuộc hội ngộ, các bạn trẻ xưng tội, tham gia thi giáo lý, chơi các trò chơi truyền thống, trình diễn văn hóa miêu tả cảnh các thánh tử đạo bị ngược đãi và tham dự Thánh lễ do Đức cha Long và 10 linh mục đồng tế.

Giáo hạt Nghĩa Lộ có 15.000 người Công giáo, trong đó phân nửa là người dân tộc H’Mông, Thái và Tày, thuộc 5 huyện miền núi của tỉnh Yên Bái, do 10 linh mục phục vụ.

Hôm 8-8, có 900 người trẻ tham dự cuộc hội ngộ do Đức cha Long và các linh mục tổ chức tại giáo xứ Yên Hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.