Giữa bách hại của nhà cầm quyền, 5 linh mục được thụ phong ở đan viện Thiên An

DSC_9595-768x510
Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo.

Thái Hà (22.04.2017) – Ngày 4/4 vừa qua, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục giáo phận Kontum đã viếng thăm Đan viện Thiên An và cử hành lễ truyền chức linh mục cho 5 đan sĩ tại đây.

5 đan sĩ này thuộc hai đan viện Thiên An và Thiên Hòa.

Đan viện Thiên An là trung tâm trong cuộc tranh chấp đất đai đầy đau đớn với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, phía đã nhiều lần muốn chiếm 110 ha rừng của đang viện, và loại trừ việc thực hành tôn giáo nơi đây.

Đức Giám mục đã dừng chân tại “Đồi khổ nạn” của nhà dòng để cầu nguyện. Nơi đây có cây thánh giá cùng tượng Chúa chịu nạn, đã bị những kẻ côn đồ do nhà cầm quyền Thừa Thiên Huế cử tới để đập phá cách đây ít lâu.

IMG_0324-768x512
Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo.
IMG_0332-768x512
Cha già Tađêô Nguyễn Văn Lý, người tù nhân lương tâm của xứ Huế, đang trò chuyện với “Anh Hai Giêsu” trong bước chân mỏi mòn, kiếm tìm Sự thật, Công lý và Công bằng. (“Anh Hai Giêsu” là tên gọi thân thương của cha Tađêô khi ngài cầu nguyện với Chúa Giêsu trong quãng đời ngục tù của ngài). Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo.
IMG_0364-768x512
Đức cha Micae, cha Bề trên Đan viện Thiên An, quý Đan sĩ và thân hữu đến thăm hỏi và vấn an cha Phêrô Phan Văn Lợi – một trong những vị linh mục kiên cường của xứ Huế, vào ngày 04.04.2017. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Bên cạnh đó, Đức cha cũng đến thăm cha Tađêô Nguyễn Văn Lý, cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, và cha Phêrô Phan Văn Lợi. Đây là những linh mục đã dốc sức và tâm huyết cho cuộc đấu tranh đòi công lý, nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất cha Lý mới đến được đan viện Thiên An. Dù cha phải ở tù tám năm và năm năm bị quản thúc tại gia, nhưng điều này đã không thể làm suy yếu lòng tin và sự can đảm của vị linh mục cao tuổi này.

Cha Phêrô Phan Văn Lợi bị chính quyền địa phương ngăn cản nên ngài không thể đến được đan viện. Cha đã bị quản thúc tại nhà suốt 40 năm qua.

Trong chuyến thăm viếng mục vụ của mình, Đức cha Micae đã chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo của mình, đồng thời khuyến khích các tín hữu và các tu sĩ nơi đây hãy chữa lành những vết thương rỉ máu của người dân Việt Nam, cũng như tiếp tục cầu nguyện và hành động đúng với những giá trị của Kitô giáo.

Cũng trong chuyến thăm này, Đức cha cử hành thánh lễ truyền chức linh mục cho năm tu sĩ của đan viện. Trong bài giảng, ngài kêu gọi mọi người hiện diện hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho thế giới. Cụ thể, ngài mời gọi các bạn trẻ đáp lại tiếng Chúa gọi, biết dấn thân và dâng hiến cuộc đời mình cho sứ vụ truyền giáo. Cuối cùng, Đức cha kêu gọi các tín hữu sống đức tin giữa đời mọi lúc và mọi nơi, cũng như luôn giữ nơi mình hy vọng sống động vào ngày được Phục sinh.

IMG_4194-768x502
Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo.

Đan viện Biển Đức Thiên An thuộc Tổng Giáo phận Huế, được thành lập vào ngày 10 tháng 6 năm 1940 bởi các nhà truyền giáo người Pháp.

Tổng Giáo phận Huế, bao phủ hai tỉnh, hiện có khoảng 70.000 giáo dân trong 78 giáo xứ.

Năm 1998, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã ký lệnh chiếm đoạt mảnh đất bên cạnh đan viện. Kể từ đó, chính quyền địa phương đã cố gắng chiếm khu vực này để mở đường cho việc làm du lịch.

Nhiều côn đồ do nhà cầm quyền địa phương thuê mướn thường xuyên tấn công đan viện, để gây sợ hãi cho người Công giáo sợ hãi và thuyết phục họ rời khỏi khu vực này. Đỉnh điểm là các cuộc bố ráp của công an, họ xông vào đan viện và đe dọa sẽ cưỡng chiếm đất.

Hàng ngày, các băng đảng địa phương cố gắng phá rối các buổi lễ tôn giáo, sách nhiễu và đe doạ hàng trăm tu sĩ. Được hỗ trợ và bảo kê bởi chính phủ, những kẻ côn đồ thường xuyên quấy rầy các tín hữu và du khách viếng thăm đan viện bằng những lời tục tĩu và báng bổ.

Trong nhiều năm qua, đan viện đã giúp cộng đồng địa phương với nhiều dự án văn hóa và xã hội, cũng như các sáng kiến để bảo vệ môi trường, sức khoẻ và bảo tồn rừng phòng hộ.

Anna Huê (theo Asianews và Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.