Hai Giám Mục Việt Nam dự Đại hội thứ 19 của Bộ Truyền giáo

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc
Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc

Thái Hà (30.11.2015) – vietvatican.net – Bộ truyền giáo sẽ nhóm đại hội lần thứ 19 từ ngày 30-11 đến 3-12 tới đây, và trong số các tham dự viên có ĐHY TGM Hà Nội và Đức TGM giáo phận Sàigòn.

 Đại Hội của Bộ truyền giáo tiến hành 3 năm một lần và lần này có chủ đề là: ”Ý thức Giáo Hội và Sứ mạng truyền giáo cho dân ngoại. Việc phục vụ của Bộ truyền giáo dành cho các Giáo Hội trẻ 50 năm từ sau Sắc lệnh ”Ad Gentes” của Công đồng chung Vatican 2”.

 Tham dự Đại hội với quyền bỏ phiếu có các thành viên của Bộ gồm 30 Hồng Y, 8 GM, và 2 LM, trong đó có Cha Adolfo Nicolás Pachón, Bề trên Tổng quyền dòng Tên. Ngoài ra có các vị Tổng thư ký của Bộ và một số chuyên gia cố vấn.

 ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc tham dự với tư cách thành viên của Bộ.

 Đảm trách các bài thuyết trình gợi ý cho 4 ngày Đại hội có: ĐHY Tarcisio Bertone, nguyên Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói về ”Ý thức Giáo Hội và khả năng truyền giảng Tin Mừng trong các Giáo Hội trẻ”; ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình, nói về ”Hoạt động truyền giáo cho dân ngoại trong các Giáo Hội trẻ”; sau cùng Đức TGM Giampiero Gloder, Giám đốc trường ngoại giao Tòa Thánh, nói về: ”Mong đợi của các Giáo Hội trẻ nơi các việc phục vụ của Bộ truyền giáo và các Hội Giáo Hoàng truyền giáo”.

 Sau các bài thuyết trình trên đây, các tham dự viên sẽ thảo luận trong các nhóm nhỏ để đưa ra những đề nghị cụ thể.

 Trong ngày họp cuối cùng, 4-12-2016, các tham dự viên sẽ được ĐTC tiếp kiến.

 Theo thông cáo của Liên tu sĩ Roma, nhân dịp đến Roma, lúc 11 giờ sáng chúa nhật 6-12-2015, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sẽ nhận nhà thờ hiệu tòa của ngài do ĐTC chỉ định trong buổi lễ phong Hồng Y ngày 14-2-2015 tại Vatican. Đó là nhà thờ Thánh Tôma Tông Đồ, một giáo xứ tân lập ở ngoại ô Roma (Via L. Liviabella 70, 00124 Roma). Ngoài cha sở Stefano Bianchini, Giáo xứ còn có 4 linh mục phụ giúp. Đây là lần đầu tiên thánh đường này được một vị Hồng Y hiệu tòa. Đức TGM Bùi Văn Đọc và Liên tu sĩ Roma cũng sẽ hiện diện trong thánh lễ này. (Fides 26-11-2015)

 G. Trần Đức Anh OP, từ vietvatican.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.