Hải Phòng: Xây lại đền thánh tử đạo Hải Dương bị phá hủy thời chiến tranh

 

Thái Hà (14.11.2017) – Giáo phận Hải Phòng ở phía bắc Việt Nam đã khởi công xây một nhà thờ kính các thánh tử đạo tại Việt Nam thuộc dòng Đaminh, để thay thế cho đền thành trước đó đã bị phá hủy trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ vào năm 1967.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên của Hải Phòng, đã cử hành thánh lễ hôm 6/11 để đánh dấu việc khởi công xây dựng Đền thánh Tử đạo Hải Dương, cách thủ đô Hà Nội 60 km về phía đông nam.

Có 70 linh mục đồng tế trong thánh lễ, cùng với sự tham dự của 7.000 tín hữu đền từ khắp mọi miền đất nước. Đại diện các cơ quan chính phủ và các Phật tử cũng hiện diện tại sự kiện với hoa và những lời chúc mừng.

Đức Cha Thiên đã nói trong thánh lễ: “Ngày hôm nay, sau 50 năm đền thánh tử đạo bị phá hủy, chúng ta hân hoan khởi công xây dựng đền thánh mới. Đây là cột mốc lịch sử của giáo phận chúng ta.”

Đức cha nói đây là kết quả của việc các giáo chức trong giáo phận đã kiên nhẫn đối thoại và hợp tác với giới chức trách địa phương trong nhiều năm qua. Giới chức trách đã giúp di dời 43 hộ gia đình cư trú bất hợp pháp trong khu đất của đền thờ, đồng thời cấp cho giáo phận giấy chứng nhận sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Đức Giám mục Thiên cho biết thêm, ngôi đền này là nơi mà nhiều người Công giáo cũng như những nhà truyền giáo bị hành quyết vì đức tin. Trong số đó có ba tu sĩ dòng Đaminh người Tây Ban Nha – là Đức cha Jeronimo Hermosilla Liêm, Đức cha Valentino Berrio Ochoa Vinh và Cha Pedro Almato Bình – người bị giết ngày 1/11/1861 và một thầy dòng Đaminh người Việt Nam là Giuse Nguyễn Duy Khang bị giết vào ngày 6/12 cùng năm.

Lễ kính 4 thánh tử đạo này tại Giáo phận, rơi vào ngày 6/11 hàng năm. Các ngài nằm trong số 117 vị tử đạo tại Việt Nam được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh ngày 19/6/1988.

Người Công giáo địa phương đã xây một đền thờ để kính 4 vị tử đạo nói trên vào năm 1927. Và lúc đó, nhà thờ trên được xem là lớn nhất tại Đông Dương. Tuy nhiên nó đã bị phá hủy trong một cuộc không kích của Mỹ vào ngày 1 tháng 7 năm 1967. Chỉ một phần tháp chuông và một số bức tường là còn đứng vững.

Cha Giuse Dương Hữu Tình, một thành viên của ban quản lý xây dựng cho biết, nhà thờ mới sẽ có diện tích 464 m2, hai tháp chuông cao 17,8 m. Sẽ có một nhà trưng bày mới để lưu giữ thánh tích của các vị tử đạo.

Cha Tình cho biết, giới chức trách yêu cầu giáo phận giữ lại một bức tường cũ dài 25 m2 để làm bằng chứng về những gì đã xảy ra trong chiến tranh.

Đức cha Thiên trong thánh lễ cũng nói: “Tôi kêu gọi ông bà anh chị em hãy noi gương sáng của các vị tử đạo, bằng việc yêu thương và cùng chung tay với mọi người để xây dựng một xã hội của hòa bình và công lý.”

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.