Hàng ngàn người Công giáo Hàn Quốc tham gia cuộc tuần hành vì khí hậu

Hạn hán

Seoul: Hàng ngàn người Công giáo Hàn Quốc đã tham gia cuộc tuần hành và tham dự Thánh lễ trên đường phố, với mục đích yêu cầu công lý cho những người trong nước và trên thế giới phải chịu hậu quả của biến đổi khí hậu.

Cuộc tuần hành vì khí hậu được tổ chức bởi 350 tổ chức xã hội dân sự, trong đó có các nhóm khí hậu Công giáo, đã thu hút hàng ngàn người tham gia và diễn ra trên khắp quốc gia Đông Á này vào ngày 14/4.

Phần lớn những người tham gia cuộc tuần hành là nông dân, ngư nhân sống ở các làng chài và nông nghiệp có môi trường bị phá huỷ do biến đổi khí hậu. Cũng có nhiều người lao động bị thất nghiệp do các nhà máy đóng cửa, người khuyết tật, người di cư và người nghèo bị loại khỏi quá trình ứng phó với khủng hoảng khí hậu. Họ yêu cầu chính phủ giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường cũng như hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương. Ngoài ra các tín hữu còn yêu cầu đảm bảo các quyền năng lượng cơ bản bằng cách tăng cường phân phối năng lượng; thu hồi lợi nhuận bổ sung từ các công ty năng lượng và thúc đẩy các chính sách loại bỏ than và hạt nhân; mở rộng giao thông công cộng để đối phó với khủng hoảng khí hậu; đảm bảo hỗ trợ cho công nhân, nông dân và người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu.

Tham gia cuộc tuần hành, Đức cha Blasio Park Hyun-dong, Viện phụ và Giám quản Tông toà Tokwon dâng Thánh lễ trên đường phố cho những người tham gia sự kiện. Ngài nhắc nhớ các tín hữu không được quên tiếng nói của anh chị em đang đau khổ và của thụ tạo.

Đức cha Park, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục Hàn Quốc về Sinh thái nhấn mạnh: “Để cùng chung sống trên mặt đất này, chúng ta phải lắng nghe tiếng nói của những anh chị em đau khổ và tiếng nói của thụ tạo, đồng thời tích cực thay đổi cuộc sống chúng ta. Khi chúng ta chỉ cho thế giới thấy sự dấn thân của chúng ta trong việc ở bên cạnh anh chị em nghèo khổ và mọi thụ tạo trên mặt đất, chúng ta có thể đặt nền móng cho một tương lai bền vững”.

Trong nhiều năm qua, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc luôn đi đầu trong chiến dịch thúc giục các hành động ngay lập tức để giải quyết khủng hoảng khí hậu và suy thoái môi trường. Theo tinh thần thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh Cha, các giáo phận Công giáo đã áp dụng các kế hoạch mục vụ dài hạn tập trung vào bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Ngọc Yến – Vatican News