Hành hương đền thánh Tử Đạo Hải Dương và viếng mộ cha Giuse Trần hữu Thanh

Chúa nhật 15.11.2020 vừa qua, hai ngành Chiên con và Ấu nhi đã tổ chức chương trình ngoại khóa nhân tháng cầu nguyện cho các linh hồn với điểm đến là Đền thánh tử đạo Hải Dương và nghĩa trang giáo họ Trần Nội, giáo xứ Phú Tảo, giáo phận Hải Phòng (nơi có mộ phần cha Giuse Trần Hữu Thanh).

Ngay từ sáng sớm, trời mưa nặng hạt nhưng không vì thế làm vơi đi sự háo hức của các bạn nhỏ. 7h sáng nhiều phụ huynh đã mặc áo mưa để đưa con em đến nhà thờ tập trung. Sau hơn một tiếng di chuyển, cả đoàn đã đến điểm dừng chân đầu tiên – Đền thánh Tử đạo Hải Dương. Tại đây, các em đã được cha Giuse Dương Hữu Tình, chính xứ Hải Dương, đồng thời cũng là Trưởng ban Kiến thiết Đền thánh Tử đạo niềm nở tiếp đón. Ngài đã giới thiệu cho cả đoàn lịch sử của khu pháp trường Năm Mẫu nơi đã thấm máu của các Kitô hữu tử đạo. Trong số đó có 4 vị đã nổi bật là Thánh Hermosilla Vọng (Liêm) – Giám mục Giáo phận Đông (nay là Hải phòng); Thánh Berrio Ochoa Vinh – Giám mục; Thánh Almato (Bình) – Linh mục. Ba Đấng chịu tử đạo ngày 1-11-1861 và Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang – Kẻ giảng, tử đạo ngày 6-12-1861. Cả 4 Vị đã được Ðức Giáo hoàng Piô X tôn lên bậc Chân phước vào ngày 20-05-1906, và được Ðức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Hiển Thánh ngày 19-06-1988. Đồng thời, cha Giuse cũng nói sơ qua về việc Đền thánh bị bom đạn tàn phá vào năm 1967 và hiện nay đang trong quá trình tái kiến thiết.

Rời Đền thánh Tử đạo Hải Dương, cả đoàn đến với điểm dừng tiếp theo là nghĩa trang giáo họ Trần Nội, giáo xứ Phú Tảo – nơi có phần mộ của cha Giuse Trần Hữu Thanh C.Ss.R (1915-2007). Lúc sinh thời, Cha Giuse là một linh mục tràn đầy nhiệt huyết và tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhằm mục đích nâng cao phẩm giá con người. Cũng chính vì vậy, từ năm 1979 đến năm 1988, chính quyền đã quản thúc Ngài tại giáo họ Trần Nội. Mặc dù bị hạn chế nhưng Ngài vẫn làm mọi cách để làm triển nở đức tin tại một vùng đất bé nhỏ, khó khăn về kinh tế, khô khan về đức tin. Chính vì vậy, trong thánh lễ giỗ 10 năm của Ngài, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên (lúc đó đang là Giám mục Chính tòa giáo phận Hải Phòng) đã khẳng định cha Giuse Trần Hữu Thanh là “người mục tử nhiệt thành của Giáo hội, một ân nhân của Giáo phận, cách riêng là với cộng đoàn Trần Nội và Phú Tảo”. Từ năm 1993 đến năm 1996, Cha là Bề trên kiêm chánh xứ giáo xứ Thái Hà. Sau khi nghỉ hưu, Ngài tiếp tục sống ở cộng đoàn Thái Hà để cầu nguyện cho tín hữu cũng như các tu sĩ nơi đây. Tại Vườn thánh, các em cùng nhau đốt hương, cắm hoa, đọc kinh để cầu xin Thiên Chúa đoái thương linh hồn cha Giuse cũng như linh hồn những ai đang yên nghỉ nơi đây.

Chuyến đi tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại cho các em nhiều niềm vui, nhiều sự hiểu biết, nhiều trải nghiệm thực tế. Hy vọng rằng qua những chuyến đi như thế, các em sẽ thêm lòng yêu mến các bậc tiền nhân, yêu mến lịch sử hào hùng của Hội Thánh Chúa để đức tin của các em ngày một trưởng thành.

Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban muôn ơn lành cho các em thiếu nhi và quý phụ huynh.

– Ban truyền thông Xứ đoàn TNTT Phêrô & Phaolô –