Hoa Kỳ: Tân Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế phục vụ Cộng đồng Di dân của Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Nếu có một khoảnh khắc nào đó thuyết phục được Cha Song You, C.Ss.R., đi tu và trở thành linh mục, thì đó chính là thời điểm của nhiều năm trước, sau khi tham dự thánh lễ tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cha Song You đã quan sát thấy một một cặp vợ chồng già người Trung Quốc lại gần một linh mục để xin lãnh nhận bí tích giao hòa.

Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ cản trở và gây khó khăn cho họ để có thể xưng tội. Mặc dù vị linh mục kia dù không phải là người châu Á nhưng biết nói tiếng Quảng Đông, nhưng thật đáng tiếc: cặp vợ chồng già người Trung Quốc kia nói một phương ngữ khác – may mắn thay, Song You cũng nói được.

“Trước đây tôi đã nghĩ về chức linh mục, nhưng khi tôi nhìn thấy vẻ thất vọng trên khuôn mặt của họ, tôi tự nhủ:“ Tại sao mình không thử đi tu nhỉ? ”Tôi nghĩ đó là sự khởi đầu của hành trình ơn gọi. Tôi cảm thấy tôi được mời gọi ở đây để đáp ứng nhu cầu của Dân Chúa, ” Cha Song You nói.

Đa số giáo dân tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là người gốc Tây Ban Nha nhưng nhà thờ có một lượng lớn giáo dân gốcTrung Quốc – và con số đang ngày càng tăng lên. Dĩ nhiên, Cha You, người có xuất thân từ Trung Quốc, chắc chắn sẽ có tác động lớn tới sự phát triển của cộng đoàn di dân.

Lễ truyền chức linh mục của cha diễn ra vào thời điểm mà mối quan tâm ngày càng cao đối với sự an toàn của người Mỹ gốc Á sau đại dịch COVID-19 – lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc. Thống kê cho thấy số lượng các vụ án liên quan tới kỳ thị người châu Á tăng 395% vào năm 2021. Có 104 vụ tấn công chống lại người châu Á được báo cáo cho cảnh sát từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 11 tháng 7 năm nay. Trong cùng khoảng thời gian này vào năm 2020, có 21 vụ.

Cha Song You được truyền chức bởi Đức cha Phụ tá Bruce A. Lewandowski, C.Ss.R., của Tổng Giáo phận Baltimore tại Vương Cung Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào ngày 24 tháng 7 vừa qua. Ngôi thánh đường và cộng đoàn nơi đây được chăm sóc bởi các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Tỉnh Baltimore.

Trong bài giảng , Đức cha Lewandowski nhắc lại câu chuyện về cuộc gặp gỡ của Cha Song You với cặp vợ chồng già người Trung Quốc.

“Song You đã nghe thấy ở nhu cầu của họ một lời kêu gọi – lời kêu gọi đến với đời sống thánh hiến. Song You đã sẵn sàng để trở thành một con người mới trong Đức Ki-tô. Song You sẽ mang lại niềm hy vọng cho Dân Chúa. ”

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí vui tươi khi hàng chục linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cùng đông đảo gia đình và giáo dân đã đến để chứng kiến khoảnh khắc vui mừng của Cha Song You.

Dòng Chúa Cứu Thế,là một dòng tu gồm các linh mục và thầy trợ sĩ chuyên làm việc với những người nghèo và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

“Người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội cũng bao gồm cả cộng đồng nhập cư,” Cha Song You nói trong một cuộc phỏng vấn trước thánh lễ.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo linh mục, cha Song You được bài sai đến Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hồi tháng 6.

Lần đầu tiên cha Song You đặt chân tới nơi đây là khi cha còn là một học sinh 18 tuổi tại trường trung học Fort Hamilton. Cha nhớ rất rõ ấn tượng khi trong nhà thờ có thánh lễ được dâng bằng tiếng Quan Thoại.

“Đây là nhà thờ đầu tiên ở New York mà tôi tham dự một Thánh lễ bằng tiếng Trung Quốc. Vì vậy, tôi coi nó như nhà thờ mẹ của mình,” cha nói.

Lớn lên ở đất nước Trung Quốc Cộng sản với cha mẹ là những người Công giáo sùng đạo đã có ảnh hưởng lớn đến anh. “Thật thú vị vì tình hình ở Trung Quốc vào thời điểm đó, giáo hội còn ở giai đoạn hầm trú. Nhà của chúng tôi là một nơi trú ẩn cho các linh mục, ”cha nói.

Cha James Gilmour, C.Ss.R., Linh mục chánh xứ, nói rằng Cha Song You sẽ mang lại nguồn năng lực mới cho cộng đoàn.

Cha Gilmour nói: “Tân chức sẽ ở đây với tư cách là một linh mục quản xứ, đặc biệt là với cộng đồng người Hoa và các cộng đoàn di dân khác. “Cha sẽ thực hiện thánh lễ bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Chúng tôi rất vui khi có cha ở cộng đoàn này. “

Theo The Tablet.

Duc Trung Vu, CSsR