Học viện Công giáo VN ở Đà Lạt bắt đầu năm học thứ hai

 

Thái Hà (17.09.2017) – Một năm sau lễ khánh thành, Học viện Công giáo Việt Nam (the Vietnam Catholic Academy, VCA), tọa lạc tại Đà Lạt – thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng (Tây Nguyên, Tây Nguyên) đã mở cửa trở lại vào ngày thứ Năm 14 tháng 9.

Cha Nguyên Cao Dũng, Tổng thư ký VCA nói với hãng tin Églises d’Asie  “Chúng tôi cám ơn Thiên Chúa đối với tất cả những ơn phước mà ngài đã ban cho VCA trong suốt năm học 2016-2017 vừa qua”, ” nhìn chung, Chúng tôi hài lòng với năm học đầu tiên, vì chúng tôi đã đạt được gần như tất cả các mục tiêu của chúng tôi. “

Vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, chính quyền Việt Nam đã cho phép Giáo hội Công giáo mở một trường học viện công giáo quốc gia.

Đức cha Giuse (Joseph) Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục giáo phận Huế và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam lưu ý rằng trước năm 1975, Việt Nam cũng có hai trường Cao đẳng Công giáo ở Đà Lạt và Sài Gòn. Vì vậy, VCA không có gì mới, nhưng là sự “trở lại” của những gì đã bị tịch thu bởi các cơ quan dân sự vào thời điểm đó.

Năm ngoái (năm 2016), VCA đã đưa ra một khóa học dự bị hàng năm cho một chương trình cấp bằng về Luật Canon (tương đương với  bậc thạc sĩ), sau đó sinh viên có thể lựa chọn giữa thần học hoặc giáo điều thần học.

Có Khoảng 37 ứng viên đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào tháng 7 năm 2016, và trong kỳ thi đó, có 19 người đỗ và tính đến nay đã có 18 người hoàn thành các học phần của năm đầu tiên.

Tháng 9 năm 2016, Đức cha Giuse (joseph) Đinh Đức Đạo, giám đốc VCA  cho biết ngài muốn mở rộng chương trình đào tạo sang các lĩnh vực khác để VCA có thể “dần dần phát triển và đáp ứng được nhu cầu của Giáo Hội Việt  cũng như các nước trong khu vực. “

Nhân dịp này, ngài cho biết thêm rằng Đức Tổng giám mục Nagasaki (Nhật Bản) và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Lào và Campuchia đang có kế hoạch đưa một số sinh viên sang Việt Nam theo học tại học viện.

Trong năm học sắp tới, những mong muốn của Đức giám mục Đinh sẽ được thực hiện một phần. Ngoài 18 sinh viên đang theo học chương trình đào tạo Luật Canon, sẽ có thêm  42 sinh viên mới theo học chương trình đào tạo Cử nhân Luật Canon và 11 người khác sẽ tham gia các khóa học dự bị cho trương trình đào tạo luật sư Canon.

Các sinh viên bao gồm 15 phụ nữ công giáo và 9 giáo dân. đã có khoảng 80 người đăng ký dự thi vào các ngày 7 và 8 tháng 6.

Nguyễn Đức (theo Asianews)

http://www.asianews.it/news-en/Catholic-Academy-in-%26%23272%3B%26agrave%3B-L%26%237841%3Bt-to-start-second-academic-year-41759.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.