Học viện Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế: Hội thảo triết học

Vào lúc 8g00 sáng hôm nay ngày 21/09/2019, tại Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Mai Thôn, gia đình Học Viện Thánh Anphongsô đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề triết học với chủ đề: Phẩm Giá Con Người Theo Nhãn Quan Của Gabriel Marcel. Buổi hội thảo chuyên đề hôm nay là một trong những hoạt động ngoại khóa nhằm trao dồi thêm tri thức cho các sinh viên đang theo học tại Học Viện Thánh Anphongsô mà Ban Giám Đốc đã đề ra. Thuyết trình viên trong buổi hội thảo hôm nay là Cha Giáo Gioan Nguyễn Ngọc Hải, CSs.R.

Thành phần tham dự buổi hội thảo hôm nay gồm có quý Cha trong Ban Giám Đốc, quý Cha Giáo và đặc biệt có sự tham dự đông đủ của tất cả các sinh viên đang theo học tại Học Viện Thánh Anphongsô, cũng như một số các sinh viên là Tu sĩ thuôc các Dòng tu khác nhau đang sinh sống và học tập trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Trước khi bước vào thuyết trình, Cha Giám Học Antôn Nguyễn  Văn Dũng, CSs.R chia sẻ sơ lược về mục đích của buổi hội thảo hôm nay. Tiếp đến, Cha Giám Học Antôn giới thiệu Cha Giáo thuyết trình viên trong buổi hội thảo chuyên đề hôm nay.

Phần thuyết trình

Trong phần trình bày, với thời gian có hạn, Cha Giáo Gioan đã trình bày cho các thính giả biết một cách tổng quát: 1) Lược sử về ý nghĩa của khái niệm phẩm giá con người; 2) Một vài cách nhìn về phẩm giá con người trong bối cảnh ngày nay; Và cuối cùng, 3) Phẩm giá con người theo nhãn quan của Gabriel Marcel. Với khả năng hiểu biết sâu rộng, cộng với sự dí dỏm và hài hước, Cha Giáo Gioan đã trình bày cho các tham dự viên hiểu một cách tương đối cụ thể về: phẩm giá con người theo nhãn quan của Gabriel Marcel. Đồng thời, Cha Giáo Gioan đã nối kết những tư tưởng ấy với cuộc sống thực tại của mỗi người chúng ta, đặc biệt những người đang sống ơn gọi thánh hiến.

Sau phần thuyết trình là phần đặt câu hỏi giữa các thính giả và diễn giả. Đây là phần rất phong phú và hấp dẫn, bởi các thính giả được trình bày và đặt những câu hỏi mà mình chưa rõ. Đồng thời được Cha Giáo Gioan trả lời một cách khá thú vị và cụ thể về từng vấn đề liên quan tới đề tài mà sinh viên chưa hiểu rõ hay cần mở rộng thêm.

Như để khép lại buổi hội thảo hôm nay, Cha Giám Đốc Giuse Đỗ Đình Tư đã chia sẻ một vài tâm tình liên quan tới đề tài trong buổi hội thảo hôm nay. Đồng thời Cha Giám Đốc Giuse cũng mời gọi các sinh viên cần phải cố gắng và dành nhiều thời gian nghiên cứu hơn nữa trong giai đoạn được đào tạo này.

Tạ ơn Chúa, buổi hội thảo đã diễn ra thành công và tốt đẹp.

Ngợi khen Chúa Giêsu và Đức Bà Maria.

Cha Giáo Gioan Nguyễn Ngọc Hải, CSs.R. trình bày
Học viện mang tên thánh Anphongsô thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tọa lạc tại Bình Quới, Thanh Đa, Sài Gòn
Buổi hội thảo có sự tham dự của quý sơ học viện của các dòng tu

 Ban Văn hóa

Học Viện Thánh Anphongsô

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.