Hội thảo kỷ niệm một năm ngày Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài qua đời

Thái Hà (22.04.2016) – Quezon, Philippines (21.04.2016) – Thứ năm 21.04.2016, đúng một năm ngày Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, nguyên Giám đốc Chương trình và Trưởng Ban Việt Ngữ Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu, qua đời, Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu (RVA) tại Philippines đã phối hợp với Trung Tâm Truyền Thông Thánh Giuse Freinademetz, tổ chức một buổi hội thảo để tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp của Đức ông Phêrô cho ngành truyền thông tại Á châu nói chung, cách riêng tại Việt Nam.

Tham dự ngày hội thảo tưởng nhớ này có khoảng 100 người, bao gồm tất cả nhân viên của Đài Chân Lý Á Châu, một số sinh viên và giáo sư ngành mục vụ truyền thông xã hội thuộc Trường Đại học Giáo hoàng Santo Tomas, và một số linh mục tu sĩ sinh viên đang theo học tại Philippines. Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức cha Mylo Hubert C. Vergara, giám mục giáo phận Pasig, Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Xã hội trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Philippines, Đức cha Ramón Cabrera Argüelles, Tổng giám mục Tổng giáo phận Lipa, Đức cha Antonio R. Tobias, giám mục giáo phận Novaliches sở tại, và cha Franz-Josef Eilers, SVD., nguyên Tổng Thư ký Văn Phòng Truyền Thông Xã Hội thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu.

Điểm nhấn của buổi hội thảo tưởng niệm là những bài nói chuyện và chứng từ về Đức ông Phêrô: Đức ông Phêrô Tài – Tiếng nói cho Việt Nam (linh mục Gioan Baotixita Trần Thanh Thế, O.P., Trưởng Ban Việt Ngữ-RVA); Đức ông Phêrô Tài – Người tiên phong trong học thuật và kỹ thuật tiến bộ (linh mục Gabriel Htun Myint, Giám đốc Chương Trình-RVA); Đức ông Phêrô Tài – Chăm sóc mục vụ cho người Việt tị nạn (linh mục Phêrô Tạ Anh Vũ, Giáo sư Thần học tại Đại học UST). Hai Đức cha Mylo, Argüelles và linh mục Eilers đã bộc bạch những chứng từ đầy xúc động về Đức ông Phêrô. Cách riêng, Đức Tổng Argüelles, người đã từng cùng với Đức ông Phêrô chăm sóc cho anh chị em tị nạn Việt Nam trước đây, đã rơi lệ nhiều lần khi chia sẻ chứng từ với cử tọa.

Kế đó, thánh lễ cầu nguyện cho Đức ông Phêrô nhân ngày giỗ đầu được diễn ra tại Nhà nguyện của RVA do Đức cha Mylo chủ tế, cùng với 2 giám mục tham dự hội thảo và 20 linh mục đồng tế, cùng đông đảo tu sĩ và anh chị em tín hữu tham dự.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Mylo, người đã từng là chú giúp lễ của Đức ông Phêrô tại RVA xưa kia, đã khẳng định Đức ông Phêrô chính là món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho giáo hội tại Việt Nam, tại Philippines và tại Á Châu, mặc dù ơn gọi và cuộc đời của Đức ông Phêrô xem ra có nhiều thách đố như tiên tri Giôna và ông Môsê. Liên hệ đến bài Tin mừng trong ngày (Ga 13,16-20), về chi tiết Chúa Giêsu rửa chân cho các tông đồ trong bữa ăn sau hết, Đức cha Mylo nói đến cách phục vụ âm thầm, khiêm tốn nhưng hiệu quả trong ngành truyền thông của Đức ông; và đây là điều mà Đức cha mời gọi mỗi người cần ghi nhớ và thực hiện: phục vụ trong khiêm tốn và quảng đại trong ơn gọi riêng của mỗi người, như Chúa Giêsu đã làm và như Đức ông Phêrô đã công bố bằng cả cuộc đời của mình.

Buổi hội thảo tưởng nhớ Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài nhân ngày giỗ một năm đã để lại nhiều xúc động và yêu mến nơi các tham dự viên, về mẫu gương một nhà truyền thông và một nhà giáo dục không mệt mỏi loan báo niềm vui của Tin mừng bằng phương tiện truyền thông xã hội.


Duy An

Theo web: hdgmvietnam.org

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.