Hướng về bà con Giáo phận Vinh: Đồng hành cùng Giáo xứ Song Ngọc khởi kiện Formosa

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An
Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An

THái Hà (13.02.2017) – Giáo xứ Song Ngọc kêu gọi người dân hiệp thông và giúp đỡ việc nộp đơn kiện Formosa

Vào ngày 10 tháng 02 năm 2017, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã viết thư gửi các tổ chức Tôn giáo, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các cơ quan thông tấn về việc xin hiệp thông cầu nguyện và giúp đỡ cho việc khởi kiện Formosa.

16708510_433854533617500_1972722426423321437_n

Qua thư, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục cho biết: “Con là JB Nguyễn Đình Thục, Linh mục quản xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh. Ngày 03/10/2016, con đã đứng tên cho 619 hộ gia đình thuộc địa bàn xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ gửi tới chính phủ, quốc hội, UBND tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu và ba xã liên quan, yêu cầu bồi thường thiệt hại với bản kê khai thiệt hại đính kèm. Đến nay, chúng con vẫn chưa nhận được phúc đáp của các cơ quan nêu trên và dĩ nhiên là chưa nhận được sự bồi thường nào”.

Linh mục JB cũng cho biết thêm: “được sự hướng dẫn và giúp đỡ của Ban hỗ trợ của các nạn nhân ô nhiễm biển giáo phận Vinh, chúng con sẽ đi nạp đơn kiện Formosa tại Toà án nhân dân thị xã Kỳ Anh vào ngày 14/02/2017 tới đây. Vì vậy, chúng con kính xin quý Cha và quý cộng đoàn: (1) hiệp thông cầu nguyện cho chúng con; (2) tận tình giúp đỡ chúng con, nhất là trường hợp xảy ra khó khăn nào”.

Theo Linh mục JB chia sẻ, những ngày tới đây sẽ có ít nhất gần 1.000 người dân Quỳnh Lưu sẽ lên đường vào Toà án thị xã Kỳ Anh nên mong cộng đoàn và người dân gần đường quốc lộ 1A khích lệ tinh thần bằng việc cho nước uống khi đi ngang qua. Và nếu có thể, xin hãy đồng hành với bà con ngư dân bằng một chặng đường nhất định.

Được biết, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và bà con ngư dân Quỳnh Lưu đã nhiều lần xuống đường biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân. Lần gần đây nhất, Ngài đã sang Đài Loan để vận động quốc hội Đài Loan và các tổ chức nhân quyền quốc tế can thiệp vào việc yêu cầu chính phủ Đài Loan đóng cửa vĩnh viễn nhà máy Formosa và phải đền bù xứng đáng thiệt hại cho bà con ngư dân.

Xin được nhắc lại, thảm hoạ môi trường biển hồi tháng 04/2016 vừa qua do Formosa gây ra, không chỉ ảnh hưởng tới bà con ngư dân bốn tỉnh miền Trung nói chung, mà còn ảnh hưởng đến bà con ngư dân Nghệ An. Trong đó, bà con ngư dân ở Quỳnh Lưu cũng chịu thiệt hại nặng nề sau thảm hoạ Formosa. Tuy nhiên, bà con ngư dân tỉnh Nghệ An lại không nằm trong danh sách được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đền bù thiệt hại.

Nguồn: Nguyên Nguyễn/SBTN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.