Hướng về Mẹ Maria khi thất vọng

Người ấy đang trải qua một cơn bão nội tâm khủng khiếp. Dường như không có ánh sáng cuối đường hầm, dường như vô vọng, không lối thoát! Mất ăn, mất ngủ, không cần bất cứ ai và bất cứ điều gì. Cuộc sống dường như không thể chịu đựng được. Người ấy như thể đang bị treo trên một vách đá dựng đứng, cuộc sống có vẻ bấp bênh quá!

Đó là trạng thái nội tâm của một trong những vị thánh được biết đến nhiều nhất, được yêu mến nhất và được ngưỡng mộ nhất trong Giáo hội Công giáo. Đúng! Đó là trạng thái nội tâm gần như tuyệt vọng mà Thánh Phanxicô Salê (François de Sales) đã trải qua!

BÀN TAY CỨU GIÚP

Khi tất cả dường như ảm đạm, tăm tối, mù mịt, hầu như không còn hy vọng, chàng trai trẻ Phanxicô Salê bước vào một nhà thờ và cầu nguyện: “Lạy Chúa, ngay cả khi số phận của con là địa ngục, thì xin ít nhất cũng ban cho con ân sủng để yêu Chúa ngay cả ở đó!”

Tuy nhiên, Thiên Chúa và Đức Mẹ không bao giờ bỏ rơi con cái, đặc biệt là trong những điều kiện tối tăm và ảm đạm nhất. Bình minh bừng lên và mặt trời chiếu soi trong những linh hồn tín thác vào Chúa Giêsu qua Đức Mẹ.

Mặc dù Phanxicô Salê đã bước vào một nhà thờ dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria là Notre Dame de la Victoire – Đức Mẹ Chiến Thắng, nhưng tất cả dường như đã biến mất đối với chàng trai trẻ Phanxicô Salê. Tuy nhiên, ở đó trong nhà thờ xinh đẹp được dâng kính Đức Mẹ chiến thắng, đặc biệt là trong linh hồn của những người con yêu dấu của Mẹ, có một bức tượng Đức Mẹ và một lời cầu nguyện dành riêng cho Mẹ.

MEMORARE – XIN HÃY NHỚ

Lời nguyện dành riêng cho Đức Mẹ là Kinh Hãy Nhớ – Memorare. Theo truyền thống, kinh này được cho là của Thánh Bênađô. Quỳ xuống trước tượng Đức Mẹ với lời cầu nguyện của Thánh Bênađô, chàng trai trẻ Phanxicô Salê đã mở rộng tâm trí và cầu nguyện với tất cả sự nhiệt thành của tâm hồn mình: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời…”

TỰ DO – SỰ GIẢI PHÓNG QUA ĐỨC MẸ

Sau khi cầu nguyện với Đức Mẹ bằng Kinh Hãy Nhớ, Phanxicô Salê đã trải nghiệm điều dường như là một phép lạ trong đời mình. Đám mây dày đặc, không xuyên thấu, ảm đạm và đen tối hoàn toàn bao trùm và nhấn chìm anh trong vô vọng, đột nhiên tiêu tan hết. Mặt trời xuyên qua đám mây, ánh sáng le lói cuối đường hầm, sự u ám và chán nản của anh được chuyển hóa thành bình an và niềm vui. Phanxicô Salê có thể nghe thấy tiếng chim hót líu lo và ngửi thấy mùi hương thơm ngát của những bông hoa. Cuối cùng, Thiên Chúa đã đưa Phanxicô Salê ra khỏi nơi dường như là bãi cát lún tuyệt vọng đang chìm xuống kia!

Bằng cách nào vậy? Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria. Kế hoạch của Thiên Chúa không phải là kế hoạch của chúng ta, và kế hoạch của Ngài rất bí ẩn. Ngài muốn giải cứu chàng trai trẻ Phanxicô Salê qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria qua Kinh Hãy Nhớ.

THỬ THÁCH TRƯỚC CHIẾN THẮNG

Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chàng trai Phanxicô Salê một vai trò rất quan trọng trong Giáo hội cũng như thế giới nói chung: linh mục, giám mục, người sáng lập, nhà văn, tác giả, nhà truyền giáo, linh hướng, được mọi người ngưỡng mộ. Đó là những vai trò mà Thánh Phanxicô Salê sẽ đảm nhận trong trái tim của Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên, trước tiên Phanxicô Salê phải chinh phục kẻ thù hùng mạnh đã cám dỗ mình đến sự nản lòng và gần như tuyệt vọng. Cái gì cũng có cái giá nhất định!

LINH KHÍ CHIẾN THẮNG

Vì thế, khi bị cám dỗ ngã lòng, Phanxicô Salê vẫn đọc Kinh Hãy Nhớ. Ma quỷ, kẻ thù của sự cứu rỗi chúng ta, không thể khuất phục được quyền năng, sự hiện diện và lời cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria. Ngay cả Thánh Danh của Đức Trinh Nữ Maria cũng khiến kẻ thù sợ hãi, hoảng loạn, và phải bỏ chạy.

Sau khi đã suy nghĩ ngắn gọn về một giai đoạn trong cuộc đời của vị thánh vĩ đại Phanxicô Salê, người đã thực sự được giải cứu nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – Đức Mẹ Chiến Thắng, và Kinh Hãy Nhớ, chúng ta hãy cố gắng bước theo dấu chân của các thánh, những người bạn đích thực của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

“Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời…”

HÀNH ĐỘNG KHI CÔ QUẠNH

Trong “Quy Tắc Nhận Thức Linh Hồn,” Thánh Inhaxiô Loyola đề cập tình trạng hoang vắng, những gì chúng ta nên làm và nên tránh trong tình trạng cô quạnh đó. Chàng trai Phanxicô Salê đã trải qua trạng thái hoang vắng rất dữ dội. Hoang vắng là gì? Đó là khi chúng ta thiếu niềm tin, thiếu hy vọng, thiếu tình yêu. Đó là khi chúng ta cảm thấy buồn bã, chán nản, thất vọng, bị lôi cuốn vào những thứ thấp hèn và nhục dục.

Nói cách khác, chúng ta chỉ muốn đầu hàng và bỏ cuộc! Chúng ta muốn hét to lên: “Cuộc sống này vô ích! Ý nghĩa và mục đích chẳng là cái quái gì cả!”

Ngoài ra, sau khi đã học được trong bài học ngắn về thực tế và ý nghĩa của sự hoang vắng, chúng ta phải chống lại nó và chiến thắng nó bằng lời cầu nguyện nhiệt thành. Nên cố gắng cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria bằng lời cầu của Thánh Bênađô, lời cầu đã kéo Thánh Phanxicô Salê ra khỏi hố sâu của sự tuyệt vọng, đó là Kinh Hãy Nhớ.

AI CŨNG CÓ THỂ THẤT VỌNG

Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần cho trận chiến tâm linh. Tất cả chúng ta đều được mời gọi trở thành những người lính của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong cuộc đời rất ngắn ngủi mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, để đạt được hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên Đàng.

Khi tất cả dường như xám xịt, tối tăm, ảm đạm, mù mịt và vô nghĩa, thực sự không có bất kỳ hy vọng nào, thì hãy hướng tâm trí, trái tim và linh hồn của bạn lên Đức Trinh Nữ Maria, và Mẹ sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng! Đức Mẹ sẽ đưa bàn tay dịu dàng nhưng rắn chắc của Mẹ ra và kéo bạn ra khỏi bãi cát lún của sự bất lực của chính bạn!

Giống như Thánh Phanxicô Salê, Thiên Chúa đang kêu gọi bạn ra khỏi bóng tối để đến với ánh sáng kỳ diệu của Ngài qua sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria! Hãy giao phó toàn bộ con người bạn cho Đức Mẹ, và Đức Mẹ sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng, dù sống hay chết!

“Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời…”

ED BROOM, OMV

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)