Indonesia: Ngài bộ trưởng Bộ Tôn giáo viếng thăm Đức Tổng giám mục sau vụ tấn công khủng bố ở Makassar

Bài liên quan: Indonesia: Đánh bom tự sát nhằm vào nhà thờ Công giáo ngay trong Chúa Nhật Lễ Lá

Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Yaqut Cholil Qoumas (phải) chào thăm Đức Tổng Giám mục John Liku Ada của Makassar trong chuyến thăm ngắn ngày tới Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu vào ngày 29 tháng 3. (Ảnh do Bộ Tôn giáo cung cấp)

Ngài Yaqut Cholil Qoumas, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo đã tới nhà thờ chính tòa Makassar, nơi vài ngày trước đây hai kẻ đánh bom tự sát đã gây nổ vào Chúa nhật Lễ lá. Ngài Bộ trưởng đã gặp gỡ Đức Tổng giám mục John Liku Ada và thị sát xung quanh ngôi nhà thờ Chính tòa.

Ngài bộ trưởng phát biểu: “Tôi đến đây để bày tỏ nỗi bận tâm và đồng cảm tới giáo hội và giáo dân nơi đây. Chúng ta hy vọng rằng những vụ việc như vậy sẽ không xảy ra thêm một lần nào nữa.”

Ngài bộ trưởng cũng đề nghị Đức Tổng giám mục tiếp tục cử hành Tuần Thánh: “Xin Đức Tổng cứ cử hành như lẽ thường. Đừng sợ hãi gì. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại tất cả những tổ chức dám thực hiện những hành vi khủng bố như này.”

Ngài Yaqut cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo khác hãy loan truyền tình thương và sự bình an, cùng với các giá trị nhân bản bởi vì “không có tôn giáo nào rao giảng bạo lực và các hành vi khủng bố.”

Sau khi viếng thăm nhà thờ chính Tòa, ngài bộ trưởng đã đến bệnh viện Bhayangkara để thăm các nạn nhân của vụ nổ bom liều chết.

Phát biểu với hãng tin UCA News, Đức Tổng giám mục Liku Ada cho biết thông điệp của ngài bộ trưởng là rất tích cực. “Ngài bộ trưởng khẳng định chúng ta không đơn độc. Ngài muốn chúng ta không sợ hãi và hãy tiếp tục cử hành Tuần Thánh bởi vì theo ngài, sự sợ hãi chính là thứ mà những kẻ khủng bố muốn thấy nơi chúng ta.”

Theo lời Đức Tổng, Ngài bộ trưởng đã hứa sẽ thắt chặt an ninh khu vực nhà thờ chính tòa và các nhà thờ khác tại Makassar trong suốt dịp Tuần Thánh và Phục Sinh.

Nhà thờ chính tòa sẽ có hai buổi cử hành phụng vụ mỗi ngày thứ Năm, Thứ Sáu và Chiều lễ Vọng Phục Sinh, cùng với năm Thánh lễ vào Chúa Nhật.

Liên quan tới các nạn nhân của vụ nổ bom tự sát, Đức Tổng Liku Ada nói có 13 người tất cả- 8 giáo dân và 5 người Hồi giáo tình cờ đi ngang qua khu vực. Hiện những người này đang được điều trị ở bệnh viện.

Ảnh: Ngài bộ trưởng Yaqut Cholil Qoumas (bên phải) đang chào thăm Đức Tổng giám mục ohn Liku Ada trong chuyến viếng thăm nhà thờ chính tòa Makassar hôm 29/03/2021.

Duc Trung VU, CSsR