Khăn liệm Turin 2000 năm

Phân tích X-Quang mới được cho là chính xác hơn và ít phá hủy hơn so với xác định niên đại bằng carbon phóng xạ.

Năm 1988, việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ của Khăn Liệm Turin đã tìm thấy di tích mà nhiều người tin đó là khăn chôn cất của Chúa Kitô có nguồn gốc cách đây khoảng 700 năm. Mặc dù nghiên cứu cho rằng tấm vải liệm không xác thực, nhưng nó đã không làm mất niềm tin của hằng ngàn người hành hương đến Turin để tôn kính Thánh Tích. Bây giờ, một công nghệ xác định niên đại mới đã đặt loại vải này vào thời Chúa Giêsu Kitô.

PHƯƠNG PHÁP WAXS

Nghiên cứu được thực hiện bởi TS Liberato de Caro thuộc Viện Tinh Thể Học của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia ở Bari. TS de Caro sử dụng một phương pháp được gọi là “Tán Xạ X Quang Góc Rộng” hoặc WAXS, phương pháp này đo độ lão hóa tự nhiên của cenlulose hạt lanh và chuyển đổi nó theo thời gian từ khi sản xuất.

Quy trình này có một số đặc điểm chính khiến nó trở nên đáng mong đợi hơn so với cách xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, đặc biệt là nó hoàn toàn không phá hại mẫu. Hơn nữa, kích thước của mẫu cần thiết cho WAXS nhỏ hơn nhiều, chỉ cần một phần vải xấp xỉ 0,5mm x 1mm.

CARBON-14 KHÔNG TƯƠNG XỨNG

Trong bản tường trình, được công bố trên trang web của Bộ Khoa học Hóa học và Công nghệ Vật liệu Ý, TS De Caro đã chỉ ra một vài sai sót trong việc xác định niên đại bằng phương pháp phân tích Carbon-14. Ông lưu ý rằng các mẫu dệt có thể dễ dàng bị nhiễm các chất có thể làm sai lệch kết quả.

Ông viết: “Nấm mốc và vi khuẩn bám vào các sợi dệt và bụi bẩn hoặc các khoáng chất chứa carbon, chẳng hạn như đá vôi bám vào chúng, trong các khoảng trống giữa các sợi mà ở cấp độ vi mô chiếm khoảng 50% thể tích, rất khó để loại bỏ hoàn toàn trong giai đoạn làm sạch mẫu, có thể làm sai lệch niên đại.”

Ông lưu ý rằng vải thậm chí có thể trở nên phong phú hơn với các mẫu carbon-14 mới. Tại thời điểm này sẽ khó xác định nếu niên đại carbon được đo trên vải nguyên thủy, hoặc lớp carbon được tích tụ theo thời gian.

NIÊN ĐẠI WAXS

TS De Caro giải thích rằng phương pháp WAXS đã được sử dụng trên nhiều mẫu vải dệt lịch sử được ghi nhận có từ năm 3000 trước công nguyên đến năm 2000 sau công nguyên. Ông đã đặt Tấm vải liệm của Turin đối với những mẫu này và thấy rằng nó phù hợp nhất với một mảnh vải được cho là đến từ cuộc bao vây Masada, Israel, trong khoảng năm 55-74 sau công nguyên.

Nếu chính xác, các phát hiện sẽ cho thấy tấm vải liệm có nguồn gốc vào khoảng thời Chúa Giêsu, và điều này có nghĩa là nó thực sự là tấm vải liệm dùng khi mai táng Chúa Giêsu. Tuy nhiên, TS De Caro khuyên nên thận trọng, vì niên đại mới tương phản với niên đại carbon-14 bởi một biên độ lớn như vậy.

TS De Caro đề nghị rằng phân tích WAXS nên được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm khác để xác nhận các phát hiện. Trong một cuộc phỏng vấn với National Catholic Register, ông nói: “Kỹ thuật xác định niên đại vải lanh bằng X Quang không gây phá hủy. Do đó, nó có thể được lặp lại nhiều lần trên cùng một mẫu… Sẽ tốt hơn nếu có một bộ sưu tập các phép đo X Quang được thực hiện bởi một số phòng thí nghiệm, trên một số mẫu, có kích thước tối đa là mm, được lấy từ Khăn Liệm Turin.”

PHẤN HOA

TS De Caro cũng lưu ý một số yếu tố thú vị có thể giúp theo dõi lịch sử của tấm vải liệm và cuộc di chuyển từ Trung Đông tới Âu châu. Ông lưu ý rằng các mẫu của tấm vải liệm chứa các mẫu phấn hoa từ vùng Palestine cổ đại, không thể có nguồn gốc từ Âu châu. Chỉ riêng yếu tố này đã cho thấy rằng Khăn Liệm Turin đã có nhiều thời gian ở Trung Đông.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Cuối tháng 04-2022