Khẩu hiệu của Năm Thánh 2025 là “Những người hành hương của hy vọng”

ĐTC mở cửa Năm Thánh trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương xót 2015

Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về tái Truyền giảng Tin Mừng, cho biết, trong cuộc yết kiến Đức Thánh Cha hôm 3/1, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn khẩu hiệu của Năm Thánh 2025, được gói gọn trong những từ “Những người hành hương của hy vọng”.

Đức Tổng giám mục Fisichella giải thích rằng giống như bất kỳ khẩu hiệu nào, trong trường hợp này, ý nghĩa của toàn bộ hành trình Năm Thánh cũng bắt đầu bằng những từ ngữ được chọn để cô đọng nó. Các từ ngữ của khẩu hiệu nêu bật chủ đề chính trong triều đại giáo hoàng của Đức Phanxicô.

Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về tái Truyền giảng Tin Mừng, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức Năm Thánh, cho biết Hội đồng của ngài “có rất nhiều công việc phải thực hiện” trong hai năm này. Ngài nhấn mạnh, cần phải có một “tác động chuẩn bị vững chắc” và tạo ra một bộ máy tổ chức hiệu quả.

Đức tổng Fisichella nêu rõ rằng một trong những ưu tiên là việc đón tiếp những người hành hương và tín hữu. Nhiều người dự kiến sẽ đến Roma trong Năm Thánh, với hy vọng rằng trong hai năm tới, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe sẽ không còn ảnh hưởng đến các hoạt động như hiện nay. Ngài cũng xác nhận rằng “các mối liên hệ với Chính quyền thành phố Roma, vùng Lazio và chính phủ Ý hiện đang diễn ra thường xuyên, để mọi thứ có thể diễn ra an toàn và phù hợp với khả năng tiếp nhận mà thành phố luôn đảm bảo”.

Năm Thánh

Năm Thánh 2025 sẽ bao gồm việc mở Cửa Thánh tại đền thờ thánh Phê-rô. Những tín hữu hành hương đi qua Cửa Thánh – vốn chỉ được mở trong các Năm Thánh, thường là 25 năm một lần hoặc khi Đức Giáo hoàng kêu gọi một Năm Thánh ngoại thường – có thể nhận được ơn toàn xá với các điều kiện thông thường.

Tiếp theo Năm Thánh Lòng Thương Xót ngoại thường 2015 do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng, Năm Thánh 2025 sẽ là Năm Thánh thường lệ đầu tiên của Giáo hội kể từ khi thánh Gioan Phaolô II cử hành Đại Năm Thánh 2000, khi thế giới và Giáo hội Công giáo chuẩn bị bước vào thiên niên kỷ mới.

Đức Thánh Cha khai mạc Năm Thánh với nghi thức mở Cửa Thánh tại đền thờ thánh Phê-rô. Sau đó, các Cửa Thánh của các đền thờ Giáo hoàng – Gioan Laterano, Phao-lô Ngoại thành và Đức Bà Cả – cũng sẽ được mở cho đến cuối Năm Thánh.

Trong Năm Thánh ngoại thường 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã cho phép các nhà thờ chính tòa trên khắp thế giới thiết lập và mở Cửa Thánh.

Hồng Thủy – Vatican News