Kiểu mẫu mong chờ và hy vọng

“Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm: người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thấy tận đáy lòng.” (1 Sm 16:7)

Thật khó để hy vọng khi trái tim bạn đang chất chứa quá nhiều gánh nặng không thể đếm xuể. Thời điểm này trong năm, mọi hình ảnh trần gian đều nhằm gợi lên những cảm xúc về nỗi nhớ và niềm vui, sự ấm áp và những kỷ niệm khó phai mờ. Đối với nhiều người trong chúng ta, thực tế cuộc sống đã đeo bám chúng ta làm mòn mọi suy nghĩ hoặc cảm giác hy vọng.

Để cử hành lễ trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào thời điểm này trong năm, dĩ nhiên là chủ ý của Giáo Hội. Trong khi chúng ta không nhìn thấy chính mình và Thiên Chúa, có một tia sáng trong trái tim, được phấn chấn bởi biết rằng Đức Mẹ là người duy nhất thụ thai mà vô tội. Không bị lu mờ bởi những cách chúng ta bị đè nén vì tội lỗi xã hội và cá nhân, Đức Maria vẫn là nguồn sảng khoái kỳ lạ đối với chúng ta. Đức Maria là mẹ đối với chúng ta, đặc biệt là trong thời đại khó khăn này.

Thánh Gioan Phaolô II đã viết về sự Vô Nhiễm Nguyên Tội: “Trái tim Đức Maria hoàn toàn được tiền định để thực hiện Thánh Ý Chúa. Đó là lý do Đức Trinh Nữ Maria là hình mẫu cho sự mong chờ và hy vọng của Kitô hữu… Trong cung lòng Mẹ không có bóng dáng của sự ích kỷ: Mẹ không mong muốn gì cho mình ngoại trừ vinh quang của Thiên Chúa và sự cứu rỗi của loài người. Đối với Mẹ, đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội không phải là lý do để hãnh diện, mà là đặc ân để phục vụ toàn bộ sứ mệnh cứu chuộc của Con Mẹ.”

Nhân đức ở đây là sự khiêm nhường. Khi suy niệm về sự Vô Nhiễm Nguyên Tội, hãy tạ ơn Chúa vì đã tạo ra một phụ nữ hoàn hảo để làm nơi ở của Con Ngài, và cảm ơn Đức Mẹ về lời xin vâng liên tục đối với Chúa, chúng ta có thể tự hỏi mình có hoàn toàn sẵn sàng để thực hiện ý Chúa trong đời mình hay không.

Có lẽ đối với hầu hết chúng ta, hy vọng là điều mong manh ngay bây giờ. Nhưng nó có thể được kích thích theo những cách bất ngờ nhất. Một lần nọ, tại tòa giải tội, một linh mục đã nhiều lần nói với tôi với sự sốt sắng khác thường: “Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần khuấy động ngọn lửa trong trái tim bạn.”

Có sức mạnh to lớn trong sự khiêm nhường để chấp nhận bất cứ điều gì Thiên Chúa yêu cầu chúng ta, như Đức Mẹ đã làm. Hãy nới lỏng sự kiểm soát, chấp nhận và thậm chí đi vào những nghịch lý xung quanh chúng ta, bao gồm cả những nghịch lý làm thất bại kế hoạch mình. Hãy thách thức thế giới bằng cách sống thầm lặng, theo gương Đức Mẹ, về nhân đức gương mẫu trong bất cứ cách nào chúng ta có thể làm.

Tác động sâu sắc nhất mà chúng ta sẽ tạo ra trong cuộc sống của mình là tác động mà chúng ta chưa bao giờ biết đến, hoặc ít nhất là tác động khiến chúng ta bối rối vì chúng ta không thể xác định giá trị của mình nếu không có sự nhân lành và ân sủng của Thiên Chúa.

Hy vọng là gì mà không mong chờ, hăng hái tỉnh thức, chờ đợi với niềm vui? Chúng ta cùng ngắm nhìn Đức Mẹ trong thai kỳ kiên nhẫn của Mẹ, vì chúng ta cũng là những người mang Đức Kitô. Thánh Gioan Phaolô II viết về Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội: “Hơn ai hết, Đức Mẹ là người biết rõ cách chăm chú mong chờ Chúa hướng dẫn chúng ta và chỉ cho chúng ta cách làm cho hành trình của chúng ta trở nên sống động và tích cực hơn cho đến Đêm Thánh ở Belem. Với Đức Mẹ, chúng ta dành những tuần này để cầu nguyện và được ngôi sao sáng của Mẹ hướng dẫn, mau mắn thực hiện hành trình tâm linh sẽ giúp chúng ta cử hành mầu nhiệm Nhập Thể với cường độ lớn lao hơn.”

Cuộc lữ hành trần gian mà chúng ta đang đi được thử nghiệm mỗi ngày. Trí óc chúng ta kém cỏi, cơ thể trở nên yếu ớt, và chúng ta dễ dàng trượt khỏi sức mạnh của đức tin đã từng dựa vào sự thoải mái và dễ chịu. Cuộc sống của Đức Mẹ không dễ dàng và thoải mái, nhưng rất kiên cường. Mùa Vọng này, hãy bước đi cùng Đức Mẹ, với lòng mong chờ Chúa Giêsu giáng sinh, bằng cách nào đó làm tăng nhận thức của chúng ta về tất cả những gì tốt đẹp và chân thật.

Chúng ta bị bao quanh bởi những hy vọng vụn vặt ở khắp mọi nơi. Chỉ cần một tiếng thở dài hướng lên trời để Chúa Thánh Thần đốt lại những cục than hồng nguội lạnh trong tâm hồn chúng ta, thì chúng sẽ bùng cháy với tình yêu lớn hơn dành cho Chúa Giêsu qua Mẹ Maria. Hãy cầu xin Đức Mẹ đồng hành với chúng ta, và chúng ta đi cùng Đức Mẹ trong Mùa Vọng này, để Chúa Thánh Thần có thể khuấy động ngọn lửa trong chúng ta và đánh thức niềm hy vọng mới trong tất cả những gì còn tiếp diễn trong cuộc đời chúng ta.

JEANNIE EWING

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Mùa Vọng – 2022