Lc 13, 18 – 21: Đêm sắp tàn, ngày gần đến

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

12193292_1191891087494118_4055907861410664773_n

Thái Hà (27.10.2015) – Sau khi chữa lành cho người phụ nữ bị ma quỷ kìm kẹp, giam hãm 18 năm trời, Chúa Giêsu trong bài Tin mừng thứ Ba tuần XXX hôm nay kể cho chúng ta hai dụ ngôn về Nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa dường như ban đầu được giấu kín hoặc khởi sự như những gì rất bé nhỏ, chỉ như hạt cải hoặc chỉ như một chút men, nhưng cuối cùng nước ấy đạt tới sự hùng cường lớn mạnh giống như hạt cải bây giờ trở thành cây cải tươi tốt, xum xuê đến nỗi chim trời kéo đến làm tổ, hay giống như chút men làm dậy men cả thúng bột.

Quả thật, Nước Thiên Chúa đã vào trần gian nơi chính con người Đức Giêsu. Những gì ta thấy được qua quyền năng chữa lành bệnh tật hay xua trừ ma quỷ mà Đức Giêsu thực hiện mới chỉ là những dấu chỉ cho thấy sự khởi đầu của Nước Thiên Chúa mà thôi. Rồi đây, Nước ấy sẽ viên mãn và thành toàn một cách trọn vẹn nơi biến cố Vượt Qua: Chết – Sống Lại mà Ngài sẽ thực hiện. Đến khi ấy, vương quyền của Thiên Chúa hiển hiện cách tỏ tường giữa trần gian, và khi ấy tất cả sức mạnh và bóng tối của tội lỗi và ma quỷ sẽ bị đẩy lui. Kể cho dân chúng những dụ ngôn Nước Trời với khởi đầu rất nhỏ bé, nhưng sau này sẽ lớn mạnh, Chúa muốn người ta phải có sự kiên nhẫn và đừng đánh mất niềm hy vọng vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa.

Suy gẫm bài Tin mừng hôm nay, bạn và tôi không khỏi chột dạ vì có những khi chúng ta quá nôn nóng và chóng nản chí. Khi thấy những sự dữ hoành hành trong gia đình hay ngoài xã hội, ta cảm thấy cuộc đời này sao mà quá tăm tối, mịt mờ và dường như không có sự hiện diện quyền năng của Thiên Chúa giữa trần gian này thì phải?!

Nhưng ta đâu biết rằng hạt giống Nước Trời hay men Tin mừng thực sự Thiên Chúa đã cấy vào trong trần gian này rồi. Bóng tối sự dữ và ma quỷ đang bị hủy diệt. Chính vì đang bị tiêu diệt mà chúng cố vùng vẫy, hoành hành. Điều cần thiết chúng ta phải làm ấy là hãy kiên nhẫn và sẵn sàng để cho Nước Thiên Chúa, nghĩa là quyền năng, tình thương và bình an của Thiên Chúa triển nở nơi tâm hồn chúng ta. Nói cách khác, lòng ta vẫn có thể tự tại, an vui ngay trong những hoàn cảnh khốn quẫn, đầy bạo lực và tăm tối, vì ta biết rằng Nước Thiên Chúa đã đến trong trần gian. Nói như thánh Phaolô: “Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu” (Rm 13, 12).