Lễ các thánh anh hài: Nhật ký một thai nhi

Thái Hà (28.12.2015) – Lời đầu Hôm nay, Giáo hội mừng kính các Thánh Anh Hài. Các ngài chưa biết Chúa Giêsu, hoàn toàn vô tội và vô hại, song vì sự ích kỷ, nhỏ nhen, tham quyền cố vị của người lớn đã bị chết thảm. Vì danh Chúa Giêsu, qua dòng máu Tử đạo của mình đã nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu.

Cái chết của các thánh Anh hài lần nữa nhắc nhở cảnh cáo mỗi chúng ta biết bảo vệ sự sống, nhất là trong xã hội hôm nay, việc loại trừ thai nhi ngay trong bụng mẹ đang ở mức báo động. Xin các Thánh Anh hài cầu bầu cho chúng ta biết tôn trọn và bảo vệ sự sống. Thánh lễ xin cầu nguyện đặc biệt cho các các em nhỏ, nhất là các thai nhi.(138)

Chia sẻ:

CacThanhAnhHaiNgayHomNay

Minh họa. Ảnh google

Thánh sử Matthêu tường thuật biến cố: Hêrôđê ra lệnh giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống.

Việc giết các trẻ vô tội của Hêrôđê thật kinh tởm, và ta nên án rất nặng nề thái độ dã man ấy. Thế nhưng, dường như ta lại bình nhiên trước một tội ác nghê tởm hơn Hêrode mà hàng ngày ta vẫn nghe thấy: Tội phá thai.

Trong Đại Hội dân Chúa năm 2010 tại Saigon, trong tham luận giới y tế Công giáo cho biết: Việt Nam là cường quốc về phá thai! Thống kê ước lượng có 1, 4 đến 2 triệu ca nạo phá thai hàng năm ở VN, đó là chưa tính đến các ca nạo phá thai ở khối dịch vụ tư nhân.Nếu gộp chung thì phải lên tới xấp xỉ 3 triệu ca, nghĩa là cứ hơn 6 giây lại có một thai nhi bị giết ngay từ trong lòng mẹ. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã xếp hạng Việt Nam chúng ta là 1 trong 3 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Sau đây là “nhật ký của một thai nhi” (quá trình phát triển một thai nhi) do một bác sĩ người Đức ghi lại :

Ngày 01 tháng 5 : Hôm nay cha mẹ tôi gặp gỡ nhau và đã gọi tôi vào cuộc sống làm người.

Ngày 15 tháng 5 : Các động mạch đầu tiên của tôi xuất hiện và thân thể tôi hình thành nhanh chóng (Tuổi đời của tôi tính ra đã được 15 ngày kể từ lúc mẹ tôi thụ thai).

Ngày 21 tháng 5 : Tim tôi đã bắt đầu đập những nhịp đầu tiên (Tôi đã được ba tuần tuổi rồi).

Ngày 23 tháng 5 : Tôi hòan tòan không hiểu vì sao mẹ tôi lại quá lo lắng như vậy ? (Vì đã quá ngày mà mẹ tôi vẫn không thấy có kinh nguyệt).

Ngày 28 tháng 5 : Tay chân tôi bắt đầu mọc ra như những cái chồi non, tôi duỗi chân và vươn mình thật sảng khoái (Tôi đã được 4 tuần tuổi rồi đấy).

Ngày 16 tháng 6 : Chính hôm nay mẹ tôi mới biết là tôi đã có mặt trong lòng bà, và tôi rất vui sướng về điều này.

Ngày 20 tháng 6 : Bây giờ thì chắc chắn rồi : Tôi là một bé gái (Tôi đã được 1 tháng 20 ngày tuổi).

Ngày 24 tháng 6 : Tôi cảm nhận được thế nào là sự đau đớn.

Ngày 6 tháng 7 : Tôi bắt đầu có tóc và những sợi lông mày (Tôi đã được 2 tháng 6 ngày tuổi).

Ngày 8 tháng 7 : Đôi mắt tôi bắt đầu họat động và sẵn sàng để một ngày kia nhìn thấy mẹ tôi và cả cha tôi nữa chứ ! (Tôi đã được 2 tháng 8 ngày).

Ngày 15 tháng 7 : Tim tôi đập nhịp đều đặn thật là tuyệt với (Tôi đã được 2 tháng 15 ngày tuổi).

Ngày 17 tháng 7 : Tôi cảm nhận được rằng mình đang được mẹ ấp ủ chở che, và tôi rất đỗi hạnh phúc.

Ngày 18 tháng 7 : Lạ qúa, tự nhiên hôm nay tôi cảm nhận được hình như mẹ tôi đang có một nỗi niềm gì đó hoang mang, lo sợ, có lúc lại bấn lọan hốt hỏang ? Điều gì thế nhỉ ? Tôi mong mọi sự rồi sẽ lại tốt đẹp như lâu nay…

Ngày 19 tháng 7 : Hôm nay, buổi tối, rõ ràng mẹ tôi đã khóc thật nhiều, khóc thành nhiều đợt, khóc thành tiếng, lặng lẽ thổn thức một mình. Có cha ở bên cạnh mẹ không ? Tôi biết làm gì để an ủi mẹ đây ? Tôi cố gắng cựa quậy một chút, chắc là mẹ tôi biết chứ nhỉ?

Ngày 20 tháng 7 : Hôm nay, trời ơi, mẹ tôi đã quyết định … giết tôi!

Giáo hội trong sứ vụ bảo vệ sự sống con người, mạnh mẽ lên án tất cả những gì đi ngược với chính sự sống- tất cả những gì xâm hại tòan vẹn của nhân vị con người- tất cả những gì xúc phạm đến nhân phẩm (x.MV 27)

Trong các loại tội xâm hại đến sự sống con người, tội phá thai là thứ tội ác nghê tởm nhất. Bởi thai nhi hoàn toàn vô tội, vô phương tự vệ. Giết người vô tội, thiếu tự vệ đã là tội ác không thể chấp nhận thì phá thai- giết chính giọt máu mình, bởi tội lỗi do mình gây ra thì không còn ngôn ngữ nào lột tả được hết sự kinh tởm… Ở mặt khác, việc phá thai còn để lại hậu quả nghiêm trọng cả về mặt sinh lý lẫn tâm lý, di chứng có khi cả đời. Nguy hại hơn, nó đưa ta đến mặc cảm sai lầm: Tội lớn quá, Chúa không thể tha thứ.

Và như thế ta coi tội mình lớn hơn tình Chúa, và như thế ta đang đi vào con đường Giuda xem tội mình lớn hơn sự Thương xót của Chúa; và như thế ta đi vào nguy hiểm mất ơn cứu độ.

Tội lỗi đem đến cho con người đau khổ ở mọi chiều kích, nhưng chính trong tội lỗi, vượt trên tội lỗi, nhờ Đức Giêsu ta khám phá “tội Hồng Phúc”. Đức chân phước Gioan Phaolô II Tông huấn “Tình Yêu Lớn Hơn Tội Lỗi” khẳng định: Giáo hội chỉ có thể nói về tội trong bối cảnh ơn Cứu Độ, lòng thương xót và ân sủng của Thiên Chúa, (số 21-22). Thánh Phaolô quả quyết: “Ở đâu tội lỗi lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội”.

Nói thế để chúng ta, đừng bào giờ mất lòng trông cậy vào lòng Thương xót của Chúa. Khi chúng ta đến lãng nhận Bí tích Hòa giải, Đức tin ta xác tín tội đã được tha. Đừng để tội đã được tha cứ ám ảnh làm mất nhuệ khí cuộc sống, nghi ngờ Tình Chúa.

Chúa Giêsu Giáng sinh, một xác tín rõ ràng nhất Tình yêu của Chúa luôn lớn hơn mọi tội lỗi con người. Chúa Giêsu Tử nạn – Phục sinh, một minh chứng hùng hồn nữa cho thấy Con Chiên Vô tội Giêsu đã gánh hết tội trần gian. Do đó, những ai tin vào Người, sống theo lời Người dạy, người đó tìm được Ánh sáng Bình an, Tin Mừng Cứu độ dẫu có qua khứ đen tối thế nào.

Nhờ lời chuyển cầu của các thánh Anh Hài, xin Chúa Giêsu Hài đồng cho chúng con tiếp tục sứ điệp đem bình an, sự sống của Chúa, nhất là đối với các trẻ nhỏ, những thai nhi. Amen

Lm.Đaminh Hương Quất. FB Trần Thị Hường