Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, ngày 27/6

LỄ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP, ngày 27/6

Ga 19,25-27

 MỘT TƯỚC HIỆU TUYỆT VỜI

Cứ mỗi năm vào ngày 27/6, các nhà thờ do các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách đều long trọng mừng lễ Mẹ Hằng Cứu Giúp. Mà không cử hành lễ này một cách cung kính, long trọng sao khi Dòng Chúa Cứu Thế được trao phó sứ mạng phổ biến và tôn vinh Mẹ Maria với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Maria Hằng Cứu Giúp, một danh hiệu êm đềm, nhẹ nhàng và đáng mến nhất trong mọi danh hiệu mà Hội Thánh tôn vinh Mẹ. Một danh hiệu nói lên lòng từ bi, nhân ái của một người mẹ và khích lệ niềm tin, cậy, mến của một đoàn con. Maria với biết bao tước hiệu vẫn chưa lột tả hết được tất cả con người cao quí và huyền diệu, linh thánh của Mẹ. Maria là ai ? Danh hiệu “ Mẹ Hằng Cứu Giúp “ nói gì cho chúng ta ?…

MỘT CON NGƯỜI. MỘT CUỘC ĐỜI 

Lật giở sách Giáo lý Công giáo, chúng ta hiểu ngay con người của Mẹ Maria. Với những lời vắn gọn giáo lý mô tả chân dung của Maria như sau: “Đức bà Maria là Mẹ Đấng Cứu Thế, người đã sinh ra Chúa Giêsu. Đức Mẹ Maria thuộc dòng dõi Vua Đavít, thân sinh người là ông thánh Gioankim và thân mẫu người là bà thánh Anna. Theo như truyền thống kể lại thì hai ông bà đã già mới sinh ra Maria, và hai ông bà chỉ có Maria là người con duy nhất.  Maria sinh ra và lớn lên tại làng Nazarét, trong xứ Galilêa ở mạn Bắc nước Palestina. Khi Maria đến tuổi thành hôn thì kết hôn với một người tên là Giuse cũng thuộc chi họ Vua Đavít, làm nghề thợ mộc ở Nazarét. Chính trong thời kỳ Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, thì thiên thần Gabrien đã được Thiên Chúa sai đến truyền tin cho Maria, cho biết cô sẽ thụ thai và sinh ra Đấng Cứu Thế. Và tuy đã đính hôn nhưng Maria đã khấn giữ mình đồng trinh, nên thưa lại cùng vị thiên sứ rằng :” Việc đó làm sao thực hiện vì tôi không biết đến người nam “. Nhưng thiên sứ đã giải thích cho Maria biết là cô sẽ thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần chứ không theo thói thường nhân loại, nên sinh con mà cô vẫn còn đồng trinh. Lúc ấy, Maria mới thưa lại cùng thiên sứ:” Này tôi là nữ tỳ Chúa, xin vâng như lời thiên thần truyền”( Lc 1, 38 ). Chính lúc ấy Ngôi Hai đã xuống đầu thai trong lòng trinh nữ Maria.

Khi đến ngày sinh con thì Maria đã sinh ra Đấng Cứu Thế, không phải ở Nazarét nhưng là ở Bêlem, vì khi đó Mẹ Maria cùng với Giuse phải trở về quê quán là Bêlem, vì khi để khai tên vào sổ bộ theo như lệnh của Hòang Đế Roma. Sau đó vua Hêrôđê tìm giết Chúa Giêsu nên Maria và Giuse phải đưa con lánh nạn sang Ai Cập, cho đến khi vua Hêrôđê băng hà mới lại trở về Nazarét. Chúa Giêsu đã sống ẩn dật 30 năm ở Nazarét với Đức Mẹ và thánh Giuse. Cho đến năm 30 tuổi, Chúa ra giảng đạo thì không thấy Tin Mừng nói đến thánh Giuse nữa, có lẽ Người đã qua đời rồi, chỉ còn Đức Mẹ vẫn ở lại nhà Nazarét.

Như vậy, ta thấy Đức Maria đã sống một cuộc đời âm thầm lặng lẽ, nhưng vì Người đã là Mẹ sinh ra Đấng Cứu Thế, nên mọi đời sau này đã tôn vinh Người và ca tụng Người là Người nữ có phúc hơn mọi Người phụ nữ, như lời Đức Mẹ đã nói trước :” Vì Đấng tòan năng đã làm cho tôi những điều trọng đại, nên từ nay muôn đời sẽ khen tôi có phúc “ ( Lc 1, 48 ).

DANH HIỆU “ MẸ HẰNG CỨU GIÚP” NÓI GÌ CHO TA ?

Để hiểu được danh hiệu cao vời : “Đức Mẹ Phù Hộ” hay “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” thiết tưởng ta nên quay về bối cảnh bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được Đức Thánh Cha Piô IX trao sứ mạng rao truyền và tôn vinh danh hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp cho các cha, các thầy Dòng Chúa Cứu Thế. Lịch sử ghi rằng: “Năm 1855, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tậu được những khu đất tại Villa Caserta, kể cả mảnh đất nơi nhà thờ thánh Matthêu trước kia đã tọa lạc. Tại đó, các Ngài đã xây dựng nhà thờ thánh Anphongsô. Khi tìm hiểu lịch sử khu đất này, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế mới biết về lịch sử bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trẻ Michael Marchi, bấy giờ đã là một tập sinh Dòng Chúa Cứu Thế, nhớ lại những điều Thầy Orsetti đã kể trước và hướng dẫn anh em Dòng tìm lại được bức hình. Đức chân phúc Piô IX Giáo Hoàng đã ban đặc ân cho Dòng Chúa Cứu Thế được bảo quản bức hình, và truyền phải cổ động lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khắp thế giới. Vào năm 1866, bức hình được tìm về, được lau rửa sạch sẽ và tôn kính tại chính địa điểm  giữa hai đại thánh đường Đức Bà Cả và thánh Gioan Latéran mà Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã chọn để làm linh địa của Mẹ từ mấy thế kỷ trước”  (Lm Anthony F. Chiffolo ).

Mẹ Hằng Cứu Giúp, một danh hiệu quá tuyệt vời, cao cả. Lòng từ bi, nhân ái của Mẹ cao cả, bao la hơn tất cả mọi tình từ mẫu dưới thế gian. Lòng từ bi bao la và nhân ái của Mẹ Hằng Cứu Giúp có sức mạnh biến đổi con người, thay đổi lòng người.  Vâng, bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có hình Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi, với hai Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Gabrien chầu kính. Các chữ trên bức hình là tiếng Hy Lạp. Hai Tổng Lãnh Thiên Thần đang cầm những hình cụ tử nạn :” thánh giá, lưỡi đòng, mạo gai và bọt biển”. Chúa Hài Nhi khi nhìn thấy tương lai ấy, đã hoảng sợ, nép sát vào lòng Đức Mẹ. Người sợ hãi nhìn chằm chằm vào thập giá, chiếc giày bên chân phải bị tuột ra, một chi tiết biểu hiện việc Người vội vã chạy đến cùng Mẹ.

Tuy vẫn nắm chặt tay Chúa để an ủi Người, nhưng Đức Maria dường như nhìn khỏi bức hình, nhìn vào người tín hữu, ánh mắt sầu thương của Mẹ lôi kéo con cái hãy đến với sự chăm sóc và bao bọc thường xuyên của Mẹ. Ngôi sao trên vầng trán  Đức Mẹ biểu thị địa vị Mẹ Thiên Chúa và Mẹ mọi người. Đồng thời, với một tay nắm bàn tay Chúa, Đức Mẹ hướng dẫn các tín hữu hãy nhìn về Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Mẹ Maria luôn hướng dẫn các tín hữu đến cùng Con Mẹ, sứ mạng của Mẹ là đem mọi người đến cùng Chúa Kitô, nguồn mạch ơn cứu độ ( Lm Anthony F.Chiffolo trong Một trăm danh hiệu của Đức Maria trg 121-122 ).

Danh hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một tước hiệu quá cao quí, quá tuyệt vời. Tất cả những tước hiệu Hội Thánh và nhân loại tặng ban cho Đức Mẹ là để tôn vinh Mẹ vì “ Mẹ đã đắc sủng với Thiên Chúa và được Chúa nâng lên”. Mẹ Hằng Cứu Giúp đã làm say mê biết bao nhiều người trên khắp thế giới. Mẹ đã cầu bầu, nguyện thay, giúp đỡ cho biết bao người chạy đến kêu cầu Mẹ. Nơi đâu có Nhà Dòng Chúa Cứu Thế, nơi đó tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn được các Cha, các Thầy loan truyền và tôn vinh với tất cả lòng thành kính của mình.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp,

Chúng con đến cùng Mẹ nài xin ơn trợ giúp.

Này đây chúng con gần xa,

Nài xin Mẹ, xin hãy là sự phù trợ của chúng con.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, chúng con kêu cầu Mẹ.

Từ thẳm cung linh hồn tội lỗi và sầu đắng của con.

Xin Mẹ hướng dẫn bước chân lạc lõng của con,

Và hãy là ánh sáng đích thực của chúng con.

Và khi đời sống này qua khỏi,

Lời cuối cùng con muốn thưa lên cùng Mẹ :

Xin cho con ơn này, là trên Thiên Quốc,

Được nhìn thấy nhan Thiên Chúa, diện đối diện. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, C.Ss.R