Lễ Phong chức Phó Tế, Kỷ niệm 55 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng

Ngày 18/01/1615, tàu Bồ Đào Nha từ Macao chở ba tu sĩ Dòng Tên là linh mục Francesco Buzomi (người Ý), linh mục Diego Carvalho (Bồ Đào Nha) và tu huynh Antonio Dias (Bồ Đào Nha), cùng hai người Nhật Bản là Jose và Paulo đến Tourain (Đà Nẵng) rồi vào Faifo (Hội An). Như vậy, nhìn vào lịch sử Giáo hội Công Giáo Việt Nam thì Hội An là nơi đóng góp những trang sử đầu và chính thức khai mở công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, đặc biệt là tại Đàng Trong.

Lúc 09h00’, ngày 18/01/2018, tại Nhà thờ giáo xứ Hội An, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đã khai mở công cuộc truyền giáo Việt Nam,  Giáo phận Đà Nẵng hân hoan mừng kỷ niệm 55 năm thành lập Giáo phận (18/01/1963 – 18/01/2018). Biến cố quan trọng, lịch sử này được mừng và tổ chức qua thánh lễ phong chức phó tế cho 03 thầy Đại chủng sinh của Giáo phận, với chủ đề “ ĐỐI THOẠI và LOAN BÁO” và câu Lời Chúa “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21).

Thánh lễ do Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận  chủ tế, cùng đồng tế có Cha Tổng Đại Diện, Cha Đại diện Giám mục, Cha Giám đốc và quý Cha Giáo sư Đại chủng viện Xuân Bích Huế, cùng với quý cha trong và ngoài giáo phận cùng với sự hiệp thông gia đình thân nhân của các tiến chức và đông đảo giáo dân trong giáo phận cùng hiệp thông.

Đoàn rước khởi hành bắt đầu từ nhà xứ và tập trung trước tiền đường nhà thờ. Tại đây, Đức Cha Giuse đã làm phép hai tượng: Tượng thánh nữ tử đạo Anê Lê Thị Thành ( thánh nữ tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam) và tượng Chân phước Anrê Phú Yên (Vị tử đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam) được đặt hai bên tả và hữu trước mặt tiền đường của nhà thờ, tượng được làm từ đá nguyên khối với chiều cao của tượng lên đến 2,6 m rất đẹp.

Phần nghi thức chính của Thánh lễ truyền chức phó tế được cử hành ngay sau bài Tin Mừng với lời giới thiệu các ứng viên phó tế:

  1. Thầy Giuse Nguyễn Hùng, thuộc giáo xứ An Ngãi
  2. Thầy Giuse Phạm Nguyên Huy, thuộc giáo xứ Thanh Bình
  3. Thầy Đaminh Trần Ngọc Huy, thuộc giáo xứ Hội An

Và Cha Tổng Đại Diện Bonaventura Mai Thái thay mặt những vị hữu trách giáo phận đã cam kết các ứng viên xứng đáng được phong lên hàng phó tế. Trước khi tiếp theo phần nghi thức chính yếu và các nghi thức diễn nghĩa. Đức Cha Giuse đã ban huấn từ với cộng đoàn và những nhắn nhủ riêng với các tiến chức về các điều kiện cần có.

Sau đó, các ứng viên được mời gọi phủ phục trong lời kinh cầu Các Thánh, khẩn nguyện ơn lành Chúa ban trước khi quỳ gối trước Đức Giám mục để được đặt tay trong lời nguyện phong chức và công khai tuyên hứa vâng phục Đấng Bản Quyền hợp pháp. 2 nghi thức diễn nghĩa (trao Phúc Âm và hôn chúc bình an) được tiến hành sau đó đề cao sứ vụ phục vụ Lời Chúa và Bàn Thánh của các vị Phó Tế với lời căn dặn của Hội Thánh: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy biết là tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con rao giảng.” Những dây stola và áo phó tế được dâng lên để Đức Giám mục chủ sự nghi thức chúc lành trước khi trao cho các linh mục nghĩa phụ và quản xứ mặc vào cho các tân Phó tế trong tiếng vỗ tay hoan chúc của cộng đoàn.

Các tân phó tế bắt đầu công việc phục vụ bàn thờ của mình trong chính Thánh lễ này. Cuối thánh lễ, trước khi quỳ gối trước bàn thờ nhận phép lành của Đức Giám mục chủ tế, các tân  phó tế đã bày tỏ tâm tình yêu thương, cảm tạ và tri ân Thiên Chúa, Giáo hội, chủng viện, cộng đoàn dân Chúa và gia đình đã tận tâm tận lực dẫn dắt và đồng hành suốt cuộc hành trình ơn gọi, với ước mong được nhận lãnh thêm nhiều lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của mọi người trên những quãng đường đang tiến bước.

Đại diện HĐMV Giáo xứ dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn và  Đức Cha cũng như quý cha tâm tình tri ân. Nhất là, vị đại diện thay mặt cho cộng đoàn nói lên niềm hân hoan và cảm tạ vì trong dip lễ này, đặc biệt trong thánh lễ phong phó tế này cũng có người con của giáo xứ được gia nhập vào hàng tư tế. Một đại diện HĐMV cũng đã trao tặng Đức Cha món quà tượng thánh Chân phước Anrê Phú Yên. Cha Chánh xứ Hội An cũng đã chúc mừng các tân phó tế bằng những vòng hoa và những món quà.

Nguyện Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn đốt nóng tâm hồn mọi tín hữu Chúa trong gia đình giáo phận và tiếp tục yêu thương, gìn giữ, đồng hành, nâng đỡ giáo phận từng ngày. nguyện Trái tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu thắp sáng ngọn lửa TIN CẬY MẾN trong tâm hồn của những người được Chúa yêu thương dẫn đưa vào quỹ đạo của huyền nhiệm tình yêu: “Nhiệm mầu tình Chúa cao siêu. Loài người được Chúa nâng niu. Nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa. Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.” (Lời bài Tán tụng hồng ân của Vũ Đình Trác & Hải Linh)

Pr. Nguyễn Toàn (giaophandanang.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.