Lễ phục và vật dụng phụng vụ của Đại hội Giới Trẻ Thế giới Lisbon 2023

Chương trình Đại Hội Giới trẻ Thế giới (WYD) Lisbon 2023 sẽ đan xen những giây phút cầu nguyện, chia sẻ, giải trí và nhiều sáng kiến khác nhau. Trong số những khoảnh khắc được mong đợi nhất là Sự kiện Trung tâm, bao gồm cả các nghi lễ tôn giáo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về một số chi tiết liên quan đến các buổi lễ này.

Lễ phục của Linh mục và Giám mục

Lễ phục của các Linh mục và Giám mục sẽ được sản xuất giữa Bồ Đào Nha và Ý bởi công ty DESTA của Ý, một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về Áo lễ và các vật dụng dùng trong phụng vụ.

Ngoài việc sản xuất lễ phục của Đức Thánh Cha Phanxicô, tổng cộng có 10.000 bộ áo lễ đang được sản xuất cho hàng ngàn linh mục và khoảng 800 giám mục sẽ có mặt tại Campo da Graça (Công viên Tagus) vào ngày 6 tháng 8 để tham dự Thánh lễ Sai đi Truyền giáo của WYD Lisbon 2023.

Ý tưởng đằng sau việc tạo ra các lễ phục là ý nghĩa mang tính biểu tượng của con đường và những con đường sẽ đi qua, với màu xanh lá cây và màu đỏ của Bồ Đào Nha, hướng tới WYD Lisbon 2023, “luôn có sự hiện diện của Chúa”. Những con đường này xuất hiện dọc theo con đường được chiếu sáng bởi Chúa Thánh Thần, được biểu thị bằng màu vàng.

Hiệp thông với suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông điệp Laudato Sí’, Đại hội WYD Lisbon 2023 đảm nhận một cam kết mạnh mẽ đối với tính bền vững như một động lực khuyến khích những người hành hương chăm sóc Trái Đất- Ngôi nhà chung. Theo nghĩa này, các tiêu chí như sản xuất hàng may mặc bằng năng lượng tái tạo và không nhuộm vải thô, len có nguồn gốc từ Serra da Estrela đánh dấu văn hóa Bồ Đào Nha, đã được cân nhắc sử dụng.

Do đó, sợi của vật liệu này được giữ “tự nhiên, tái chế và hoàn toàn có khả năng phân hủy sinh học”, Isabel Costa, một trong những người sáng lập Nhà máy Burel, nói với hãng tin Público. “Thật là một niềm tự hào lớn, với tư cách là người Bồ Đào Nha và với tư cách là một công ty” khi chúng tôi là một phần của Đại Hội này, cô ấy nói thêm.

Mặc dù không được nhuộm, nhưng chiếc khăn sẽ được thêu bằng chỉ vàng màu để sau này được áp dụng thành nhiều mảnh trong lễ phục nhằm ghi nhớ “giá trị biểu tượng của người chăn cừu”. Lễ phục của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ lần đầu tiên sử dụng chiếc khăn choàng, đại diện cho sự hội nhập văn hóa của đất nước và văn hóa Bồ Đào Nha tại WYD Lisbon 2023.

Cam kết về tính bền vững cũng bao gồm chính sách sử dụng “năng lượng sạch”, tức là năng lượng được sản xuất từ các nguồn tái tạo, của DESTA, không thải khí nhà kính vào khí quyển.

Lễ phục của Đức ông Manuel Clemente, Hồng y-Thượng phụ Lisbon, cũng được thiết kế đặc biệt cho dịp này. Cha Pedro Tavares, chịu trách nhiệm về phụng vụ của Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023, là tác giả của ý tưởng về lễ phục mà cha đã thiết kế để sử dụng trong Thánh lễ Khai mạc. Ý tưởng này dựa trên logo của WYD Lisbon 2023. Cha giải thích: “Ngay khi tôi nhìn thấy logo, điều đầu tiên thu hút sự quan tâm của tôi và tôi nghĩ có thể thực hiện được, trên thực tế, là con đường và chuỗi Mân Côi. Tông màu vàng, theo Cha Pedro Tavares, tượng trưng cho “thiêng liêng” và “vinh quang” trong ngôn ngữ thần học, và các vòng tròn, tượng trưng cho chuỗi Mân Côi, là những yếu tố cũng sẽ tạo nên lễ phục. “Tôi rất vui. Đối với tôi, phụng vụ thực sự là một điều gì đó căn cốt”, cha nhấn mạnh khi được hỏi về dấu ấn mà ngài để lại trong WYD.

Các đồ vật phụng vụ của WYD Lisbon 2023

Trong các Thánh lễ, nhiều đồ vật phụng vụ khác nhau được sử dụng. Chúng sẽ có trên chúng ba đường cong.

Với quy mô của WYD Lisbon 2023, sẽ cần tới 6.000 bình đựng Mình Thánh, được sử dụng để bảo quản và phân phát Mình Thánh cho các tín hữu, và 200 chén thánh, nơi rượu được thánh hiến trong Bí tích Thánh Thể, để các linh mục và giám mục rước lễ. Các vật dụng phụng vụ này được làm từ gỗ.

Chén thánh sẽ có, giữa ba đường kẻ, một cây thánh giá nhỏ màu vàng làm mặt trong của vật thể và mép trên của nó, tượng trưng cho mầu nhiệm Phục sinh.

Ngoài việc đây là cuộc gặp gỡ lớn nhất của những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới với Đức Thánh Cha, Đại Hội WYD Lisbon 2023 cũng sẽ là cơ hội để giới thiệu văn hóa và nghệ thuật Bồ Đào Nha với thế giới.