Lễ Thánh Giêrađô cầu nguyện cho bà mẹ mang thai, cầu cho hòa bình trên đất nước Ukraine

Lúc 9h sáng thứ 5 ngày 3/3/2022, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội tổ chức giờ hành hương và thánh lễ kính Thánh Giêrađô với chủ đề: Thánh Giêrađô mẫu gương đời sống bác ái tông đồ, cầu nguyện cho các bà mẹ mang thai, trẻ em sơ sinh, các gia đình hiếm muộn và những người đau ốm bệnh tật. Thánh lễ định kỳ tháng 3 có sự hiện diện của quý Cha, quý tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, ca đoàn và giáo dân giáo xứ Thái Hà, đồng thời được phát sóng trực tiếp trên fanpage Thánh Giêrađô, thu hút đông đảo giáo dân mọi miền hiệp tham dự.

Phần 1: Hành hương kính thánh Giêrađô

Đồng hành cùng cộng đoàn trong giờ hành hương là Thầy Phêrô Hoàng Văn Hậu, Thầy đã chia sẻ với cộng đoàn về gương mặt Thánh Giêrađô rất tích cực trong đời sống bác ái tông đồ. Từ lúc còn nhỏ đang làm thợ may, cho đến khi làm tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Giêrađô luôn chạnh lòng thương và tìm nhiều cách có thể để giúp đỡ những người nghèo khổ và chữa lành những người đau ốm bệnh tật phần hồn hay phần xác. Dù không phải là linh mục rao giảng Lời Chúa bằng những lời lẽ cao siêu, nhưng tu sĩ Giêrađô đã làm lay động lòng người bằng đời sống bác ái thiết thực như lời Đức Giê-su truyền dạy.

Cùng với đó, Thầy Phêrô cũng dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện, tạ ơn, xin ơn của nhiều anh chị em gửi về trong tháng vừa qua.

Phần 2: Thánh lễ kính Thánh Giêrađô

Lúc 9h30, quý Cha Dòng Chúa Cứu thế đã dâng thánh lễ đồng tế kính Thánh Giêrađô. Mở đầu phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse Ngô Văn Kha mời gọi mọi người hiệp ý cùng Đức Thánh Cha Phanxicô trong mùa Chay thánh này, cầu nguyện cho công việc bác ái tông đồ, cầu cho hòa bình thế giới, đặc biệt là đất nước Ukraine đang chịu cảnh bom đạn, ly tán, tang thương.

Trong bối cảnh hiện nay, khi cả thế giới vẫn đang chống chọi với dịch bệnh Covid 19, thì một cuộc chiến tranh phi nghĩa xảy ra tại Ukraine, hàng triệu người đã phải rời bỏ quê hương, nhà cửa và cả những người thân yêu đã không còn, để chạy trốn sang nước khác. Thật may một số nước láng giềng đã đón nhận họ – một dấu chỉ của tình bác ái vào lúc nhân dân Ukraine cần nhất. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nền hòa bình từ Chúa soi lòng soi trí những nhà lãnh đạo quốc gia biết xa tránh con đường đổ máu, chết chóc, con đường của sự dữ.

Hình ảnh con người chạy trốn khỏi mưa bom bão đạn để tìm đường sống, gợi lên hình ảnh trong Lời Chúa theo Tin mừng Luca hôm nay: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Chúng ta thấy được giá trị của sự từ bỏ. Chỉ một tuần trước thôi, có lẽ con người còn bàn luận về đôi giày mới, quần áo đẹp, trang sức đắt đỏ, nhưng khi chiến tranh ập đến, người ta chỉ nghĩ về duy nhất một điều là tìm được lối thoát để có một con đường sống, còn lại giày dép đẹp hay trang sức đắt tiền cũng chỉ là đồ bỏ, nhà cửa quê hương cũng chẳng thể mang theo. Có sự sống là có tất cả, không có sự sống thì không còn gì.

Dịch bệnh thay đổi thế giới, chiến tranh giữa thời bình – những điều không lường trước được ấy khiến chúng ta đang sống những giờ phút bế tắc, trăn trở, không chắc chắn ngày mai còn sống, còn gặp nhau hay không. Giữa tất cả những bấp bênh như vậy, Lời Chúa soi sáng, Thánh Giêrađô chỉ dạy chúng ta biết đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình: chúng ta phải tín thác vào Chúa, hướng về quê Trời, nơi có Chúa Giê-su đến và ngự trị.

Chúa Giê-su thiết lập nước Thiên Chúa trong tâm hồn của những người tin, ở đó, sự dữ, sự tội, sự ác bị tiêu diệt, chỉ còn lại công lý, hòa bình, tình thương, sự thánh thiện và ân sủng của Thiên Chúa Cha. Chính vì vậy, Ngài bị bách hại, loại trừ bởi chính đồng hương, bởi dân tộc của ngài, bởi chính những người đồng đạo. Chúa Giê-su báo trước mình sẽ “phải chịu đau khổ nhiều”, bị “loại bỏ, bị giết chết”. Mọi sự diễn biến đúng như thể con người tính toán, lập kế hoạch triển khai và đã làm được, tưởng như nắm vận mệnh của người khác, của cả dân tộc, của cả thế giới trong tham vọng, như thể vị tổng thống nước Nga đang hung hăng bộc lộ dã tâm, tham lam, thèm danh, khát quyền.

“Nhưng ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy” – Thiên Chúa có đường đi nước bước khác với toan tính của con người. Chúa Giê-su đã bỏ lại tất cả nơi trần gian, và Ngài sẽ phục sinh, sống lại cả thân xác, vì thân xác Ngài giờ đây không phải của loài người, nhưng được thần hóa tràn ngập ân sủng, sự sống của Thiên Chúa, để trở thành nguồn sống cho những ai tin vào Ngài.

Mừng kính lễ Thánh Giêrađô, chúng ta học hỏi ở thánh nhân lòng xác tín, đức tin kiên cường theo Chúa đến cùng và sẵn sàng tuyên xưng niềm tin ấy; đồng thời từ bỏ sự hẹp hòi, ích kỷ, tham lam, những thói hư tật xấu ở đời này, nhưng mặc lấy lòng quảng đại bác ái với những người bất hạnh. Thánh Giêrađô cũng dạy chúng ta lòng yêu mến thập giá Chúa, đón nhận mọi biến cố như món quà ta phải nếm trải, để hiểu rằng qua những gian nan, khó khăn đó, đức tin cậy mến của chúng ta được biểu lộ, tình thương và thần tính của Thiên Chúa được tỏ bày, ta được nâng lên làm con cái Chúa, Thiên Chúa yêu mến ta như yêu mến người Con mà Chúa đã gửi đến trần gian này.

Truyền thông Thánh Giêrađô