LHQ kêu gọi Nicaragua trả tự do cho Đức Giám mục Álvarez và các tù nhân chính trị khác

Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa, Nicaragua (Ảnh: Giáo phận Matagalpa)

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã kêu gọi chế độ độc tài Nicaragua trả tự do cho Đức Giám mục Rolando Álvarez và các tù nhân chính trị khác.

Chế độ độc tài Daniel Ortega ở Nicaragua đã kết án Đức Giám mục Địa phận Matagalpa 26 năm 4 tháng tù vào ngày 10 tháng 2 về một số tội danh bao gồm tội “phản bội tổ quốc”.

Bản án đối với Đức Giám mục Álvarez được đưa ra chỉ một ngày sau khi chế độ này trục xuất 222 tù nhân chính trị sang Hoa Kỳ. Những người lưu vong và vị Giám chức đã bị tước quyền công dân Nicaragua dựa trên một đạo luật được thông qua vào ngày 9 tháng 2.

Đức Giám mục Álvarez đã từ chối lên chiếc máy bay lẽ ra sẽ đưa ngài đến bến bờ tự do, nếu không trước hết ngài đã có thể gặp gỡ và hỏi ý kiến ​​các Linh mục đã ở trên máy bay và cả các Giám mục Nicaragua, một yêu cầu đã bị từ chối, và Tổng thống Ortega sau đó gọi là “lố bịch và ngu xuẩn”.

Vì từ chối tuân thủ lệnh trục xuất của Tòa phúc thẩm Managua, vị Giám chức đã bị kết tội khinh thường nhà cầm quyền, điều này khiến ngài bị kết án nhiều hơn. Đức Giám mục Álvarez được cho là đang bị giam giữ trong một phòng biệt giam.

“Chúng tôi kêu gọi Nhà nước Nicaragua trả tự do vô điều kiện cho 37 người hiện vẫn bị tước quyền tự do một cách tùy tiện, bao gồm cả Đức Giám mục Álvarez, người hiện không rõ tình trạng sức khỏe”, OHCHR nêu trong bản cập nhật vào ngày 3 tháng 3 về tình hình tại Nicaragua.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi chế độ Daniel Ortega “khôi phục quyền công dân và các quyền dân sự, chính trị, xã hội và kinh tế khác cho hơn 300 người bị ảnh hưởng bởi các quyết định gần đây”.

Các hành vi phạm nhân quyền khác ở Nicaragua

Bản cập nhật cũng báo cáo nhiều hành vi vi phạm nhân quyền trong các phiên tòa được bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 2 đối với những người “bị giam giữ tùy tiện kể từ tháng 8 năm 2022”.

“Điều này bao gồm các phiên điều trần sau những cánh cửa đóng kín, từ chối một số bị cáo quyền có luật sư do họ lựa chọn và gặp riêng họ cũng như quyền tiếp cận toàn bộ hồ sơ về vụ án của họ”, văn phòng Liên Hợp Quốc cáo buộc.

Ngoài ra, “một số bị cáo có thể không có được thông tin kịp thời hoặc đầy đủ về các cáo buộc chống lại họ hoặc các bản án được đưa ra đối với họ, khiến họ không thể kháng cáo”, OHCHR cho biết.

“Văn phòng cũng đã ghi nhận việc áp dụng các bản án không được quy định trong Bộ luật Hình sự Nicaragua, thậm chí có hiệu lực hồi tố đối với những người bị kết án vào năm ngoái”, tuyên bố tiếp tục.

OHCHR lưu ý rằng chế độ độc tài Nicaragua “được cho là đã hủy bỏ tư cách pháp nhân của 40 tổ chức xã hội dân sự — tổng cộng hơn 3.200 tổ chức kể từ năm 2018 — và tịch thu các cơ sở của hai tổ chức khác, hiện được nhà nước sử dụng”.

Văn phòng cũng chỉ ra rằng nhiều người bị hạn chế quyền lợi vì không có thẻ căn cước thể hiện tư cách thành viên trong đảng chính trị Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista của Tổng thống Ortega.

“Nếu không có giấy tờ này, nhiều người Nicaragua phải đối mặt với khả năng hạn chế trong việc tìm kiếm hoặc duy trì công việc trong lĩnh vực công, hạn chế việc tiếp cận giáo dục đại học” và “một số người đã bị từ chối cơ hội nhận học bổng”, Cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết.

Không có thẻ căn cước cũng ngăn cản việc tiếp cận “các dịch vụ y tế, như trong trường hợp một người có thể bị từ chối phẫu thuật cho đến khi người đó đăng ký với đảng” hoặc với Mạng lưới Bảo trợ Xã hội của quốc gia, một hình thức của chương trình phúc lợi.

Minh Tuệ (theo CNA)